Đau lưng dưới gần mông bên trái và bên phải là những dấu hiệu của bệnh gì

Đau lưng dưới
Đau lưng

Bệnh đau lưng là cảm giác đau xảy ra ở vùng lưng phía sau. Dựa vào vị trí nó được chia thành đau lưng trên, đau lưng giữa và đau lưng dưới. Trong đó thì đau vùng lưng dưới thắt lưng là phổ biến nhất. Đau lưng dưới gần mông có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh xương khớp hoặc các vấn đề liên quan đến tâm sinh lý khác.


<Những điều cần biết về đau cột sống lưng dưới:

Đau lưng dưới là bệnh gì?

Đau lưng dưới (tiếng Anh: lower back pain) hay đau thắt lưng là những cơn đau xuất hiện ở vùng ngang thắt lưng, cơn đau có thể kéo xuống mông và chân.(Nguồn: vi.wikipedia.org)

Tiếng anh gọi là lower back pain.

Đau lưng dưới hay đau thắt lưng. Là tình trạng đau nhức vùng lưng dưới do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các cơn đau có thể thay đổi tùy từng trường hợp khác nhau. Từ đau liên tục đến cảm giác đau nhói đột ngột.

Những vị trí hay bị đau lưng dưới

Nhóm người hay mắc phải căn bệnh đau thắt lưng dưới bo gồm: nam giới, nữ giới, thanh niên, bà bầu, người già. Thậm chí là những người ở tuổi vị thành niên. Cơn đau thường xuất hiện chủ yếu ở một số vị trí như:

Các vị trí đau lưng dưới
Các vị trí đau lưng dưới

Đau lưng dưới bên phải

Thường xuất hiện những cơn đau đột ngột, đau dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng. Đau thắt lưng ở bên phải khiến người bệnh không đứng thẳng người lên được, phải đi đứng lom khom.

Đau lưng dưới bên trái

Thường xuất hiện những cơn đau nhức, tê. Có một số người còn cảm thấy đau tăng lên khi dùng hơi thở sâu, nằm yên hoặc khi tập thể dục. Ngoài ra, cơn đau có thể không liên tục mà nặng lên vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Đau lưng dưới ở giữa

Là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Một số nguyên nhân chính như ngồi sai tư thế, béo phì, chấn thương do mang vác đồ vật nặng, phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt, vận động tập luyện không đúng cách…

Đau lưng dưới gần mông

Là vị trí của các tạng thận, niệu quản, đau lưng bên phải gần mông có thể do đau ruột thừa. Còn nếu đau lưng bên trái gần mông thì có thể do viêm đại tràng sigma.

Phân loại

Ngoài các phân chia theo vị trí như đã nói ở trên. Đau lưng được chia làm 3 loại phổ biến đó là:

 • Đau cấp tính. Cơn đau kéo dài dưới 12 tuần.
 • Đau bán cấp tính. Cơn đau từ 6-12 tuần.
 • Đau mãn tính. Những cơn đau kéo dài trên 12 tuần.

Đau lưng dưới

Nguyên nhân đau lưng dưới

Tại sao bị đau lưng dưới là vấn đề mà nhiều người thắc mắc và cần được giải đáp. Nguyên nhân thường là gặp các vấn đề về cơ học và chấn thương do một số bệnh lý gây ra. Những nguyên nhân này gây chấn thương đến các đĩa đệm, chèn ép rễ thần kinh, giảm khả năng vận động của khớp lưng dưới gây đau.

Nguyên nhân cơ học

Căng cơ và giãn dây chằng là những nguyên nhân cơ học dẫn đến tình trạng đau lưng dưới. Đau thắt lưng có thể xảy ra đột ngột hoặc phát triển chậm theo thời gian từ các vận động lặp đi lặp lại hàng ngày. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng cơ và giãn dây chằng bao gồm:

Căng cơ và giãn dây chằng gây đau lưng dưới
Căng cơ và giãn dây chằng gây đau lưng dưới
 • Khi bê hoặc nâng một vật nặng sai tư thế khiến phần lưng dưới bị chịu áp lực.
 • Gặp chấn thương ảnh hưởng đến phần thắt lưng như: tai nạn giao thông, té ngã, vận động sai tư thế…

Ngoài ra, nguyên nhân bị đau thắt lưng còn do chơi một số môn thể thao nặng như: tập gym bị đau lưng dưới, khi tập yoga sai tư thế, tập deadlift, tập squat, tập xô bị đau lưng dưới.

Bệnh lý về cột sống lưng

Nguyên nhân cũng có thể do những bệnh lý về cột sống sau đây:

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống gây đau lưng
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi bị thoát vị đĩa đệm lưng sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng dưới. Vì các phần đĩa đệm bị trượt ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh gây đau lưng.
 • Thoái hóa cột sống thắt lưng. Những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng thì sẽ thường xuyên bị đau vùng lưng dưới. Vì khi đĩa đệm và sụn khớp bị mất nước và thoái hóa dần gây giảm khả năng linh hoạt của xương. Hai đầu xương cọ xát vào nhau gây nên những cơn đau âm ỉ.
 • Hẹp ống sống. Nguyên nhân bị đau lưng dưới cũng có có thể là do hẹp ống sống. Vì việc ống sống bị thu hẹp lại chèn ép rễ thần kinh bên trong gây nên các cơn đau lưng kèm các triệu chứng tê chân, đau chân, khó thở và kéo dài.
 • Viêm khớp. Đau lưng dưới xảy ra do quá trình viêm mòn và rách các phần khớp xương. Gây nên những cơn đau đột ngột và dữ dội. Viêm khớp chính là giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa khớp.
 • Dị tật bẩm sinh. Dị tật cột sống bẩm sinh như cong vẹo cột sống, gai đôi cột sống thắt lưng là nguyên nhân gây đau lưng dưới. Khi cột sống thắt lưng bị biến dạng sẽ phá vỡ khối liên kết giữa xương khớp và các đĩa đệm dẫn tới quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố tăng nguy cơ bị đau lưng dưới bao gồm:

 • Nhân viên văn phòng
 • Thừa cân
 • Ít vận động
 • Nâng vật nặng thường xuyên

Triệu chứng đau lưng dưới

Đau thắt lưng là tình trạng đau cấp tính và lâu ngày chuyển sang mãn tính. Với mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng đau khác nhau. Dựa vào những triệu chứng đau lưng dưới các bạn có thể hạn chế và giảm mức độ nguy hiểm. Dựa vào những triệu chứng đau có thể giúp đưa ra một chẩn đoán chính xác hơn và kế hoạch điều trị hiệu quả.

Đau thắt lưng

Triệu chứng đau lưng dưới
Triệu chứng đau lưng dưới
 • Đau nhức khó chịu. Đau là triệu chứng phổ biến nhất, nhiều người bị đau lưng dưới mô tả những cơn đau như là kim châm, đau rát… Những cơn đau thắt lưng có thể kèm theo co thắt cơ, hạn chế khả năng vận động, đau bụng và xương chậu.
 • Đau lưng dưới lan xuống mông và chân. Nhiều người bị đau thắt lưng kèm theo những triệu chứng khác đi kèm như tê chân, đau chân và mông.
 • Đau lưng dưới khi ngồi, đứng và nằm lâu. Khi ngồi, đứng hoặc nằm quá lâu sẽ gây áp lực lên cột sống thắt lưng khiến những cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Nếu bị đau thắt lưng thì tốt nhất bạn nên đứng dậy đi bộ sẽ giảm được những triệu chứng đau nhanh chóng.
 • Đau lưng dưới khi ngủ dậy. Nhiều người sau khi ngủ dậy thường bị đau thắt lưng và giảm đi khi ngồi dậy di chuyển xung quanh. Đau thắt lưng khi ngủ dậy xảy ra là do cứng khớp gây ra vì gian nghỉ ngơi dài, giảm lưu lượng máu với giấc ngủ, và có thể là chất lượng của nệm và gối được sử dụng.
 • Đau lưng dưới khi cúi xuống, khi ho. Đau tăng lên khi người bệnh cúi lưng quá lâu hoặc ho mạnh.

Đau thắt lưng dưới ở phụ nữ

 • Đau lưng dưới khi có kinh. Trước mỗi kỳ kinh nguyệt, vùng lưng dưới có cảm giác đau âm ỉ. Đôi khi cảm giác này có thể gây ra khó chịu cả ngày. Quá trình thay đổi hormon trong cơ thể chị em vào những ngày kinh nguyệt cũng có những tác động khiến cho vùng chậu, thắt lưng bị giãn ra gây đau lưng dưới.
 • Các căn bệnh phụ khoa. Nhiều bệnh phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới và bụng dưới ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Một số bệnh các chị em cần chú ý trong nhóm bệnh này là: Bệnh viêm vùng chậu, sa tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu.
bà bầu bị đau lưng
Bà bầu bị đau lưng
 • Đau lưng dưới khi mang thai. Đau thắt lưng chậu là một trong những triệu chứng gây ra nhiều khó chịu nhất trong giai đoạn thai kì. Những cơn đau này là biểu hiện của sự bất ổn ở các khớp và xương vùng chậu. Vùng thắt lưng chậu có một hệ thống cơ và dây chằng giúp chuyển giao cân nặng từ phần trên cơ thể xuống phần dưới cơ thể và giúp duy trì sự ổn định cơ thể. Thống kê cho thấy khoảng 33% bà bầu bị đau lưng dưới khi mang thai nhưng ở các mức độ khác nhau.

Đau lưng dưới ở nam giới

 • Hút thuốc lá. Chất nicotin trong thuốc lá gây co huyết quản. Làm giảm thành phần các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến xương sống. Dẫn đến tình trạng thoái hóa sụn khớp gây đau lưng.
 • Bụng bia. Làm tăng áp lực lên cột sống. Khiến các cơ lưng dưới phải gồng mình lên để gánh chịu. Lâu ngày, các cơ lưng bị yếu dần gây đau lưng dưới.
 • Tư thế khi yêu Những tư thế không hợp lý, thời gian và cường độ quá đà cũng là yếu tố gây đau nhức lưng dưới ở nam giới.
 • Bóp tiền. Thói quen để ví tiền ở túi sau vô tình cũng chính là nguyên nhân đau lưng dưới phổ biến.
 • Đau lưng do thận. Sỏi thận, thận yếu là một trong những thủ phạm phổ biến gây đau thắt lưng dưới ở đàn ông.
Hay bị đau lưng dưới
Đau lưng dưới ở nam giới

Hay bị đau lưng dưới có nguy hiểm không?

Khi xuất hiện tình trạng đau cột sống lưng dưới, đi kèm với những biểu hiện sau. Tốt nhất các bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành chụp X-quang, chụp CT hay MRI. Tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Những triệu chứng đó là:

Đau lưng dưới có nguy hiểm không
Đau lưng dưới có nguy hiểm không
 • Tiền sử bệnh ung thư
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Ức chế miễn dịch
 • Nhiễm trùng tiết niệu
 • Sử dụng ma túy tĩnh mạch
 • Sử dụng corticosteroids kéo dài
 • Tình trạng đau lưng không suy giảm mặc dù đã điều trị lâu ngày
 • Đã từng bị chấn thương nặng
 • Loãng xương

Cách chẩn đoán bị đau lưng dưới qua hình ảnh

Bên cạnh việc dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng để chấn đoán bệnh. Người bệnh có thể đi đến các cơ sở phòng khám để chẩn đoán bệnh đau lưng dưới bằng hình ảnh. Dưới đây là 3 cách chẩn đoán quan hình ảnh chính xác và đơn giản bao gồm:

Cách chẩn đoán đau lưng dưới
Cách chẩn đoán đau lưng dưới
 • Chụp X-quang. Đây là phương pháp được sử dụng để chụp lại hình dạng và cấu trúc của cột sống thắt lưng. Dựa vào hình ảnh X quang cột sống thắt lưng, chúng ta có thể nhìn thấy được những bất thường về cột sống lưng dưới như viêm khớp, gãy xương, khối u.
 • Chụp CT Scan. Đây là phương pháp chụp lại hình ảnh cắt ngang của cột sống. Dựa vào hình ảnh CT Scan, các bác sĩ sẽ quan sát được kĩ cột sống thắt lưng từ mọi góc độ khác nhau.
 • Chụp Mri cột sống thắt lưng (chụp cộng hưởng từ). Là phương pháp cung cấp hình ảnh chi tiết về cấu trúc của cột sống thắt lưng. Dựa vào hình ảnh Mri có thể phát hiện những bất thường với các mô mềm như cơ, dây chằng và đĩa đệm.

Cách chữa đau lưng dưới

Hiện nay có rất nhiều những hướng điều trị, những cách chữa đau lưng dưới khác nhau. Những cách chữa đau thắt lưng bao gồm tự chữa tại nhà, sử dụng thuốc, phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau. Tốt nhất bạn nên kết hợp các phương pháp điều trị.

Đau lưng dưới uống thuốc gì?

Bên cạnh việc áp dụng những cách chữa đau lưng dưới bằng các bài tập và phương pháp chữa tại nhà. Người bị đau thắt lưng nên sử dụng kèm thêm những loại thuốc uống giảm đau, giãn cơ và chống viêm không steroid bao gồm:

Đau lưng dưới uống thuốc gì
Đau lưng dưới uống thuốc gì
 • Thuốc giãn cơ. Là thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng như co thắt cơ, đau và tăng phản xạ. Lưu ý, thuốc giãn cơ không có tác dụng với người bị đau lưng mãn tính.
 • Thuốc giảm đau gây mê. Nhóm thuốc này thường sử dụng với những trường hợp đau lưng dưới dữ dội và đột ngột. Thuốc giảm đau hiếm khi được sử dụng để điều trị đau lâu dài, vì chúng có nhiều tác dụng phụ và dễ gây nghiện.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng. Là phương pháp tiêm trực tiếp vào phần ngoài quanh tủy sống. Tác dụng là để giảm đau tạm thời bằng cách giảm viêm xung quanh một gốc thần kinh nén.
 • Nhóm thuốc giảm đau không kê toa. Các loại thuốc không kê toa phổ biến nhất (OTC) là aspirin (ví dụ như Bayer), ibuprofen (ví dụ Advil), naproxen (ví dụ Aleve) và acetaminophen (ví dụ Tylenol). Aspirin, ibuprofen, và naproxen là thuốc chống viêm giúp giảm đau lưng do các dây thần kinh hoặc cơ bị sưng.

Điều trị đau lưng dưới tại nhà

Với những người mới bị đau thắt lưng và ở giai đoạn cấp tính thì hoàn toàn có thể chữa khỏi với những phương pháp điều trị tại nhà cực kì đơn giản và hiệu quả dưới đây:

Chữa đau lưng dưới tại nhà
Chữa đau lưng dưới tại nhà
 • Thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nhiều người bệnh có suy nghĩ bị đau lưng lưng dưới cần phải nghỉ ngơi nhiều và không nên vận động nhiều. Nhưng thực tế, việc không thường xuyên vận động sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn. Do đó, bị đau lưng dưới không nên nghỉ ngơi quá nhiều.
 • Sửa đổi các hoạt động sinh hoạt. Với những người bị đau lưng dưới thì cần chú ý không nên đứng, nằm hoặc ngồi quá lâu. Người bệnh cần chú ý, cứ sau khoảng 30 đến 60 phút thì nên đứng dậy vận động đi lại xung quanh. Tránh các hoạt động gây đau sẽ giúp ngăn ngừa và giảm đau thắt lưng.
 • Chườm nóng. Người bệnh có thể sử dụng tắm nước ấm, đệm sưởi điện, các loại dầu nóng để giúp giãn cơ lưng và tăng tuần hoàn máu. Áp dụng nhiệt trước khi các hoạt động giúp thư giãn cơ bắp, cho phép sự linh hoạt và tính di động tốt hơn
 • Chườm lạnh. Khi bị đau lưng dưới do viêm, người bệnh có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh. Điều quan trọng là bảo vệ da trong khi áp dụng nhiệt và băng để ngăn ngừa tổn thương mô. Áp dụng băng sau khi hoạt động làm giảm cơ hội của một khu vực trở nên bị kích thích và sưng từ tập thể dục.

Các phương pháp giảm đau lưng dưới

Những phương pháp giảm đau thắt lưng hiệu quả bao gồm:

Châm cứu giúp giảm đau lưng dưới
Châm cứu giúp giảm đau lưng dưới
 • Châm cứu. Phương pháp này giúp giảm đau lưng đáng kể cho một số người.
 • Massage. Có tác dụng làm giảm co thắt cơ thường gây đau lưng. Massage cũng làm tăng lưu lượng máu đến lưng thấp. Giúp tăng tốc độ hồi phục bằng cách mang dưỡng chất và oxy đến các cơ bị tổn thương.
 • Thiền. rất hữu ích trong việc giảm nhận thức về đau đớn. Và có thể làm giảm trầm cảm, lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ thường xảy ra với đau mãn tính.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn cuối cùng nếu các cách chữa trên không có hiệu quả. Vì phẫu thuật đau lưng dưới có thể gây ra một số những biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật chữa đau lưng dưới
Phẫu thuật chữa đau lưng dưới

Những phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Sử dụng đĩa đệm nhân tạo. Đối với một số trường hợp nhất định. Các bác sĩ sẽ sử dụng phẫu thuật lắp đĩa đệm nhân tạo để giúp phục hồi nhanh hơn.
 • Thiết bị chuyển động sau. Các thiết bị liên lớp Coflex là một thay thế cho phản ứng tổng hợp cho hẹp và thoái hóa đốt sống thoái hóa nhẹ. Các mục tiêu của phương pháp này là cho kết quả tương tự như phản ứng tổng hợp nhưng với một phẫu thuật nhỏ hơn và phục hồi nhanh hơn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các lựa chọn phẫu thuật. Một số khác tồn tại hoặc đang được phát triển. Các công nghệ đang được sử dụng ngày nay. Trong phát triển bao gồm các tế bào gốc, công nghệ nano và robot.

Tư thế nằm chuẩn cho người đau lưng

Tư thế nằm ảnh hưởng rất lớn đến người đau lưng. Nếu tư thế nằm không đúng sẽ khiến cho cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn. Việc nằm đúng chuẩn còn giúp giảm đau nhức do bệnh gây ra.

 • Tư thế nằm ngửa. Nằm ngừa là tư thế nằm rất tốt cho vùng cột sống. Nó đảm bảo quá trình lưu thông máu một cách tốt nhất. Giúp cho lưng được thẳng, đầu cổ và cột sống được thả lỏng tự nhiên. Tuy nhiên, người bệnh đau lưng dưới khi nằm ở tư thế này, sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Vì vậy, việc sử dụng sự hỗ trợ từ những chiếc gối là một điều cực kỳ tuyệt vời. Giúp giảm áp lực do trọng lượng đang đặt lên lưng.

tư thế nằm ngửa

 • Tư thế nằm nghiêng. Nằm nghiêng về bên trái, không chỉ tốt cho lưng, cổ, mà còn rất tốt cho các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Tư thế đúng chuẩn mà các chuyên gia khuyên bạn là: Co chân lên một chút về phía ngực, giữ lưng cong tự nhiên. Và tránh uốn cong cột sống, co chân quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống khiến các cơn đau tái phát.

tư thế nằm nghiêng

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên kê 1 chiếc gối vào giữa 2 chân sẽ giúp giữ cho xương chậu, cột sống và hông căn chỉnh tốt hơn, giảm áp lực lên đĩa đệm.

Đau lưng dưới nên tập gì?

Để giảm đau và hỗ trợ chữa đau lưng dưới nhanh và hiệu quả. Người bệnh nên tập những bài tập dưới đây:

 • Bài tập kéo giãn cột sống. Những bài tập này sẽ giúp các cơ lưng được kéo giãn và các khớp được vận động linh hoạt hơn. Lưu ý, khi thực hiện bài tập mà có dấu hiệu đau thì nên dừng lại để tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
 • Bài tập tăng cường. Người bệnh nên áp dụng những bài tập tăng cường cơ bụng, hông và mông sẽ giúp giảm đau hiệu quả.
 • Tập Aerobic. Những bài tập thể dục nhịp điệu giúp tăng tuần hoàn máu và hỗ trợ phục hồi tổn thương cột sống. Các bài tập nhịp điệu nên tập như xe đạp tĩnh, máy đi bộ.
 • Tập Yoga. Có nhiều nghiên cứu cho thấy tập yoga có thể chữa đau lưng dưới và các bệnh lý về cột sống hiệu quả. Do đó, người bệnh nên đi học tập yoga để giúp quá trình điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

Cách biện pháp phòng ngừa

Không có cách nào ngăn ngừa đau lưng khi bạn già đi. Nhưng các bạn có thể thực hiện những phương pháp sau để giảm nguy cơ đau lưng dưới bao gồm:

 • Giữ cân nặng khỏe mạnh
 • Luyện tập thể dục đều đặn
 • Nhấc chân lên, không phải lưng của bạn
 • Đảm bảo vị trí trạm làm việc của bạn không góp phần vào nỗi đau của bạn

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về bệnh đau lưng dưới. Và những nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa hiệu quả. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.spine-health.com/conditions/lower-back-pain/lower-back-pain-symptoms-diagnosis-and-treatment
 2. https://www.webmd.com/back-pain/ss/slideshow-low-back-pain-overview

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *