Top 8 bài tập thể dục chữa thoái hóa cột sống lưng

Những bài tập chữa thoái hóa đốt sống
Thoái hóa

Để điều trị thoái hóa đốt sống lưng thì việc sử dụng những loại thuốc giảm đau và giãn cơ được nhiều người áp dụng. Nhưng, việc sử dụng những loại thuốc này sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh hành tá tràng và đau dạ dày. Vì thế việc kết hợp những bài tập chữa thoái hóa cột sống mang đến hiệu quả nhanh chóng và giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát.


Nội dung bài viết:

Các bài tập thể dục chữa thoái hóa cột sống lưng

Mục đích của cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng. Đó là tạo nên điểm vững chắc cho cột sống ở vùng thắt lưng. Thông qua việc củng cố các cơ và dây chằng. Khi những cơ này được rèn luyện sẽ có tác dụng làm giảm gánh nặng lên cột sống và đĩa đệm. Khi dây chằng và các cơ của thắt lưng được phục hồi sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa sự tái phát của những cơn đau ở thắt lưng.

Những bài tập chữa thoái hóa đốt sống
Những bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống

Đặc biệt việc áp dụng các bài tập cho người trượt đốt sống. Người bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc là nhẹ nhàng, không gây đau. Khi luyện tập cần thực hiện đúng động tác. Kết hợp với thở sâu một cách nhịp nhàng, sau khi đã quen dần với bài tập thoái hóa cột sống thắt lưng. Người bệnh cần tăng cường độ để tăng thêm tính linh hoạt của các khớp cột sống. Đồng thời tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai của các cơ. Dây chằng ở lưng, đồng thời làm cho cột sống được cân bằng và giảm những cơn đau.

Bài tập nghiêng xương chậu ra sau

Tác dụng: Để tăng cường cơ bụng dưới và thêm tính linh hoạt cho lưng dưới của bạn (spineuniverse.com)

 • Bước 1: Trải thảm ra sàn nhà
 • Bước 2: Nằm thẳng lên thảm, co 2 gối lên, 2 bàn chân đặt lên mặt sàn
 • Bước 3: Thực hiện gồng cơ bụng kết hợp cùng lúc ấn lưng xuống mặt sàn và hít vào.
 • Bước 4: Sau đó giản dần cơ bụng ra và thở đều

Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 20 lần, kiên trì tập luyện hàng ngày. Bài tập này sẽ giúp các đốt xương ở phần thắt lưng được thư giãn, từ đó hạn chế những cơn đau nhức, ê ẩm người.

bài tập nghiêng xương chậu

Bài tập vặn thắt lưng

 • Bước 1: Trải thảm lên sàn nhà
 • Bước 2: Nằm lên thảm, giữ 2 tay dang ngang, 2 gối đưa về bên trái, hít thỏ nhẹ nhàng
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế đó khoảng 1 phút rồi đổi bên

Thực hiện liên tục khoảng 20 lần. Bài tập này sẽ giúp cột sống được co giãn, giảm những cơn đau nhức, đồng thời phần cơ bụng và lưng sẽ được hoạt động.

Bài tập nghỉ ngơi

 • Bước 1: Bài tập này khá đơn giản, bạn nằm ngửa trên giường, đầu không kê gối
 • Bước 2: Chân co lên để gối vuông góc với mặt giường
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 15 phút

Thực hiện mỗi ngày trước khi đi ngủ. Bài tập nghỉ ngơi này phần cột sống lưng vẫn được giữ ở trạng thái bằng khẳng. Nhưng lại thúc đẩy quá trình lưu thông máu, cơ bắp toàn thân được đàn hồi. Đặc biệt cải thiện hoạt động của các khớp. Dây thần kinh cột sống và tăng cường sản sinh tủy xương.

Bài tập kéo giãn cơ

 • Bước 1: Trải thảm lên sàn nhà
 • Bước 2: Nằm lên thảm, 2 tay đan với nhau và để đằng sau gáy
 • Bước 3: Thực hiện nghiêng 2 chân về cùng một bên, càng sát với mặt giường càng tốt, kết hợp với hoạt động hít vào
 • Bước 4: Trở lại vị trí ban đầu kết hợp thở hơi ra
 • Bước 5: Thực hiện tương tự với bên còn lại

Bài tập này sẽ tác động tới toàn bộ phần cột sống, các khớp xương kết nối giữa cột sống và phần dưới chân.

Những động tác trong bài tập kéo giãn cơ có tác dụng ngăn ngừa chấn thương, làm giảm nguy cơ bong gân, trật khớp và giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. (Nguồn: thanhnien.vn)

Bài tập chữa thoái hóa cột sống với cơ lưng và dây chằng

Lưu ý: Việc áp dụng bài tập thể dục chữa thoái hóa đốt sống lưng này chỉ được thực hiện trong giai đoạn bệnh đã được ổn định. Trước khi bệnh nhân tiến hành tập luyện cần phải thở đều trong từ 1-2 phút.

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài tập thở đúng cách

Bệnh nhân nằm ngửa, đặt một tay lên ngực, còn tay kia thì đặt lên bụng. Hãy nâng bụng và hít không khí vào phổi qua mũi và thở bằng mồm, bạn giữ bụng ở tư thế nâng, sau đó trở về tư thế ban đầu là lặp lại bài tập trong 1- 2 phút.

Bài tập chính

 1. Người thực hiện tập trong tư thế nằm ngửa. Sau đó hai chân co ở đầu gối, rồi đặt bàn chân lên sàn nhà để tay dọc chân. Hãy tỳ thắt lưng xuống sàn, đồng thời từ từ nâng mông chậm nhờ vào sức tỳ của vùng cột sống ngực lên rồi và thở ra. Bạn có gắng kéo giãn từng đốt sống một, cuối cùng từ từ hạ thân xuống sàn và hít vào. Tiếp tục lặp lại động tác này từ 7 – 10 lần.
 2. Người bệnh cũng nằm trong tư thế nằm ngửa. Sau đó co hai chân ở đầu gối, rồi nhấc hai chân lên trên sao cho đầu gối nằm trên khớp háng đồng thời hóp bụng lại. Tiếp theo hãy từ từ duỗi thẳng từng chân và thở ra, sau đó co chân và hít vào. Hãy lặp lại động tác này từ 7-10 lần với mỗi chân.
 3. Người bệnh nằm ngửa. Hai chân sẽ co ở đầu gối, đồng thời hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy. Từ từ nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai và thở ra. Sau đó hạ xuống và hít vào. Hãy lặp lại động tác từ 10-12 lần.

Lưu ý khi tập luyện

Bên cạnh việc thực hiện những bài tập chuyên biệt để điều trị hiệu quả thì người bệnh cần phải chú ý những nguyên tắc sau: Nếu bệnh nhân đang trong tình trạng thừa cân và béo phì thì cần thực hiện chế độ giảm cân, cần tăng cường thêm canxi cho cơ thể như uống sữa hay ăn pho mát, với những người mắc thoái hóa cột sống thì tốt nhất nên nằm ngủ trong tư thế nằm ngửa trên đệm cứng, mà tốt nhất là không nên sử dụng đệm.

Cần hạn chế những động tác mang vác vật nặng, đứng lên và ngồi xuống một cách đột ngột. Hãy thường xuyên tập thể dục 10 đến 15 phút vào mỗi buổi sáng với những bài tập thở trong 3 – 4 lần liên tục, bên cạnh đó việc kết hợp với những động tác vận động những phần cột sống với nhịp độ chậm và vừa. Hãy tránh những động tác như chạy và nhảy để hạn chế sự gia tăng gánh nặng lên đĩa đệm và giảm thiểu tình trạng bệnh liên quan tới các khớp cột sống.

Bs Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Sài Gòn, cho biết tập thể dục là cách nâng cao thể lực, giúp cơ thể khỏe khoắn, tinh thần sảng khoái, lạc quan, yêu đời hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là tập thế nào cho đúng, đủ và thường xuyên. Nhiều người vô tình mắc phải những sai lầm trong cách tập thể dục khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng. (Theo dantri.com.vn)

Nguyên tắc điều trị

Theo nguyên tắc chung thì để điều trị hay áp dụng các bài tập cho bệnh nhân. Thì việc đầu tiên người bệnh cần làm là nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Để xác định rõ nguyên nhân thoái hóa cột sống. Từ đó sẽ áp dụng phương pháp điều trị tốt nhất.

Sau khi áp dụng những bài tập thể dục đều đặn. Thì chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. Đồng thời việc kết hợp với việc đi bộ hay bơi lội cũng được đánh giá là phương pháp tập luyện phù hợp giúp bệnh có tiến triển tốt.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *