HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

4 Nguyên nhân gai cột sống mọi người cần nắm được

31/07/2017 | 2639 Lượt xem

Gai cột sống tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần và cả đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Muốn điều trị bệnh được hiệu quả, trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân gai cột sống là gì, rồi từ đó mới tìm ra phương hướng điều trị phù hợp Thông tin chia sẻ bên dưới đây sẽ cho bạn biết điều này.

  Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

  Gai cột sống hay còn gọi là gai đốt sống là chỉ tình trạng thoái hóa cột sống gây ra. Hiểu theo cách đơn giản, gai cột sống là sự hình thành gai xương ở phần trong hoặc ngoài cột sống, chúng chính là những mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các vị trí khớp. Gai xương được hình thành là do sự tổn thương bề mặt ở khớp từ đó cản trở sự cử động, hoạt động của xương và đồng thời sẽ gây ra những cơn đau nhức. Tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, mới phát hay đã phát từ lâu mà sẽ quyết định đến cơn đau bệnh nhân sẽ phải chịu đựng.

  nguyên nhân gai cột sống

  Nguyên nhân gai cột sống là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn bên dưới đây để từ đó có thể đưa ra biện pháp điều trị được hiệu quả triệt để nhé.

  Nguyên nhân gai cột sống do sự lắng đọng canxi

  Nguyên nhân gai cột sống do sự lắng đọng canxi xuất hiện ở vị trí các dây chằng, gân thường gặp trong trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống đặc biệt thường gặp ở người lớn tuổi, gân cốt lão hóa, không còn dẻo dai. Sự lắng đọng canxi này tồn tại dưới dạng Calcipyrophosphat.

  Do chấn thương

  Nếu bạn gặp các chấn thương khi tập thể thao, đi xe đạp…. có thể làm cho các khớp xương hoặc hệ cột sống bị tổn thương, hư hại. Những phản ứng của cơ thể tự sinh ra nhằm sửa chữa những tổn thương ở các khớp xương này sẽ hình thành gai cột sống.

  Trong trường hợp này gai xương cũng có thể hình thành do sự lắng đọng canxi ở vùng khớp, dây chằng dày lên do phản ứng viêm.

  XEM NGAY: GIẢI PHÁP đánh bay bệnh gai cột sống hiệu quả

  Do viêm khớp cột sống

  Tình trạng viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày theo thời gian phần sụn này sẽ bị hao mòn, dần dần bề mặt trơn láng của nó sẽ dần thay thế bằng tình trạng thô ráp và xù xì, cuối cùng 2 bề mặt xương tiếp xúc và co sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có 1 quá trình tự điều chỉnh để khắc phục những hiện tượng trên tuy nhiên kết quả của quá trình cơ thể tự chỉnh sửa này là sự hình thành gai xương. Do đó, có thể hiểu rằng, gai xương chính là 1 sự đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

  Do thoái hóa sụn

  Một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến bệnh gai cột sống bắt nguồn từ phần sụn, sụn này nằm giữa 2 đốt sống hay còn được gọi với tên quen thuộc là bao xơ đĩa đệm.

  Nguyên nhân gai cột sống

  Thoái hóa là nguyên nhân gây bệnh gai cột sống

  Khi phần sụn này bị thoái hóa theo thời gian đặc biệt là vùng sụn ở lưng và cổ, những nơi phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác hoạt động hàng ngày như đi đứng nằm ngồi, khuân vác, cúi lên cúi xuống.. Theo thời gian vận động, nó sẽ bị lão hóa, khi đó phần bao xơ này sẽ bị nứt vỡ, mất nước và xẹp đi.

  Kết quả là các đốt sống liền kề không được phần sụn, phần đĩa đệm này chống đỡ nữa nó sẽ bắt đầu mòn dần do ma sát, càng ngày tình trạng mòn càng cao, hình thành lên gai xương, dẫn đến hiện tượng đau mỗi khi cử động.

  Bên trên là 4 nguyên nhân  gai cột sống thường gặp nhất mà mọi người cần nắm được. Muốn điều trị bệnh gai cột sống được triệt để, trước hết mọi người cần nắm được chính xác nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Điều trị từ nguyên nhân,  phục hồi bệnh từ những tổn thương bên trong đương nhiên hiệu quả mang lại sẽ khả quan hơn. Hãy tham khảo ngay nếu muốn khỏi căn bệnh gai cột sống nhé!

  Các thông tin liên quan đến nguyên nhân gai cột sống

  Nguồn: https://anduoc.com/

  TAGS:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Câu hỏi thường gặp

  

  Bài thuốc hay

  Miền Bắc

  Tel:0462.9779.23
  Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

  138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

  Miền Nam

  Tel: 08.6683.1025
  Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

  325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân