HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bạn đã biết bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng chưa?

24/06/2015 | 961 Lượt xem

Để điều trị thoái hóa cột sống lưng thì việc sử dụng những loại thuốc giảm đau và giãn cơ được nhiều người áp dụng. Nhưng, việc sử dụng những loại thuốc này sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh hành tá tràng và đau dạ dày. Vì thế việc kết hợp những bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng mang đến hiệu quả nhanh chóng và giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát

Có thể bạn muốn biết:

Bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng

Mục đích của cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng đó là tạo nên điểm vững chắc cho cột sống ở vùng thắt lưng thông qua việc củng cố các cơ và dây chằng. Khi những cơ này được rèn luyện sẽ có tác dụng làm giảm gánh nặng lên cột sống và đĩa đệm. Khi dây chằng và các cơ của thắt lưng được phục hồi sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc phòng ngừa sự tái phát của những cơn đau ở thắt lưng.

thoai-hoa-cot-song-that-lung

Những bài tập chữa thoái hóa cột sống lưng hiệu quả

Việc thực hiện những bài tập cần thực hiện theo nguyên tắc là nhẹ nhàng, không gây đau. Khi luyện tập cần thực hiện đúng động tác, kết hợp với thở sâu một cách nhịp nhàng, sau khi đã quen dần với bài tập cần tăng cường độ để tăng thêm tính linh hoạt của các khớp cột sống, đồng thời tăng cường sức mạnh cũng như sự dẻo dai của các cơ, dây chằng ở lưng, đồng thời làm cho cột sống được cân bằng và giảm những cơn đau.

Bài tập thực hiện với cơ lưng và dây chằng

Lưu ý: Việc áp dụng bài tập này chỉ được thực hiện trong giai đoạn bệnh đã được ổn định. Trước khi bệnh nhân tiến hành tập luyện cần phải thở đều trong từ 1-2 phút.

Bài tập thở đúng cách

Bệnh nhân nằm ngửa, đặt một tay lên ngực, còn tay kia thì đặt lên bụng. Hãy nâng bụng và hít không khí vào phổi qua mũi và thở bằng mồm, bạn giữ bụng ở tư thế nâng, sau đó trở về tư thế ban đầu là lặp lại bài tập trong 1- 2 phút.

Bài tập chính

Bài 1: Người thực hiện tập trong tư thế nằm ngửa. Sau đó hai chân co ở đầu gối, rồi đặt bàn chân lên sàn nhà để tay dọc chân. Hãy tỳ thắt lưng xuống sàn, đồng thời từ từ nâng mông chậm nhờ vào sức tỳ của vùng cột sống ngực lên rồi và thở ra. Bạn có gắng kéo giãn từng đốt sống một, cuối cùng từ từ hạ thân xuống sàn và hít vào. Tiếp tục lặp lại động tác này từ 7 – 10 lần.

bai-tap-chua-thoai-hoa-cot-song-lung

 

Hãy thường xuyên thực hiện bài tập giúp chữa thoái hóa cột sống lưng

Bài 2. Người bệnh cũng nằm trong tư thế nằm ngửa. Sau đó co hai chân ở đầu gối, rồi nhấc hai chân lên trên sao cho đầu gối nằm trên khớp háng đồng thời hóp bụng lại. Tiếp theo hãy từ từ duỗi thẳng từng chân và thở ra, sau đó co chân và hít vào. Hãy lặp lại động tác này từ 7-10 lần với mỗi chân.

Bài 3. Người bệnh nằm ngửa. Hai chân sẽ co ở đầu gối, đồng thời hai bàn tay đan xen vào nhau ở sau gáy. Từ từ nâng đầu và vai khỏi sàn đến xương vai và thở ra. Sau đó hạ xuống và hít vào. Hãy lặp lại động tác từ 10-12 lần.

Mẹo giúp triệu chứng đau mỏi thắt lưng biến mất nhanh chóng

Những nguyên tắc cần chú ý

Bên cạnh việc thực hiện những bài tập chuyên biệt để điều trị thoái hóa cột sống lưng thì người bệnh cần phải chú ý những nguyên tắc sau: Nếu bệnh nhân đang trong tình trạng thừa cân và béo phì thì cần thực hiện chế độ giảm cân, cần tăng cường thêm canxi cho cơ thể như uống sữa hay ăn pho mát, với những người mắc thoái hóa cột sống lưng thì tốt nhất nên nằm ngủ trong tư thế nằm ngửa trên đệm cứng, mà  tốt nhất là không nên sử dụng đệm. Cần hạn chế những động tác mang vác vật nặng, đứng lên và ngồi xuống một cách đột ngột. Hãy thường xuyên tập thể dục 10 đến 15 phút vào mỗi buổi sáng với những bài tập thở trong 3 – 4 lần liên tục, bên cạnh đó việc kết hợp với những động tác vận động những phần cột sống với nhịp độ chậm và vừa. Hãy tránh những động tác như chạy và nhảy để hạn chế sự gia tăng gánh nặng lên đĩa đệm và giảm thiểu tình trạng bệnh liên quan tới các khớp cột sống.

Sau khi áp dụng những bài tập luyện chữa bệnh thường xuyên, thì chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện một cách rõ rệt, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng giảm đáng kể đồng thời việc kết hợp với việc đi bộ nhanh hay bơi lội cũng được đánh giá là phương pháp tập luyện phù hợp giúp bệnh có tiến triển tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân