Viêm khớp dạng thấp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh lý mạn tính gây ra những cơn đau nhức xương khớp gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, cản trở những hoạt động thường nhật. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin từ những chuyên gia hàng đầu về căn bệnh này. 

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh rối loạn viêm mạn tính, bệnh có thể ảnh hưởng một hoặc nhiều khớp trên cơ thể người bệnh. Tình trạng viêm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào chính các mô trong cơ thể. 

Tình trạng này không giống như những tổn thương hao mòn của những tình trạng bệnh viêm xương khớp khác, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc khớp gây ra những cơn đau. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ có thể dẫn tới tình trạng xói mòn xương và biến dạng khớp. 

Theo một số thống kê cho biết, cứ 100 người trưởng thành từ có khoảng từ 1 – 5 người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh thường có những dấu hiệu phổ biến ở độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Trong đó, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới từ 2 – 3 lần. 

Tình trạng bệnh khá phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều tới các khớp tay, chân, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Bệnh không thể được điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu điều trị một cách tích cực sẽ có thể làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh, giảm nguy cơ tàn phế và giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Nguyên nhân bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công lớp màng bao quanh các khớp (Synovium) của bạn. 

Tình trạng bệnh kéo dài có thể gây phá hủy sụn và xương trong khớp. Các dây chằng giữ các khớp với nhau sẽ yếu dần và bị căng ra. Dần dần khớp bị biến dạng và các dây chằng cũng mất đi khả năng liên kết. 

Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra sự tấn công của hệ thống miễn dịch tới các khớp, mặc dù cũng có thể một phần là do di truyền. Mặc dù các gen trong cơ thể không thực sự gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp, nhưng chúng có thể khiến cho người bệnh dễ bị các yếu tố như môi trường, virus và vi khuẩn gây ra bệnh. 

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Một số các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm như: 

 • Đau, sưng, ấm khớp. 
 • Tình trạng cứng khớp thường xuất hiện thường xuyên và các buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc khi các khớp không hoạt động. 
 • Mệt mỏi, sốt, chán ăn. 
 • Viêm khớp dạng thấp thường có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp nhỏ hơn trước tiên, đặc biệt ở các khớp như ngón tay, ngón chân. 
 • Khi bệnh có dấu hiệu tiến triển, các triệu chứng thường có dấu hiệu lan sang cổ tay, đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, hông và vùng vai. Trong hầu hết các trường hợp các triệu chứng thường xảy ra trong cùng một khớp ở cả 2 bên của cơ thể. 
 • Có khoảng 40% những người mắc viêm khớp dạng thấp cũng trải qua các triệu chứng không liên quan đến khớp. Bệnh có thể gây ảnh hưởng tới nhiều các cơ quan khác như: Da, mắt, tim, thận, phổi, mô thần kinh, tủy sống, mạch máu,…

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng, thời gian hoạt động của bệnh, tình trạng sưng đau có thể giảm dần. Nhưng theo thời gian, bệnh có thể khiến cho các khớp bị biến dạng. 

Các yếu tố rủi ro dẫn đến viêm khớp dạng thấp

Yếu tố nguy cơ làm tăng viêm khớp dạng thấp

Một số yếu tố có thể tăng nguy cơ gây bệnh bao gồm: 

 • Tuổi tác: Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn thường xảy ra ở đối tượng là người ở độ tuổi trung niên. 
 • Phơi nhiễm môi trường: Việc tiếp xúc với các môi trường hóa chất cũng là một trong những nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số trường hợp phơi nhiễm như Amiang hoặc Silica có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh. 
 • Yếu tố di truyền:  Thế hệ trước trong gia đình có người mắc bệnh như cha mẹ thì thế hệ sau sẽ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. 
 • Hút thuốc:  Việc sử dụng thuốc lá trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, đặt biệt khi cơ thể bạn đã có khuynh hướng di truyền. 
 • Giới tính: Nữ giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới.
 • Béo phì: Những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn một chút so với người bình thường. 

Biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ phát triển những bệnh như: 

 • Loãng xương: Bản thân bệnh cùng với việc sử dụng một số loại thuốc để điều trị viêm khớp dạng thấp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. 
 • Các nốt thấp khớp: Những mô cứng này có hình thành phổ biến nhất xung quanh các khớp bị áp lực chẳng hạn như khuỷu tay. Tuy nhiên, các nốt sần này có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, bao gồm cả phổi. 
 • Nhiễm trùng: Bệnh và việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng, suy giảm hệ thống miễn dịch dẫn đến tình trạng nhiễm trùng có nguy cơ gia tăng. 
 • Các vấn đề liên quan tới tim mạch: Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ xơ cứng và tắc nghẽn động mạch. 
 • Bệnh phổi: Bệnh có thể gây ra nguy cơ viêm hoặc hình thành các mô sẹo ở phổi. 
 • Ung thư hạch: Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư hạch và một số nhóm bệnh ung thư máu phát triển trong hệ thống bạch huyết. 

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Viêm khớp dạng thấp có thể rất khó chẩn đoán được ở những giai đoạn đầu vì các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giống với các bệnh viêm khớp khác. 

Trong quá trình kiểm tra thể chất của người bệnh, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp xem có xuất hiện tình trạng sưng, đỏ, ấm không. Sau đó người bệnh có thể sẽ được thực hiện một số những xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. 

 • Xét nghiệm máu: Những người mắc viêm khớp dạng thấp thường có tốc độ lắng hồng cầu tăng cao hoặc protein phản ứng C, có thể cho thấy được sự hiện diện của quá trình viêm xảy ra bên trong cơ thể. 
 • Xét nghiệm bằng hình ảnh: Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh chụp X – Quang để có thể giúp theo dõi sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp trong các khớp của người bệnh theo thời gian. MRI và siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của bệnh trong cơ thể. 

Sau khi đã có những kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ dựa vào đó để chẩn đoán bệnh và đưa ra những phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho người bệnh. 

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp không thể điều trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị chỉ giúp người bệnh giảm nhanh các triệu chứng và ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh. 

Một số điều chú ý trong điều trị viêm khớp dạng thấp

1. Điều trị nội khoa

Các loại thuốc bác sĩ khuyên dùng sẽ được phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thời gian mắc bệnh. Các loại thuốc thường được sử dụng như: 

 • NSAID: Thuốc chống viêm không steroid có thể giúp giảm đau và giảm viêm. NSAID không kê đơn bao gồm Ibuprofen và Naproxen natri. Một số loại NSAID mạnh hơn sẽ được kê theo đơn thuốc.
 • Steroid: các loại thuốc như Prednison giúp giảm viêm và đau, làm chậm những tổn thương khớp.
 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs): Những loại thuốc này có thể làm chậm lại sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp và cứu các khớp, các mô khỏi sự tổn thương vĩnh viễn. DMARDs thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng như Methotrexate, leflunomide, Hydroxychloroquine,…

Những loại thuốc này có thể nhắm tới các mục tiêu là các bộ phần của hệ thống miễn dịch kích hoạt viêm gây ra tổn thương các khớp và mô. Những loại thuốc này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

2. Điều trị ngoại khoa

Nếu việc sử dụng thuốc không thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển tổn thương khớp. Người bệnh sẽ có thể được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, phương pháp này sẽ giúp người bệnh phục hồi khả năng vận động các khớp. Nó cũng giúp giảm đau và cải thiện chức năng. 

Phẫu thuật điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm: 

 • Phẫu thuật nội soi: Phẫu thuật để loại bỏ lớp lót bị viêm của khớp, phương pháp này có thể được thực hiện trên đầu gối, khuỷu tay, ngón tay. 
 • Sửa chữa dây chằng: Viêm và tổn thương khớp có thể làm cho gân xung quanh khớp của bạn bị lỏng hoặc vỡ. Bác sĩ cần phải thực hiện phẫu thuật để sửa chữa các đường gân xung quanh khớp. 
 • Thay thế toàn bộ khớp: Trong quá trình phẫu thuật thay khớp, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các bộ phận bị tổn thương và thay thế vào đó một bộ phận nhân tạo được làm bằng kim loại và nhựa. 

Ngoài 2 phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp trên, người bệnh có thể áp dụng các bài tập trị liệu để có thể giữ cho các khớp được linh hoạt hơn. Các bài tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp cho bạn tăng cường cơ bắp xung quanh khớp. 

Chế độ ăn uống hằng ngày cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình điều trị bệnh mà người bệnh cần chú ý. 

 

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*