Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản và hiệu quả

benh-thoai-hoa-dot-song-co
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa cột sống cổ không những gây ra những cơn đau nghiêm trọng. Mà nó còn gây nên tình trạng thiếu máu não. Có khi người bệnh bị ngã đột ngột hoặc yếu liệt chi dưới. Vận động được xem là phương pháp giúp điều trị hiệu quả giúp làm giảm những cơn đau, tăng cường sự đàn hồi của dây chằng. Cùng tham khảo những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ dưới đây nhé!

Hiện nay việc áp dụng những bài tập thoái hóa đốt sống cổ đa dạng và dễ dàng đang dần chiếm được lòng tin của nhiều bệnh nhân. Các bài tập giúp tăng sự co giãn cho các cơ xương, giúp các cơ đàn hồi tốt và thư giản. Bên cạnh đó còn giúp cho xương sống chắc khỏe hơn.

Top những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Song để cho việc áp dụng các bài tập mang lại hiệu quả thực sự, người bệnh cần phải có sự tập luyện hàng ngày, kiên trì, đều đặn. Những bài tập dưới đây sẽ giúp người bệnh tăng được độ hồi cho xương khớp, hạn chế sự phát triển nặng hơn của bệnh. Từ đó cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bài tập 1: Bài tập gập duỗi phần cổ

Bài tập gập duỗi phần cổ
Bài tập gập duỗi phần cổ

Hãy đứng hai chân rộng bằng vai. Tiếp đó mười ngón tay của bạn lồng vào nhau, lòng bàn tay hãy ngửa lên trên rồi ép chặt vào trước bụng. Sau đó bạn hãy gập cổ về phía trước và cố gắng sao cho cằm chạm vào phần ngực nhé. Tiếp theo hãy lật lòng lòng tay để bàn tay úp xuống dưới. Đồng thời hai tay duỗi thẳng xuống và ngửa đầu ra phía sau trong 3 tới 5 giây và tập lại động tác này từ 3- 5 lần.

Bài tập 2: Bài tập gập cổ

Bài tập nồng 2 tay ra đằng sau gáy giúp kéo giãn đốt sống cổ hiệu quả
Bài tập nồng 2 tay ra đằng sau gáy giúp kéo giãn đốt sống cổ hiệu quả

Bạn có thể lựa chọn tư thế đứng thẳng hoặc ngồi tùy ý. Sau đó mười ngón tay của bạn lồng vào nhau rồi đan ra sau gáy. Tiếp theo đầu và cổ hãy duỗi nhẹ rồi ngửa ra sau. Trong lúc tay hai cánh tay có nhiệm vụ dùng lực đỡ. Bạn thực hiện tư thế này trong vài giây và lặp lại từ 3 – 5 lần.

Bài tập 3: Bài tập xoay tròn đầu

Bài tập xoay tròn đầu
Bài tập xoay tròn đầu

Sau khi bạn đã thực hiện xong 3 bài tập ở trên thì hãy tiếp tục với bài tập xoay đầu ngay sau đây. Đầu tiên bạn hãy xoay đầu theo hướng đằng trước, sang phải, ra sau, sang phải và trở lại vị trí bình thường. Tiếp đó thì đổi chiều. Với bài tập này yêu cầu tốc độ và phạm vi tăng dần nhưng tốc độ phải chậm và dùng lực nhẹ nhàng. Hãy thực hiện bài tập này nhiều lần để cổ được thoải mái hơn.

Bài tập 4: Bọ ngựa nằm ngửa

Bài tập yoga chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng tư thế bọ ngựa nằm ngửa

Bài tập con bọ ngựa cũng khá quen thuộc với nhiều người bệnh. Tuy nhiên bài tập con bọ ngựa nằm ngửa thì không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Thực hiện bài tập: Người bệnh nằm ngửa như nằm trên võng sau đó dùng 2 tấm kê cứng cao khoảng 20 cm. Một tấm kê dưới đầu, một tấm kê ở dưới lưng gần vai, 2 tay buông sang ngang, 2 chân co lại. Giữ nguyên tư thế này từ 10 – 15 phút mỗi lần tập. Ngày thực hiện từ 2 -3 lần.

Bài tập 5: Bấm huyệt

bài tập bấm huyệt giúp giảm đau đốt sống cổ hiệu quả
bài tập bấm huyệt giúp giảm đau đốt sống cổ hiệu quả

Bấm huyệt cũng là một trong những bài tập giúp quá trình điều trị hiệu quả. Hãy bấm lần lượt vào những huyệt như hợp cốc, nội quan, liệt khuyết, khúc trì và tiểu hải. Tiếp theo hãy nắm lấy bàn tay phải, để lòng bàn tay được hướng lên trên. Sau đó gập khuỷu lại, tay hãy đưa lên trước ngực. Lúc này cẳng tay xoay vào trong cánh giữa, bạn duỗi khuỷu tay cho tới khi thẳng cánh tay và cổ đưa ra phía trước làm cho cẳng tay và cơ ở khuỷu có cảm giác bị kéo. Bạn tiến hành lặp lại bài tập này từ 3 – 5 lần. Khi hai tay đổi cho nhau luyện tập này có thể giảm được tê và sưng tấy ở tay.

Bài tập 6 Nghiêng đầu sang một bên

Bài tập nghiêng đầu sang một bên
Bài tập nghiêng đầu sang một bên

Nghiêng đầu sang bên tai phải. Đồng thời dùng tay tác động một lực ngược với chiều đẩy của tay. Đầu giữ thẳng ở trạng thái cân bằng. Hít vào thở ra khoảng 6 nhịp thấy cơ cổ được tác động một lực căng ra thì dừng lại. Làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập 7: Động tác sỏ kim

Bài tập yoga tư thế sỏ kim giúp giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn từ đó giảm đau mỏi
Bài tập yoga tư thế sỏ kim giúp giúp quá trình lưu thông máu tốt hơn từ đó giảm đau mỏi

Bài tập xỏ kim cũng là một trong những bài tập được áp dụng nhiều. Bởi đây là bài tập tác dụng sâu đến vùng xương cổ, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn cho người bệnh.

Bước 1: Tạo thế 4 chân đầu áp sát đất. Tay phải duỗi qua bên trái, tay trái mổ về phía trước.

Bước 2: Hít thở sâu giữ nguyên tư thế từ 2 – 4 phút, thực hiện đều đặn từ 5- 10 nhịp.

Bài tập 8: Kéo giãn đốt sống cổ

Bài tập kéo giãn cột sống cổ giúp máu lưu thông tốt hơn
Bài tập kéo giãn cột sống cổ giúp máu lưu thông tốt hơn

Người bệnh nằm ngửa, 1 người trợ giúp ngồi trên phía đầu người bệnh. Hai tay đặt dưới xương chẩm nâng đầu người bệnh lên. Đồng thời dùng một lực kéo vuông góc với trục đứng để làm giãn cột sống cổ. Kéo về phía người trợ giúp đến khi cảm thấy mỏi thì giảm từ từ. Lúc nào hết mỏi thì thực hiện thêm 10 lần nữa.

Để điều trị hiệu quả thì bắt buộc người bệnh phải áp dụng các bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ và thay đổi chế độ ăn uống để đạt kết quả điều trị cao hơn.

Trên đây, là tổng hợp những bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với những thao tác đơn giản. Rất phù hợp để thực hiện chữa bệnh. Để điều trị đạt hiệu quả cao thì người bệnh cần phải kiên trì và thực hiện đều đặn. Bên cạnh đó cũng cần có chế độ ăn uống khoa học. Chúng tôi tin chắc rằng hiệu quả sẽ là điều mà nhiều bệnh nhân kinh ngạc. Hi vọng với nhưng chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn phần nào?

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *