Viêm khớp: Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng để có cách chữa hiệu quả

Viêm khớp: Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng để có cách chữa hiệu quả

Viêm khớp được biết đến là một trong những thuật ngữ dùng chung cho tất cả các tình trạng rối loạn gây ảnh hưởng đến cấu trúc, cũng như các hoạt động của khớp. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở nhiều đối tượng và gặp nhiều ở người lớn tuổi. Những cơn đau mà bệnh gây ra sẽ làm ảnh hưởng lớn tới quá trình vận động, sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. 

Viêm khớp: Chẩn đoán nguyên nhân, triệu chứng để có cách chữa hiệu quả

Các loại viêm khớp thường gặp

Theo thống kê thì có đến khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có các thể bệnh như viêm khớp đơn thuần hoặc viêm khớp ảnh hưởng đến một số các cơ quan khác. 

Hai loại viêm khớp điển hình thường gặp nhất đó là viêm xương khớp (Osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis). 

1. Viêm xương khớp

Đây là một trong những loại viêm khớp phổ biến nhất, viêm xương khớp sẽ gây ra cho các khớp sụn, mô cứng, màng trơn bao phủ các các đầu khớp bị phá vỡ. 

Phần sụn đệm các đầu xương cho phép việc chuyển động một cách linh hoạt và không có ma sát. Nhưng quá trình hoạt động trong nhiều năm đủ có thể gây ra những tổn thương cho xương khớp dẫn tới viêm khớp. Sự bào mòn này có thể diễn ra trong nhiều năm, hoặc nó cũng có thể sẽ được đẩy nhanh do chấn thương hoặc nhiễm trùng khớp. 

Viêm xương khớp cũng có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ khớp. Nó có thể gây ra những thay đổi trong xương và làm suy giảm các mô liên kết gắn với xương và để giữ các khớp với nhau. Viêm khớp cũng có thể gây ra tình trạng viêm niêm mạc khớp. 

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh mà do chính hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta tấn công các khớp, bắt đầu từ niêm mạc khớp. Đây là một màng cứng bao quanh tất cả các bộ phận khớp. 

Các tinh thể Acid uric sẽ được hình thành khi có quá nhiều lượng acid uric trong máu và có thể gây ra tình trạng bệnh gout. Lớp màng hoạt dịch có thể bị viêm và sưng. Quá trình cuối cùng sẽ có thể gây phá hủy sụn khớp. 

Những phương pháp điều trị bệnh cũng khác nhau tùy thuộc vào các loại viêm khớp. Mục tiêu chính của điều trị viêm khớp là làm giảm các triệu chứng của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Nguyên nhân bệnh viêm khớp

Những nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có nguyên nhân gây nên bệnh riêng. Tuy nhiên, bệnh có thể được chia thành 2 nguyên nhân sau: 

 • Các nguyên nhân tại khớp: Thường gặp như thoái hóa, do quá trình bào mòn sụn khớp, chấn thương khớp, viêm sụn,…
 • Một số nguyên nhân ngoài khớp:  Thường gặp phải ở các rối loạn chuyển hóa (Tăng Acid uric dẫn tới bệnh gout), bất thường trong hệ miễn dịch gây tổn thương khớp (viêm khớp dạng thấp). Chính những nguyên nhân này làm ảnh hưởng tới các hoạt động và cấu trúc của các khớp từ đó dẫn tới tình trạng viêm khớp. 

Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị viêm khớp

Một số những yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh viêm khớp bao gồm: 

 • Tuổi tác: Tuổi tác là một trong những nguy cơ của nhiều loại bệnh viêm khớp, trong đó bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp. Các bệnh về xương khớp sẽ tăng dần theo tuổi. 
 • Yếu tố di truyền: Một số loại viêm khớp có yếu tố di truyền, gia đình có cha mẹ mắc những căn bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa thì có nguy cơ sẽ di truyền sang các thể hệ con cái. 
 • Giới tính: Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp cao hơn nam giới. 
 • Chấn thương khớp: Những người bị chấn thương khớp sẽ có thể có khả năng cao bị mắc viêm khớp ở khớp đó. 
 • Béo phì: Trong lượng cơ thể cao sẽ gây ra những áp lực lên các khớp, đặc biệt là khớp đầu gối, hông và cột sống của bạn. Những người mắc bệnh béo bì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn so với người bình thường. 

Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Những triệu chứng của viêm khớp còn phụ thuộc vào một số những yếu tố như vị trí viêm và các loại viêm khớp. Một số triệu chứng cảnh bảo cho bạn về căn bệnh viêm khớp bao gồm: 

 • Đau khớp, có thể đau khi người bệnh vận động hoặc đau ngay cả khi nghỉ ngơi. 
 • Sưng và cứng khớp: Thường gặp trong một số bệnh lý viêm khớp cấp tính. 
 • Hạn chế khả năng vận động của khớp. 
 • Sưng đỏ vùng da quanh khớp. 
 • Có tiếng lạo xạo khi cử động các khớp. 
 • Một số những triệu chứng có thể kèm theo như: Sốt, ngứa, khó thở, sút cân,…Các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác. 

Những phương pháp chẩn đoán bệnh viêm khớp

Trong quá trình kiểm tra tổng quan, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp của bạn xem có dấu hiệu xuất hiện tình trạng đỏ và ấm không. Hoặc cũng có thể bác sĩ muốn xem khả năng vận động của người bệnh như thế nào. 

Tùy thuộc vào từng loại viêm khớp mà bạn sẽ đang nghi ngờ, người bệnh sẽ được đề xuất một số xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. 

 • Xét nghiệm bằng hình ảnh: Những loại xét nghiệm này có thể phát hiện các vấn đề trong khớp của bạn. Các xét nghiệm hình ảnh sẽ được thực hiện như chụp X – Quang, chụp CT cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, siêu âm. 
 • Một số xét nghiệm phân tích chất lỏng: Việc phân tích các loại chất lỏng khác nhau của cơ thể có thể xác định được các loại viêm khớp. Các loại chất lỏng thường được lấy để phân tích như máu, nước tiểu và dịch khớp. Để lấy được mẫu dịch khớp, bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào trong khu vực khớp bị tổn thương  rút ra một ít chất lỏng để phân tích. 
 • Một số xét nghiệm khác về miễn dịch trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ mắc viêm khớp dạng thấp như: Định lượng yếu tố dạng thấp RH, anti CCP,…

Các biện pháp điều trị bệnh viêm khớp

Ngoại trừ bệnh viêm khớp do nhiễm khuẩn, phần lớn các bệnh viêm khớp đều được coi là bệnh mạn tính nên việc điều trị bệnh dứt điểm là rất khó khăn. Điều trị viêm khớp thường tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng của bệnh và cải thiện các chức năng của khớp. 

1. Điều trị  viêm khớp bằng nội khoa

Phương pháp này thường được áp dụng với hầu hết các trường hợp, các loại thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng để điều trị viêm khớp sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại viêm khớp. Vì vậy việc sử dụng thuốc đều cần phải được chỉ định từ bác sĩ. 

Thuốc Tây chữa bệnh viêm khớp
 • Thuốc giảm đau: Những loại thuốc giảm đau sẽ chắc chắn được bác sĩ sử dụng, nhưng các loại thuốc giảm đau lại không có tác dụng với viêm. Một số loại thuốc không kê đơn như Acetaminophen, Tylenol và một số các loại khác. Đối với một số trường hợp đau  nặng một số loại thuốc sẽ được chỉ định như Tramadol, OxyContin, Roxicodone hoặc Hysingla, Zohydro ER,…
 • Thuốc chống viêm không steroid: Một số loại thuốc chống viêm NSAID không kê đơn bao gồm Ibuprofen và Naproxen. 
 • Nhóm thuốc Corticosteroid: Nhóm thuốc này bao gồm Prednisone Intensol và Cortisone giúp giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid có thể uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp bị đau. Loại thuốc này được các bác sĩ áp dụng nhiều trong việc điều trị viêm khớp

2. Điều trị viêm khớp bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị bệnh viêm khớp bằng ngoại khoa

Nếu việc điều trị nội khoa không đem lại được hiệu quả, các bác sĩ sẽ đề nghề phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật như: 

 • Tái tạo khớp: Trong một số trường hợp thì bề mặt khớp sẽ được làm mịn để giúp giảm đau và cải thiện chức năng của khớp. Giúp điều trị viêm khớp hiệu quả. 
 • Thay khớp: Quá trình này được thực hiện để loại bỏ các khớp hỏng và thay vào đó là các khớp nhân tạo. Những khớp thường được áp dụng thay thế là hông và khớp đầu gối. 
 • Phẫu thuật làm cứng khớp: Trường hợp này được áp dụng với các khớp nhỏ như cổ tay, mắt cá chân và ngón tay. Loại bỏ đi phần đầu củ 2 đầu xương trong khớp và sau đó khóa chúng lại với nhau cho đến khi chúng lành lại. 

Ngoài những cách điều trị viêm khớp trên thì người bệnh cũng cần phải hết sức chú ý tới quá trình sinh hoạt hằng ngày của mình. Tập luyện thể dụng và ăn kiêng là 2 yếu tố người bệnh cần phải hết sức quan tâm.

Giới thiệu Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến 128 bài viết
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com và https://nhathuocanduoc.com/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*