HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đừng chủ quan với bệnh đau khớp gối ở người trẻ tuổi

14/08/2017 | 1881 Lượt xem

Tỉ lệ đau khớp gối ở người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng cao một cách đột biến. Rất nhiều người đều cho rằng căn bệnh này chỉ gặp ở người già, người trung niên. Nhưng sự thật thì căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa theo từng ngày. Vậy đau khớp gối ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Nội dung liên quan:

Đi tìm nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Bệnh đau khớp gối ở người trẻ tuổi cũng có triệu chứng và nguyên nhân giống hệt những bệnh về khớp khác chẳng hạn như:

  • Viêm khớp gối khiến cho tổ chức phần mềm xung quanh khớp bị viêm, màng hoạt dịch khớp viêm.
  • Khớp gối bị chấn thương
  • Mắc bệnh thoái hóa khớp gối hay xuất hiện những bệnh u ác tính chẳng hạn như tổ chức mềm gân khớp, u thứ phát hoặc nguyên phát bên trong xương.
  • Bệnh liên quan tới mạch máu

đau khớp gối ở người trẻ

Với người cao tuổi thì đau khớp gối chủ yếu do thoái hóa khớp mà ra. Còn với người trẻ tuổi thì có thể vì một số nguyên nhân chủ quan như:

  • Người thường xuyên phải ngồi nhiều, đứng nhiều như công nhân, lái xe, dân văn phòng, giáo viên…
  • Không thường xuyên hoạt động thể dục thể thao khiến cho xương khớp kém đàn hồi, lỏng lẻo và giảm khả năng chịu đựng mỗi khi vận động. Ngoài ra, với những người thường xuyên phải bưng bê, mang vác đồ vật nặng, vận động thể dục quá mức, chơi thể thao hoặc tác động 1 cơ ở trong thời gian dài cũng gây ra đau khớp gối ở người trẻ tuổi.
  • Đặc biệt, nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng thừa cân béo phì đang là yếu tố hàng đầu gây ra bệnh đau khớp gối tăng cao trong thời gian qua. Nếu như cơ thể tăng lên khoảng 0,45kg thì đồng nghĩa với việc khớp gối cũng sẽ phải chịu đựng thêm khoảng 1,5kg và khi chạy toàn bộ trọng lượng sẽ dồn lên khớp gối khoảng 4,5kg. Vì thế, những người thừa cân béo phì có nguy cơ bị đau khớp gối nhiều hơn những người khác.
  • Va đập, tổn thương có thể khiến cho khớp gối bị tổn thương thậm chí là gây ra đau khớp
  • Cơ thể thiếu hụt canxi, vitamin cũng là tác nhân gây ra những bệnh liên quan tới sụn khớp.

Cách điều trị đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Mặc dù đau khớp gối ở người trẻ tuổi là triệu chứng của rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Vì thế, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là xác định chính xác tính chất của bệnh: đau khi nào, vị trí khớp bị đau là một điểm hay là toàn bộ… Đau khớp gối có kèm theo tràn dịch hay viêm không? Khi bị đau có vận động được không, kèm các triệu chứng khác không.

điều trị đau khớp gối ở người trẻ

Với người trẻ tuổi nếu như chỉ bị đau khớp gối bình thường, không kèm triệu chứng viêm khớp, không có điểm đau cố định như nóng đỏ, sưng nền hoặc tràn dịch thì cần phải lưu ý tới một số nguyên nhân khác như chấn thương hoặc thực hiện tư thế xấu quá lâu. Khi đó, người bệnh chỉ cần thực hiện vận động nhẹ nhàng, xoa bóp khớp gối, sử dụng băng chun để bảo vệ khớp gối mỗi khi vận động.

Còn nếu như trường hợp bị đau khớp gối tuổi từ 40 đến 50 tuổi thì có thể bị thoái hóa khớp, lúc này tốt hơn hết người bệnh cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp như sử dụng thuốc giảm đau, massage thật nhẹ nhàng, sử dụng thuốc tăng cường thêm sự bền vững của các sụn khớp.

Khi tình trạng đau khớp gối mà tăng lên khi vận động, xuất hiện những điểm đau cố định thì có thể do viêm gân cơ tứ đầu đùi, viêm lồi cầu xương chày… Người bệnh còn kèm theo một số triệu chứng khác như tràn dịch khớp gối, sưng nóng đỏ ở khớp gối… cần phải tới bệnh viện để thực hiện những xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết các bác sĩ sẽ chẩn đoán. Đồng thời tìm ra phương pháp điều trị đau khớp gối ở người trẻ phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân