Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị toàn diện

Viêm cột sống dính khớp được biết đến là một trong những căn bệnh viêm nhiễm mạn tính gây ra tình trạng đau nhức và gây tổn thương cột sống, khớp cùng chậu và các khớp chi dưới. Bệnh khiến cho một số đốt sống dính lại với nhau, khiến cho cột sống mất đi sự linh hoạt, làm cho người bệnh gù, vẹo, thậm chí là tàn phế. 

Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị toàn diện
Viêm cột sống dính khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị toàn diện

Viêm cột sống dính khớp là gì và bệnh có nguy hiểm không?

Viêm cột sống dính khớp được biết đến là một trong những căn bệnh viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp tới cột sống, theo thời gian các đốt sống dính lại với nhau, bệnh gây tình trạng hạn chế khả năng vận động, gây đau nhức. 

Việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, có thể giúp người bệnh kiểm soát những cơn đau, cứng khớp và giúp ngăn chặn biến chứng một các hiệu quả. 

Viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và hiện nay chưa có phương pháp điều trị bệnh dứt điểm. 

Hiện phương pháp điều trị chỉ áp dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh và giúp người bệnh cải thiện các chức năng vận động của các cơ, khớp. 

Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, viêm cột sống dính khớp có thể gây suy giảm thị lực, rối loạn chức năng đường ruột, phù động mạch chủ,…

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp

Hiện tại theo các bác sĩ thì bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh cụ thể là gì. Tuy nhiên, theo nhiều những nghiên cứu cho rằng thì yếu tố di truyền có liên quan tới bệnh. 

Đặc biệt, đối với những người có gen HLA – B27 có nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp rất cao. Tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp người có gen trên mắc bệnh mà thôi. 

Một số những yếu tố khác cũng được coi là những nguyên nhân gây bệnh cao như: 

 • Giới tính:  Nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới. 
 • Tuổi tác: Bệnh thường hay xuất hiện ở trước độ tuổi 35 và chỉ có một số trường hợp bệnh xuất hiện sau tuổi 45. 
 • Di truyền: Hầu hết những người mắc viêm cột sống dính khớp đều có gen HLA – B27. 

Đây được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm, bệnh nếu không được điều trị sớm và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh có thể biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế suốt đời. 

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Các triệu chứng điển hình của bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm:

 • Một số những triệu chứng ban đầu và điển hình của bệnh như đau và cứng ở phần lưng dưới và hông của bạn. Các cơn đau nhức có dấu hiệu xuất hiện vào buổi tối hoặc sáng sớm. 
 • Các cơn đau bắt đầu xuất hiện từ vùng xương cùng chậu, các cơn đau dần lan sang toàn bộ vùng cột sống và cũng có thể lan sang các khớp chi dưới. 
 • Các bộ phận khác của cơ thể cũng xuất hiện tình trạng đau nhức như xương sườn, vai, xương úc, đầu gối. 

Theo thời gian thì các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tần suất xuất hiện những cơn đau sẽ nhiều hơn nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. 

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Trong trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, phần mô xương mới được hình thành để cố gắng chữa lành. Phần xương mới này dần thu hẹp khoảng cách giữa các đốt sống và cuối cùng các phần đốt sống bị dính lại với nhau, trở nên cứng và không có tính linh hoạt, khiến cho cột sống bị biến dạng. 

Biến chứng của viêm cột sống dính khớp

Một số những biến chứng khác bao gồm: 

 • Gãy xương cột sống: Các cột sống dần bị suy yếu có thể gây ra tình trạng vỡ vụn, làm tăng mức độ nghiêm trọng của tư thế khom lưng. Gãy xương cột sống có thể gây áp lực và làm tổn thương tủy sống và các dây thần kinh đi qua cột sống. 
 • Một số vấn đề về tim mạch: Bệnh viêm cột sống dính khớp có thể gây ra một số những vấn đề liên quan tới tim mạch và làm suy yếu chức năng hệ tim mạch. 
 • Viêm mắt: Đây là một trong số những biến chứng phổ biến của bệnh gây ra tình trạng đau mắt nhanh, nhạy cảm với ánh sáng và mờ mắt. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp

Khi có xuất hiện những triệu chứng viêm cột sống dính khớp trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được sự thăm khám từ bác sĩ. 

Khi được kiểm tra tổng quan bằng thể chất, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh uốn cong người theo các hướng khác nhau để kiểm tra phạm vi hoạt động của cột sống. 

Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ đau của bạn bằng cách nhấn vào các bộ phận cụ thể như xương chậu hoặc có thể di chuyển chân của bạn đến một vài vị trí cụ thể. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn hít thở sâu để kiểm tra xem bạn có gặp phải khó khăn khi mở lồng ngực không. Những những thông tin trên vẫn chưa thể khẳng định bệnh viêm cột sống dính khớp. 

Ngoài quá trình kiểm tra thể chất kết hợp với những biểu hiện lâm sàng. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm chuyên khoa để cho quá trình chẩn đoán bệnh được chính xác nhất. 

 • Xét nghiệm bằng hình ảnh: Chụp X – Quang, CT cắt lớp hoặc MRI đều có thể giúp bác sĩ kiểm tra được những thay đổi ở khớp xương của người bệnh. 
 • Xét nghiệm máu: Để cho việc chẩn đoán được chắc chắn bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh xét nghiệm máu để có thể kiểm tra được các dấu hiệu viêm. Máu cũng có thể giúp bác sĩ kiểm tra gen HLA – B27.

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời là yếu tố vô cùng quan trọng, điều trị bệnh cần phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. Một số những phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp thường được áp dụng đó là: 

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp
 1. Sử dụng thuốc

Điều trị nội khoa theo chỉ định của bác sĩ bằng việc sử dụng các loại thuốc đặc trị, các loại thuốc này có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau, giảm tê cứng khớp hiệu quả. 

Những việc sử dụng thuốc lâu dài không phải là giải pháp tối ưu vì thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. 

 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như naproxen (Naprosyn) và indomethacin (Indocin) là những loại thuốc bác sĩ thường chỉ định người bệnh trong quá trình điều trị viêm cột sống dính khớp. Chúng có tác dụng giúp giảm viêm, đau và cứng khớp. Nhưng những loại thuốc này có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa. 
 • Thuốc chẹn TNF giúp giảm đau, cứng khớp và đau hoặc sưng khớp. Thuốc được tiêm dưới da hoặc được tiêm qua tĩnh mạch
 1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, phương pháp này có thể giúp cho người bệnh giảm đau và cải thiện được tính linh hoạt của cột sống. 

Các bài tập liên quan tới vận động có thể giúp duy trì tính linh hoạt trong các khớp. Tư thế ngủ, đi đứng đúng cách cũng có thể giúp cho cột sống của bạn duy trì ở tư thế thẳng. 

 1. Phẫu thuật

Với phương pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả trong quá trình điều trị viêm cột sống dính khớp thì người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật trong trường hợp bệnh nặng, tổn thương khớp đến mức cần phải được phẫu thuật để thay thế. 

Những diễn biến của bệnh có thể thay đổi theo thời gian và cơ thể của bạn có thể xuất hiện những cơn đau tái phát trong suốt cả cuộc đời. Nhưng hầu hết mọi người bệnh đều có thể sống hòa bình với bệnh mặc dù được chẩn đoán là viêm cột sống dính khớp. 

Ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, thường xuyên thăm khám định kỳ thì bạn cũng có thể giúp cải thiện được tình trạng bệnh bằng việc:

 • Tích cực vận động: Tập luyện thể dục có thể giúp giảm tình trạng đau nhức, duy trì sự linh hoạt và cải thiện tốt tư thế vận động. 
 • Tập các tư thế tốt: Thực hành việc đứng thẳng lưng trước gương hằng ngày có thể giúp bạn tránh được những vấn đề liên quan đến bệnh viêm cột sống dính khớp. 
 • Không hút thuốc lá: Việc hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, nhưng nó cũng tạo nên vấn đề đối với người bệnh viêm cột sống dính khớp. 
 • Chế độ ăn uống hằng ngày: Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất hằng ngày cho cơ thể cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị bệnh, người bệnh nên ăn gì và không nên ăn gì cũng cần phải hết sức chú ý tới. 

Đây là một số những thông tin liên quan tới bệnh viêm cột sống dính khớp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn phần nào hiểu hơn về căn bệnh này. 

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*