HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

6 bài tập cho người bị thoái hóa khớp gối và đau khớp gối

31/08/2015 | 3889 Lượt xem

Nếu bạn đang sống chung với thoái hóa khớp gối, bạn có thể lo lắng rằng thể dục có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn hay làm cơn đau nặng hơn. Nhưng nó hoàn toàn ngược lại, việc tập các bài tập thể dục cho người bị thoái hóa khớp gối giúp tăng cường độ dẻo dai của các cơ ở đầu gối, giúp cho chúng linh hoạt và đây là cách tốt nhất để bạn tránh bị thương hơn. Hãy bắt đầu những bài tập một cách từ từ và thực hiện đều đặn mỗi ngày.

1. Bài tập kéo giãn

thoát vị đĩa đệm khớp gối

Bài tập kéo giãn

Kéo giãn có thể giúp cơ bắp chân hoạt động tốt hơn. Chú ý hãy khởi động thật kĩ  trước khi căng cơ. Bạn có thể áp dụng đạp xe bằng máy tập mỗi ngày khoảng 5 phút và sau đó đi bộ thêm 2 Nó sẽ giúp giảm những cơn đau đầu gối nhanh chóng và giúp các cơ bắp dẻo dai hơn.

2. Bài tập duỗi thẳng chân

chân thẳng

Bài tập duỗi thẳng chân

Bài tập giúp các cơ đầu gối không bị căng thẳng và kích thích giảm cơn đau nhanh chóng. Thực hiện nằm ngửa ở trên sàn hoặc một mặt phẳng. Gập một đầu gối và đặt chân nằm bằng phẳng trên sàn nhà. Giữ cho chân kia thẳng, nâng cao chân để bằng với chiều cao của đầu gối đối diện. Lặp lại động tác từ 10-15 lần.

Liệu người đang bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

3. Bài tập gân kheo

bài tập gân kheo

Bài tập gân kheo

Gân kheo là các cơ bắp dọc theo phía sau đùi. Với bài tập này bạn cần có một chiếc ghế để hỗ trợ để việc thực hiện động tác được dễ dàng hơn. Thực hiện động tác: Đứng trong tư thế thẳng, tay bám vào thành ghế, lấy một chân làm trụ, còn chân kia nâng lên cao. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 – 15 giây và đổi chân, thực hiện lại động tác 10 lần.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: 9 bước XOA BÓP trị thoát vị đĩa đệm hiệu nghiệm nhất

4. Bài tập duỗi thẳng chân, nằm úp trên sàn

bài tập nâng chân

Bài tập nâng chân giúp giảm đau đầu gối

Nằm úp trên sàn, hai chân để thẳng. Thắt chặt các cơ bắp ở mông và gân kheo của một chân, và nâng chân lên cao. Giữ tư thế trong 3-5 giây, bạn có thể để thấp hơn tùy thuộc vào tình trạng bệnh thoái hóa đầu gối, và lặp lại động tác. Thực hiện mỗi bên 10-15 lần.

5. Bài tập dựa tường

Bài tập dựa tường

Bài tập dựa tường

Dựa tường là bài tập hoàn hảo giúp tăng cường cơ bắp cho người thoái hóa đầu gối.

Thực hiện động tác: Đứng thẳng trên sàn, từ từ dựa lưng vào tường, chân để rộng bằng vai. Từ từ uốn cong đầu gối xuống thấp tạo thành một góc vuông với mặt sàn, giữ cho lưng và xương chậu của bạn chống lại các bức tường. Giữ nguyên tư thế trong vòng 5-10 giây. Lưu ý là đừng cúi xuống quá sâu vì như thế bạn có thể làm tổn thương đầu gối của chính mình. Nếu bạn cảm thấy áp lực hay khó chịu ở đầu gối hãy điều chỉnh lại vị trí của bạn. Lặp lại bài tập, và cố gắng giữ vị trí ngồi một vài giây nữa trong mỗi lần để bệnh thoát vị đĩa đệm đầu gối nhanh chóng hồi phục.

6. Bài tập tăng bệ

bài tập tăng bệ

Bài tập tăng bệ

Đứng đối diện với lưng ghế cao, hoặc bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ khác như mặt sau của một chiếc ghế dài, hoặc bức tường ở phòng tập. Bạn cũng có thể làm điều này trên cầu thang, nắm vào thành cầu thang. Từ từ kiễng chân lên, lấy mũi chân làm trọng tâm, gót chân nâng lên cao. Giữ nguyên tư thế trong 10 – 15 giây. Nếu như di chuyển giúp bạn thấy dễ dàng hơn, thì hãy nhấc một chân ra khỏi sàn nhà và đặt toàn bộ trọng lực vào chân còn lại.

Xem thêm: Tiết lộ cách chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân