HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

03/04/2015 | 842 Lượt xem

Không có gì tồn tại mãi mãi, đặc biệt là cơ thể con người. Trải qua thời gian các động tác uốn, nâng, xoay, và xoắn đã làm ảnh hưởng đến cột sống cổ của bạn. Các hoạt động này lặp đi lặp lại khiến 2/3 số đó bị bệnh thoái hóa cột sống cổ. Đây là điều khó mà tránh khỏi khi bạn không có biện pháp bảo vệ và điều trị phù hợp.

benh-thoai-hoa-cot-song-co

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì?

 • Bệnh thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống cổ nói riêng là kết quả của quá trình lão hóa và hao mòn xảy ra với các mô xương của cột sống. Những gánh nặng mà cổ và lưng phải chịu sẽ đẩy nhanh sự mài mòn và hư hỏng của cột sống các vùng này.
 • Nó phổ biến đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử đau lưng dưới hoặc chấn thương cột sống, ở những người có lối sống và lao động liên quan đến các hoạt động nâng, uốn cong, xoắn hoặc chỉ đơn giản là ngồi.
 • Khi mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ có thể một thời gian dài người bệnh không thấy có cảm giác khác thường, sau đó có những biểu hiện sau: cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau vùng sau cổ, mỏi cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân. Thậm chí có những bệnh nhân bị thoái hóa lâu năm có thể thêm các triệu chứng như đau cánh tay, buốt đến bàn tay, luôn cảm thấy đau đỉnh đầu và tức hốc mắt…
 • Hiện tượng này còn có thể gây nên rối loạn tuần hoàn não, hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể.
 • Để chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ thì bạn cần chụp x-quang xương cột sống. Chụp cộng hưởng từ (MRI) được sử dụng để xem đĩa đệm, dây thần kinh và bên cột sống. Chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể được sử dụng để xem xét về mức độ đau và kết hợp với MRI.

=>> Bài tập ngừa thoái hóa cột sống

Có phương pháp nào điều trị thoái hóa cột sống cổ hay không?

benh-thoai-hoa-cot-song-co

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp phù hợp sẽ đẩy lùi được triệu chứng và hạn chế thoái hóa

Chữa thoái hóa cột sống cổ là khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một số bệnh nhân điều trị bảo tồn bằng cách nghỉ ngơi và vật lý trị liệu thì đạt hiệu quả còn nếu không thì trường hợp phẫu thuật cột sống cũng có thể sẽ phải xem xét đến.

– Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau các thuốc kháng viêm không phải corticoid hoặc tiêm steroid ngoài màng cứng kết hợp các thuốc tăng cường tái tạo sụn khớp.

– Điều trị vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ để hỗ trợ giảm đau, cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh và với phương pháp này nó sẽ cho bạn một kết quả tối ưu nhất.

 • Xoa bóp
 • Điện trị liệu
 • Kéo giãn
 • Liệu pháp nóng lạnh
 • Sử dụng nẹp
 • Sửa đổi hoạt động
 • Bài tập để cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và sự ổn định của cột sống cổ

Mặc dù ít có khả năng đẩy lùi thoái hóa cột sống nhưng hầu hết các bệnh nhân có thể có một kết quả tốt với chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp. Nhiều bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ nhẹ đến trung bình có thể không thấy xuất hiện các triệu chứng khi có phương pháp hoạt động và thay đổi lối sống hợp lý. Bệnh nhân bị thoái hóa nghiêm trọng hơn cũng có thể cải thiện được bệnh dễ dàng hơn nếu chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp.

=>> Bài thuốc trị dứt điểm thoái hóa cột sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân