HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

22/06/2015 | 741 Lượt xem

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh phát triển song song với sự già đi của cơ thể chính bạn. Khi những tế bào sụn trong cột sống càng dần càng già đi, thì khả năng sản sinh và tái tạo sụn cũng giảm đi nhanh chóng cho tới khi hết hẳn. Do đó nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra tất cả những tổn thương tới cấu trúc của cột sống.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh xuất hiện khá muộn, nó thường xuất hiện khi chúng ta trên 60 tuổi, bệnh này thường tiến triển chậm, mức độ không nặng, nhưng sẽ tăng dần theo tuổi.

Lão hóa xương nguyên nhân chính gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng

benh-thoai-hoa-cot-song-that-lung

Những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

Quá trình lão hóa của xương sống chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, theo thời gian những tế bào sụn trong cột sống thời gian tích tụ tuổi càng lâu thì nó sẽ ngày một già đi, khi đó khả năng sản sinh và tái tạo sụn mới sẽ ngày một giảm dần và hết. Khi chúng ta càng lớn tuổi chất lượng sụn sẽ ngày một kém, khả năng chịu lực và đàn hồi giảm.

Yếu tố cơ giới

Đây là yếu tố làm thúc đẩy sự thoái hóa nhanh của quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng, nó thể hiện ở sự gia tăng một cách bất thường lực nén ở trên một diện tích của mặt đĩa đệm cột sống, nó cũng là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa cột sống thứ phát bao gồm những dị dạng bẩm sinh như làm gù vẹo cột cột sống, đồng thời cũng làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống. Gây ra những biến dạng sau chấn thương, u, viêm làm thay đổi hình thái của cột sống. Ngoài ra nó còn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng phổ biến như hiện nay.

Xem thêm:

Những yếu tố khác

Do di truyền: Nếu như trong gia đình của bạn có người có tiền sử mắc bệnh thoái hóa cột sống thì khả năng mắc căn bệnh này sẽ cao hơn so với những người bình thường.

Những bệnh về nội tiết như bệnh tiểu đường, loãng xương, mãn kinh, hoặc có thể do dùng thuốc corticoid cũng được coi là một trong những nguyên nhân làm cho bệnh này phát triển nhanh hơn.

Những yếu tố từ môi trường: Do ảnh hưởng từ thời tiết hay môi trường sống và làm việc cũng có tác động lớn tới bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

thoai-hoa-cot-song-that-lung

 

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Đa phần những bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống thắt lưng thường do những tổn thương của đĩa đệm gây ra. Tùy thuộc vào mức độ hư hại của đĩa đệm mà bệnh có những biểu hiện như: Bệnh nhân thường đau ở vùng lưng dưới, sau đó đau lan buốt xuống dưới mông rồi kéo xuống chi chân mà cơn đau sẽ dữ dội hơn vào ban đêm. Những cơn đau lưng xuất hiện sau chấn thương, do vận động quá mức hay do thời tiết trở trời cũng gây ra đau. Đau nhiều ở cột sống thắt lưng và những cơn đau này sẽ kéo dài hơn có nhiều khi không cúi được hay ngồi xuống mà không thể đứng lên được. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà những cơn đau này sẽ dữ dội hay âm ỉ làm hạn chế sự vận động. Bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ chịu cơn đau tăng lên khi vận động, do thay đổi thời tiết, thậm chí là khi ho hay trở mình cũng đều đau.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh diễn ra âm thầm bởi lẽ nó thường xuất hiện những cơn đau lưng kéo dài theo đợt sau đó giảm và hết, nhưng sau đó nó lại xuất hiện khi bạn vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, nếu như nặng hơn nó có thể xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.

Nguồn: https://anduoc.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân