HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Đau sau gáy do những nguyên nhân nào gây ra

07/09/2017 | 136 Lượt xem

Đau sau gáy có lẽ là triệu chứng mà bạn vẫn thường gặp. Nhiều người xuất hiện triệu chứng này khi ngủ dậy vào buổi sáng. Khi ngồi làm việc máy tính hoặc các công việc đòi hỏi phải cúi trong thời gian dài… Đau sau gáy có thể là triệu chứng thông thường nhưng cũng có thể là nguyên nhân bệnh lý về cột sống. Để có cái nhìn đúng hơn về căn bệnh này, một vài thông tin quan trọng sau đây chúng ta không nên bỏ qua.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây đau sau gáy

Những cơn đau mỏi vai gáy có thể bắt gặp ở bất cứ ai dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể xuất hiện ở mức độ nhẹ, tuy nhiên theo thời gian sẽ tăng dần, đôi khi bạn chỉ cần hơi cử động mạnh vùng vai gáy hoặc nghiêng đầu thôi cũng thấy đau.

đau sau gáy

Triệu chứng đau sau gáy thường bắt gặp nhiều ở giới văn phòng, những người thường xuyên ngồi làm việc bên chiếc máy tính, ngồi cắm cúi cả 7-8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Hoặc những công việc khác với đặc thù phải cúi hay ngửa cổ nhiều như họa sĩ, thợ sơn, dân lao động bốc vác cửu vạn….

Tình trạng đau sau gáy kéo dài không được điều trị có thể dẫn đến nhiều cơn đau khác như đau lan xuống vai, tay, cánh tay… Một vài nguyên nhân chính gây cơn đau sau gáy bạn cần nắm được sau đây.

1/ Bệnh lý đau nửa đầu hay thiếu máu não

Triệu chứng đau sau gáy có thể xuất phát từ loại bệnh lý có tên đau nửa đầu. Với người bệnh bị đau nửa đầu ngoài hiện tượng đau nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, người bệnh còn bị đau sau gáy, đau mỏi vai gáy….

Hay ngoài ra còn có thể là do hiện tượng thiếu máu não gây ra. Tình trạng thiếu máu não là trạng thái suy giảm đột ngột lượng máu cung cấp lên não, máu lên não chậm hoặc không đủ từ đó gây tác động đến hệ thần kinh trung ương và gây ra các triệu chứng đau nửa đầu mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên.

2/ Bệnh lý về xương khớp

Các bệnh lý về xương khớp phổ biến có thể gây ra triệu chứng đau sau gáy đó là thoái hóa đốt sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… hoặc do vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, chấn thương sau tai nạn….Những bệnh lý này là nguyên nhân chính gây ra cơn đau sau gáy mà mọi người cần nắm được. Đây đều là những bệnh nguy hiểm, thường gặp ở những người trong độ tuổi trưởng thành và người già, bệnh có thể hạn chế vận động hoặc dẫn đến tình trạng bại liệt nếu không được điều trị kịp thời. Do đó bệnh nhân cần hết sức chú ý.

nguyên nhân đau sau gáy

3/ Các yếu tố khác

Bên cạnh các nguyên nhân bệnh lý mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, những cơn đau sau gáy còn có thể gia tăng, xuất hiện thường xuyên do các yếu tố như:

  • Nằm sai tư thế dẫn đến cơn đau sau gáy xuất hiện vào buổi sáng sớm, đau cổ, cứng cổ
  • Làm việc sai tư thế, thường xuyên phải cúi nhiều
  • Máu lưu thông lên não chậm
  • Do thời tiết
  • Do quạt điều hòa thổi thẳng vào khu vực đầu gáy
  • ….

Để có thể đưa ra lời chẩn đoán chính xác về triệu chứng đau sau gáy là do bệnh lý nào gây ra, tốt nhất bệnh nhân nên đến bệnh viện chụp chiếu. Dựa vào đó bác sĩ có thể đưa ra được lời kết luận chính xác và đồng thời đưa ra biện pháp điều trị sao cho phù hợp.

Ngoài ra khi ở nhà, bạn có thể thực hiện một vài mẹo như như massage, bấm huyệt, chườm nóng chườm lạnh, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần và đầu óc cũng là cách đơn giản để đẩy lùi cơn đau sau gáy.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân