HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh gút là gì?

31/01/2018 | 796 Lượt xem

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong là một bệnh trong nhóm viêm màng hoạt dịch khớp do tinh thể. Bệnh do lắng đọng tinh thể urat trong khớp gây ra. Bệnh gút thường gặp ở nữ giới sau tuổi mãn kinh và ở nam giới thường xuyên uống nhiều rượu bia, chế độ ăn uống không hợp lý hay do di truyền từ bố mẹ.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh gút là những cơn đau đột ngột vào nửa đêm, ngón chân cái như bị lửa đốt. Nó nóng rát, sưng phồng, đau đớn và cảm giác nặng nề không thể chiu đựng nổi. Đây là một bệnh lý lâu đời nhất của loài người – đã hơn 2000 năm nay. Ngày xưa, nó đuợc xem như là “bệnh của vua chúa” vì thường xuất hiện trên những người giàu sang với những đồ ăn thức uống của người giàu. Nhưng ngày nay, người ta biết rõ rằng đây là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu người đang phải khổ sở vì bệnh này.

Bệnh gút thường đau ở ngón chân cái

Bệnh gút thường đau ở ngón chân cái

Triệu chứng của bệnh gút

Các triệu chứng bệnh gout hầu hết là cấp tính, xảy ra một cách đột ngột, thường vào ban đêm, không có dấu hiệu báo trước. Gồm:
  • Đau khớp dữ dội. Bệnh gút thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể ở khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay, cổ tay… Cơn đau điển hình có thể kéo dài 5-10 ngày rồi ngưng. Khó chịu sẽ giảm dần dần sau 1-2 tuần, các khớp có vẻ không có gì bất thường.
  • Viêm đỏ. Các khớp bị sưng đỏ và đau.

Nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh này do nồng độ axit uric trong máu tăng quá cao. Axit uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giáng của purin. Chất này có thể thấy trong tự nhiên như một số loại thực phẩm như: các loại thịt màu đỏ, tạng động vật như gan, não, thận, lách, cá trích, cá thu… Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.

Thông thường thì axit uric bị phân hủy trong máu và được thải ra ngoài qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể bạn tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thải axit này ra nước tiểu quá ít. Hậu quả là axit uric trong máu tăng lên, tích lũy dần dần và lắng đọng thành những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp hoặc các bao quanh khớp gây ra triệu đau đớn, viêm sưng khớp.

Một số tình trạng khác, gọi là giả gút, cũng có tình trạng lắng đọng tinh thể ở khớp nhưng không phải tinh thể axit uric mà là tinh thể calcium pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả gút cũng có thể gây đau khớp ngón chân cái tương tự gút nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ tay hoặc mắt cá chân.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố hay hoàn cảnh sau có thể làm tăng axit uric máu cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh gút:

  • Lối sống: Thường nhất là uống nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là bia. Uống nhiều nghĩa là hơn hai cốc ở nam và một cốc ở nữ mỗi ngày. Nếu thể trọng tăng cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy cơ bệnh gút.
  • Một số bệnh lý và thuốc cũng có thể làm bạn tăng nguy cơ bị gút như: tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao, hẹp lòng động mạch, ít vận động,… cũng làm tăng axit uric máu. Một số thuốc như lợi tiểu thiazide, aspirin liều thấp và cyclosporine. Hóa trị liệu trong điều trị một số bệnh như ung thư làm hủy diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.
  • Gen di truyền: Một phần tư số bệnh nhân bị gút có tiền sử gia đình bệnh này.
  • Tuổi và giới tính: Nam giới có tần suất bệnh cao hơn nữ. Phụ nữ có nồng độ axit uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinh lại tăng lên. Nam thường bị gút trong khoảng 30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân