Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm được biết đến là kỹ thuật điều trị tiên tiên hiện nay. Phương pháp này là 1 kỹ thuật ngoại khoa ít xấm lấn. Có tác dụng giúp can thiệp vào khu vực thoát vị từ đó giảm đau nhanh hoặc điều chỉnh lại các tổn thương sao cho phù hợp. Để hiểu rõ hơn về phương pháp tiêm ngoài màng cứng bạn hãy tham khảo các chia sẻ sau đây.

Tiêm ngoài màng cứng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Tiêm ngoài màng cứng là tiêm thuốc vào không gian xung quanh tủy sống. Còn được gọi là không gian ngoài màng cứng. Để giúp giảm đau tạm thời hoặc kéo dài. Không gian ngoài màng cứng là phần ngoài cùng của ống tủy sống. Nằm bên ngoài màng tế bào thần kinh. Steroid, thuốc gây mê và thuốc kháng viêm thường được dùng trong tiêm ngoài màng cứng. Việc tiêm có thể làm giảm đau và sưng trong và xung quanh rễ thần kinh cột sống, cũng như xung quanh các dây thần kinh bị hư hỏng.

Hình ảnh tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh tiêm ngoài màng cứng

Mục đích của kỹ thuật tiêm cạnh cột sống thắt lưng, và cổ nhằm giảm sưng. giảm đau, viêm ở khu vực xung quanh đĩa đệm bị thoát vị. Và giảm áp lực đè lên các rễ thần kinh. Trì hoãn việc phẫu thuật khi sức khỏe của người bệnh chưa đảm bảo. Chờ đợi đến khoảng thời gian thích hợp.

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân bị bệnh ở giai đoạn 3. Với những trường hợp bị thoát vị ở giai đoạn cấp tính. Như đau thần kinh hông, sau khi được nằm nghỉ tại giường giảm đau 3-5 ngày sẽ được các chuyên khoa sử dụng kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng.

Sau khi tiêm người bệnh sẽ được chỉ định nằm nghỉ ở tư thế nằm sấp. Sau đó các trường hợp lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa sẽ được tiêm ngoài màng cứng theo quy trình cách ngày tiêm 1 lần, 1 liệu trình dài khoảng 12-15 ngày tiêm 6 mũi.

Quy trình tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Quy trình thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm
Quy trình thực hiện tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm
Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng là đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng, từ đó thuốc ngấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất.(Nguồn: khoahocdoisong.vn)

Để hình dung được rõ hơn phương pháp này, quy trình được thực hiện theo 6 bước dưới đây:

 • Bác sĩ xác định vị trí bị thoát vị đĩa đệm để tiêm trên đốt sống của người bệnh.
 • Tiến hành vô trùng toàn bộ dụng cụ, sát trùng ngoài da khu vực đã xác định sẽ tiêm
 • Bác sĩ thực hiện phản ứng với thuốc novacain 0,25 trên cơ thể người bệnh. Tiếp đến sẽ chuẩn bị dụng cụ pha thuốc hydrocosotison 125 mg.
 • Bác sĩ tiến hành dùng kim chuyên dụng đã được vô trùng, tiến hành chọc qua khe liên đốt L3-L4, L4-L5, kim sẽ từ từ được đưa ào trong đến qua khu vực dây chẳng vàng.
 • Bác sĩ hút kim để xem có dịch não tủy hay là máu trong kim hay không. Sau đó lại tiếp tục bơm 1ml không khí vô trùng vào. Nếu quá trình bơm vào nhẹ tức là kim đã được vào khu vực khoang màng cứng. Và ngược lại, nếu quá trình bơm nặng, khó bơm. Bác sĩ sẽ cần rút kim tiêm ra và xác định lại vị trí tiêm.
 • Sau tất cả các bước trên, sau khi đã xác định được kim đã đến màn cứng. Bác sĩ sẽ bơm 2ml Novocain, hydrocotison vào trong khoang ngoài màng cứng.

Quy trình tiêm ngoài màng cứng có những ưu điểm và nhược điểm nào?

Nhược điểm

 • Bệnh nhân sau khi tiến hành tiêm màng cứng sẽ bị chóng mặt ngay lập tức
 • Người bệnh có thể bị đau nhức đầu từ 1 đến 2 ngày, hoặc có thể bị viêm não.
 • Chân và vùng lưng sẽ bị đau nhức hoặc tê mỏi
 • Các rễ thần kinh có thể bị tổn thương tuy nhiên tỷ lệ % dẫn đến phản ứng phụ này khá thấp
 • Sau khi điều trị các mô bị tổn thương sau khi tiêm ngoài màng cứng
 • Các mô và dây thần kinh cột sống có thể sẽ bị viêm trở lại, tỷ lệ thấp nhưng không thể không có.
 • Sau khi tiêm ngoài màng cứng thoát vị đĩa đệm còn có thể xảy ra những biến chứng như áp xe trong cơ và chèn ép cột sống.

Theo TS, BS Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống cho biết. Để chữa căn bệnh này cần chống chỉ định tiêm ngoài màng cứng với những bệnh nhân bị hội chứng đuôi ngựa (thoát vị gây chèn ép mạnh vào tủy sống gây liệt vận động hoặc rối loạn đại tiểu tiện). Bệnh nhân bị teo cơ, bệnh nhân đã từng mổ nhưng bị dính dây thần kinh. Hoặc một số bệnh nhân dị ứng với một trong các thành phần thuốc sử dụng.

Ưu điểm

Lợi ích lớn nhất mà phương pháp này mang lại cho người bệnh. Chính là giảm thiểu cơn đau do thoát vị ngay lập tức. Giúp bệnh nhân phối hợp điều trị thoát vị đĩa đệm tốt hơn cùng với các phương pháp khác. Đây là điều mong muốn của bất cứ bệnh nhân thoát vị nào.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đạt được. Biện pháp này cũng giống như các phương pháp nội khoa khác. Đều có thể gây những tác dụng phụ tiêm ngoài màng cứng trong và sau quá trình chữa trị thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra trong thời gian tiêm màng cứng. Người bệnh còn được các chuyên khoa điều trị kết hợp kéo dãn cột sống thắt lưng. Trên giường chuyên dụng. Có tác dụng “duỗi cột sống” làm rộng khoang gian dốt, khớp. Sau khi điều trị theo kết quả cho thấy gần 100%. Bệnh nhân vận động, ưỡn, đứng lên, cúi xuống…gần bình thường. 87,5% hết co cứng cơ ở rãnh cột sống, 85% hết lệch vẹo cột sống, đường cong sinh lý được tái lập.

Khi lựa chọn phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm bạn cần chú ý:

 • Phương pháp tiêm ngoài màng cứng đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa về bệnh cơ xương khớp. Cần có tay nghề, chuyên môn cao và cần có nhiều năm kinh nghiệm đã từng thực hiện thuần thục. Do đó bạn cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao khi quyết định áp dụng biện pháp này.
 • Chuẩn bị tinh thần thoải mái để điều trị đạt hiệu quả cao. Và đối mặt với các tác dụng phụ do phương pháp này gây ra.
 • Cần trao đổi cụ thể với bác sĩ, nghe theo lời khuyên của bác sĩ khi có ý định thực hiện
 • Người bệnh nên tham khảo kỹ các cơ sở mà mình lựa chọn. Nên đến các bệnh viện tuyến trung ương như các bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, 108,.. Ở Hà Nội và bệnh viện Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, bệnh viện 115 ở Tphcm

Tiêm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm là một phương pháp mới đạt hiệu quả cao. Như trên đã nói phương pháp này chỉ hiệu quả khi người bệnh ở giai đoạn 3. Vì vậy để tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra như cong vẹo cột sống. Không đi lại được thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế. Chụp X quang để xác định chính xác vị trí thoát vị sẽ được phân loại theo từng giai đoạn mắc để điều trị.

Để tránh những tai biến khi tiêm ngoài màng cứng xảy ra. Cách tốt nhất người bệnh nên đi khám sớm và được điều trị ngay. Khi mới mắc thì hiệu quả trị bệnh sẽ cao hơn, thậm chí khỏi hẳn. Hi vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về phương pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm này. 

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*