HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh gút có mấy giai đoạn? Diễn biến của bệnh gút

30/01/2018 | 2004 Lượt xem

Gút là bệnh rất phổ biến hiện nay ngoài nguyên nhân do ăn uống, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt bất hợp lý. Diễn biến bệnh gút hình thành và phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn bệnh gút lại xuất hiện các biểu hiện với mức độ khác nhau. Càng về sau mức độ ảnh hưởng càng lớn và gây ra những hậu quả biến chứng nặng nề cho người bệnh. Dưới đây là các giai đoạn của bệnh gút để các bạn tìm hiểu và đưa ra kế hoạch phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh gút có mấy giai đoạn?

Bệnh gút gồm có 4 giai đoạn các giai đoạn này được Hội Thấp Khớp học thế giới đưa ra trong Guidelines Mỹ năm 2012. Với mỗi giai đoạn có những biểu hiện khác nhau trong Guidelines cũng đề cập đến việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống phù hợp giúp cho người bệnh kiểm soát được những cơn đau gút tấn công và ngăn ngừa sự tổn thương khớp.

các giai đoạn của bệnh gút

Bệnh gút giai đoạn đầu: Tăng axit uric máu không triệu chứng

Trong giai đoạn này người bệnh không có các triệu chứng biểu hiện nào của bệnh gút. Tuy nhiên, lượng axit uric trong máu luôn cao hơn 6.0mg/dL. Ở giai đoạn này, việc điều trị bằng thuốc thực sự không cần thiết. Có rất nhiều trường hợp tăng axit uric máu nhiều năm sau đó mới bị cơn đau gút đầu tiên.

Vì vậy, lời khuyên cho giai đoạn này là nên tầm soát theo dõi chỉ số axit uric định kỳ và nếu phát hiện chỉ sổ này tăng cao, nên thực hiện chế độ ăn kiêng và cần thay đổi lối sống. Không phải tất cả những người tăng axit uric máu đều bị bệnh gút, nhưng đại đa số axit uric máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút.

XEM NGAY: 6 cách điều trị bệnh gút cấp tính đơn giản chẳng cần đến thuốc

Giai Đoạn 2: Sự tấn công của những cơn gút cấp tính

Trong giai đoạn này, đã xuất hiện sự lắng đọng tinh thể tại các khớp và là nguyên nhân dẫn đến các cơn đau dữ dội. Biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn này đó là: các khớp sưng to, khi sờ vào chỗ sưng cảm thấy nóng và đỏ lên xung quanh chỗ đau. Cơn đau kéo dài từ 3-10 ngày, sẽ giảm xuống mà không cần phải điều trị.

Trong lần bộc phát này, bạn cần phải sử dụng thuốc để làm giảm cơn đau gút và phải có liệu trình sử dụng đúng. Sau cơn đau đầu tiên trong những tháng kế tiếp có thể sẽ không còn cơn đau nào khác nữa thậm chí là vài năm, có những trường hợp hơn 10 năm sau mới bị tiếp cơn đau gút lần thứ 2. Kể từ cơn đau lần thứ 2 thì các cơn đau thường xuyên hơn. Vì thế, cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ axit uric trong máu. Khuyến cáo người bệnh không nên chủ quan trong giai đoạn này. Nếu kiểm soát tốt bệnh gút có thể sẽ được chữa khỏi.

Xem thêm:

Giai đoạn 3: Tổn thương khớp bởi các đợt gút cấp tính

Kế từ thời điểm xảy ra cơn gút cấp đầu tiên cho tới gian đoạn này thường cách nhau từ vài năm đến 10 năm, tùy theo thể trạng và chế độ ăn uống của từng người. Ở giai đoạn này, các cơn đau do gút gây ra hầu như mất hẳn, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, chức năng hoạt động của các khớp hoạt động bình thường, Tuy nhiên, các tinh thể urat vẫn tiếp tục tích tụ hình thành và lắng đọng trong các khớp. Các cơn đau sẽ được kiểm soát nếu duy trì axit uric ở mức 6.0 mg/dl.

Bệnh gút giai đoạn cuối: Gút mạn tính và các hạt tophi xuất hiện

Đây là giai đoạn cuối của bệnh gút. Bây giờ nó trở thành viêm khớp gút mạn với những biểu hiện của sự phá hủy khớp, các tinh thế lắng đọng và bám chắt vào các khớp xương và sụn. Không dừng lại ở đó, cấu trúc xương bị phá hủy, quá trình viêm làm ảnh hưởng đến chức năng của thận cũng được bắt đầu tại thời điểm này.

Trong giai đoạn này, việc áp dụng liệu trình điều trị thích hợp đối với bệnh nhân sẽ ngăn chăn được sự phát triển của bệnh gút.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân