Bệnh gút có mấy giai đoạn? là những giai đoạn nào?

Bệnh gút ở giai đoạn mãn tính xuất hiện những khối u tophi
Gout

Gút là bệnh rất phổ biến hiện nay ngoài nguyên nhân do ăn uống. Và chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt bất hợp lý. Diễn biến bệnh gút hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn bệnh gút lại xuất hiện các biểu hiện với mức độ và tần xuất khác nhau qua mỗi giai đoạn. Càng về sau mức độ ảnh hưởng càng lớn và gây ra những hậu quả biến chứng nặng nề cho người bệnh. Vậy bệnh gút có mấy giai đoạn các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để các bạn tìm hiểu và đưa ra kế hoạch phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Gout gồm có 4 giai đoạn các giai đoạn, được các nhà khoa học trong Hội Thấp Khớp học thế giới đưa ra trong Guidelines Mỹ năm 2012. Với mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau. Trong Guidelines cũng đề cập đến việc sử dụng phương pháp nội khoa. Và thay đổi lối sống phù hợp giúp cho người bệnh kiểm soát được những cơn đau và ngăn ngừa sự tổn thương khớp.

Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Phân biệt các giai đoạn của bệnh giúp người bệnh có sự nhận biết và điều trị kịp thời. Vậy để biết mình đang mắc bệnh ở giai đoạn nào. Thì người bệnh có thể theo dõi bài viết dưới đây

Giai đoạn đầu: Tăng axit uric máu không triệu chứng

Ở trong giai đoạn này người bệnh thường không phát hiện được các triệu chứng. Nếu nghi ngờ thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra độ axit uric trong máu. Bệnh nhân mới có thể biết mình có bị gút hay không?. Tuy nhiên lượng axit uric trong máu luôn cao hơn 6.0mg/dL. Ở giai đoạn này, việc điều trị bằng thuốc thực sự không cần thiết. Có rất nhiều trường hợp tăng axit uric máu nhiều năm sau đó mới bị cơn đau gút đầu tiên.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên khoa dành cho người bệnh đang ở giai đoạn khởi phát. Là nên kiểm soát theo dõi chỉ số axit uric bằng cách đi khám định kỳ và nếu phát hiện chỉ sổ này tăng cao. Thì người bệnh áp dụng chế độ ăn kiêng. Và cần thay đổi cách sinh hoạt thường ngày. Không phải tất cả những người tăng axit uric máu đều bị gút. Nhưng đại đa số axit uric máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Tìm hiểu ngay những triệu chứng ban đầu của bệnh gút

Giai Đoạn 2: Sự tấn công của những cơn gút cấp tính

Sau khi chỉ số acid uric trong máu thường xuyên tăng quá ngưỡng cho phép. Thì đã xuất hiện sự lắng đọng tinh thể tại các khớp. Và tới một mức độ nào đó cơn đau sẽ bùng phát dữ dội. Đó là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dữ dội ở giai đoạn này. Biểu hiện rõ rệt nhất ở giai đoạn này đó là: các khớp sưng to, khi sờ vào chỗ sưng cảm thấy nóng và đỏ lên xung quanh chỗ đau. Kèm theo những cơn đau dữ dội vào mỗi buổi sáng sớm. Cơn đau kéo dài từ 3-10 ngày, sẽ giảm xuống mà không cần phải điều trị.

Triệu trứng sưng tấy đỏ ở bệnh gút giai đoạn 2

Trong lần bộc phát này, người bệnh sẽ được chuyên khoa cho sử dụng thuốc. Để đưa lượng acid uric trong máu về lượng ổn định. Kèm theo đó được sử dụng thuốc kháng viêm để làm giảm nhanh các triệu chứng đau gút. Và phải có liệu trình sử dụng đúng. Sau cơn đau đầu tiên trong những tháng kế tiếp có thể sẽ không còn cơn đau nào khác nữa. Thậm chí là vài năm, có những trường hợp hơn 10 năm sau mới bị tiếp cơn đau gút lần thứ 2. Kể từ bắt đầu cơn đau lần ở giai đoạn 2 thì các cơn đau thường xuyên hơn. Vì thế, cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ axit uric trong máu. Khuyến cáo người bệnh không nên chủ quan trong giai đoạn này. Nếu kiểm soát tốt bệnh có thể sẽ được chữa khỏi.

Giai đoạn 3: Tổn thương khớp bởi các đợt gút cấp tính

Kế từ thời điểm xảy ra cơn gút cấp đầu tiên cho tới gian đoạn bùng phát này thường cách nhau từ 5 năm đến 10 năm. Tuy nhiên khi nào cơn đau bùng phát còn tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người. Ở giai đoạn 3 hay còn gọi là cơn đau ở giai đoạn mạn tính. Ở lúc này người bệnh sẽ phải đối diện với những cơn đau đớn liên tục. Cơn đau kéo dài, dai dẳng hơn trước

Ngoài ra, khi mà bạn không cảm giác đau đớn nào của bệnh. Thì các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp. Các cơn đau sẽ được kiểm soát nếu duy trì axit uric ở mức 6.0 mg/dl.

Ở giai đoạn này người bệnh vẫn phải dùng thuốc. Và ăn uống theo đúng chế độ khoa học của bác sĩ đưa ra.

Khác với những căn bệnh ‘giết người thầm lặng’ khác, bệnh gout được báo hiệu bằng những cơn đau dữ dội, xảy ra một cách đột ngột, thường vào ban đêm, nhất là sau bữa ăn nhiều đạm. (baomoi.com)

Giai đoạn cuối: Gút mạn tính và các hạt tophi xuất hiện

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, giai đoạn này cũng được xem là giai đoạn nặng nhất. Song song với các cơn đau, tại các khớp, trên cơ thể bệnh nhân dần dần nổi các u cục gọi là tophi. Tophi là tập hợp các tinh thể muối urat kết tủa tại các khớp ở chân, tay, ác khớp gối, tại vành tai, tại thận, tại thành mạch máu,… Các u cục tophi sẽ làm cứng các khớp gây cản trở và mất khả năng vận động của bệnh nhân gút và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác như gây suy thận, sỏi thận. Ngoài ra bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh.

Trong giai đoạn này, việc áp dụng liệu trình điều trị thích hợp đối với bệnh nhân sẽ ngăn chăn được sự phát triển của bệnh.

Như bạn đã thấy gút là một bệnh có tiến triển phức tạp gây rất nhiều những cơn đau khó chịu. nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Việc điều trị bệnh gút sẽ rất dễ dàng khi điều trị phục hồi tốt nếu bệnh ở giai đoạn sớm nên bất kì ai cũng lưu ý trong việc phát hiện và phòng ngừa bệnh gout sớm nhất.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *