Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không
Thoát vị

Câu hỏi “thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?” đang là vấn đề mà nhiều người bệnh còn băn khoăn. Phần đa những bệnh nhân khi mắc bệnh không cần phải nhờ đến giải phẫu. Mà hầu hết các trường hợp có thể hồi phục. Mà không cần phải điều trị bằng phẫu thuật hay sử dụng thuốc. Như việc sử dụng liệu pháp thần kinh cột sống và vật lý trị liệu.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh có thể chữa khỏi được. Nếu như bạn biết áp dụng phương pháp chữa bệnh phù hợp. Và biết cách thay đổi lối sống, cùng với sinh hoạt làm việc. Để tránh tái phát và giúp bệnh không nặng thêm. Trong bài viết sau đây chũng ta cùng tìm hiểu bệnh và cách chữa.

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không
Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không

Như bạn đã thấy bệnh đĩa đệm bị thoát vị là bệnh lý phổ biến. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Làm giảm khả năng sinh hoạt và lao động và gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Mà còn khiến người bệnh thường xuyên chịu đựng những cơn đau âm ỉ và dữ dội. Nếu người bệnh không kịp thời khắc phục sẽ dễ dẫn đến teo cơ, teo các chi, thậm chí tàn phế suốt đời.

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiện nay

Trong thực tế, hội chứng đĩa đệm bị thoát vị có cơ hội được phục hồi, có thể bằng các liệu pháp khác nhau như bài thuốc từ gạo lứt, ngải cứu… hay vật lý trị liệu…(Nguồn: vietnamnet.vn)

1. Điều trị đĩa đệm thoát vị bằng sóng cao tần

Chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp sóng cao tần là cách phổ biến nhất ở nước ta. Do đó nhiều người bệnh vẫn còn chưa nắm rõ về thông tin. Cũng như quá trình điều trị bằng phương pháp này.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp người bệnh bị mắc trong thời gian mới đầu. Không kèm theo những bệnh lý khác về cột sống. Trong khi đó, tình trạng những bệnh nhân sau khi đau không chịu được. Mới đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn lâu dài khó chữa khỏi.

Chính vì thế việc chữa thoát vị bằng sóng cao tần chỉ giúp được phần nào. Chứ không thể chữa khỏi dứt điểm hoàn toàn. Bệnh nhân vẫn có thể chịu những cơn đau nhức cột sống do bệnh gây ra.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần
Chữa bằng sóng cao tần

Cách tiến hành phẫu thuật :

 • Sử dụng một cây kim lớn chọc xuyên qua da và vào vị trí nhân đĩa đệm trượt khỏi vị trí với sực dẫn đường của C-arm. Dùng đầu dò sóng cao tần lưỡng cực vào trong lòng kim để đốt cháy và cắt nhân đệm trượt ra ngoài.
 • Sử dụng ở nhiệt độ 40 – 70 độ C tùy thuộc vào độ dai của phần đĩa đệm. Mũi kim được di chuyển nhiều vị trí trong lòng nhân đệm để tạo đường hầm. Sóng radio sẽ làm thay đổi điện tích trong đĩa đệm. Giúp cho phần thoát ra của nhân đĩa đệm trở lại được vị trí ban đầu. Làm giải phóng thần kinh bị chèn ép.
 • Phương pháp này khác với phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là: Thay vì đốt cháy nhân nhày bốc hơi thì kĩ thuật này sóng cao tần này sẽ đốt cháy. Phương pháp này vừa giúp bệnh nhân tránh được các di chứng vẫn thường gặp, trong điều trị xâm lấn bằng phẫu thuật lấy đĩa đệm ra khỏi đốt sống. Vừa là cách chữa hiệu quả hơn so với phương pháp đốt bằng laser. Bởi bảo vệ được nguyên vẹn đĩa đệm.

Sóng cao tần còn có thể chữa được tốt các bệnh lý mạn tính của vùng thắt lưng, cổ, đau thần kinh tọa, thần kinh ngoại biên… Chỉ thực hiện được ở những bệnh nhân bị thoát vị ở mức độ nhẹ. Trên phim MRI đĩa đệm chỉ mới lồi ra sau; Đĩa đệm còn chứa nhân nhầy chưa mất nước; Chiều cao đĩa đệm phải còn ít nhất 50% và không có các bệnh lý cột sống kèm theo.

2. Chữa thoát vị bằng thuốc nội khoa

Sử dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc. Có thể chữa khỏi đa số các tường hợp thoát vị đĩa đệm. Người bệnh có thể sử dụng một số thuốc như :

Sử dụng thuốc giảm đau
Sử dụng thuốc giảm đau
 • Thuốc giảm đau không kê toa. Nếu cơn đau của bạn nhẹ đến vừa phải, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB…) hoặc naproxen (Aleve…).
 • Narcotics. Nếu cơn đau của bạn không cải thiện với các loại thuốc không kê đơn, bác sĩ có thể kê đơn Narcotics, chẳng hạn như codeine hoặc kết hợp oxycodone-acetaminophen (Percocet, OxyContin,…), trong một thời gian ngắn. An thần, buồn nôn, lú lẫn và táo bón là những tác dụng phụ có thể xảy ra từ những loại thuốc này.
 • Thuốc chống co giật. Thuốc ban đầu được dùng để kiểm soát co giật cũng có thể hữu ích trong điều trị đau thần kinh tọa ra thường gắn liền với một đĩa đệm thoát vị.
 • Giãn cơ. Thuốc giãn cơ có thể được kê đơn nếu bạn bị co thắt cơ. An thần và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của những loại thuốc này.
 • Tiêm Cortisone. Corticosteroids ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào vùng xung quanh dây thần kinh cột sống. Hình ảnh cột sống có thể giúp hướng dẫn kim một cách an toàn hơn. Thỉnh thoảng một đợt steroid uống có thể được cố gắng làm giảm sưng và viêm. [1]

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ. Gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Nên phương pháp này cũng có một số người áp dụng chỉ để giảm đau tức thời.

3. Chữa thoát vị bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống

Nắn chỉnh cột sống cũng là một phương pháp chữa cổ điển có từ rất lâu. Cách chữa này sử dụng một số động tác như kéo dãn cột sống; Tác động cột sống; Mang dụng cụ hỗ trợ nẹp cột sống.

Ở mấy tuần đầu tiên, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường. Kéo dãn cột sống bằng dụng cụ chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.

Chữa bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống
Chữa bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống

Phương pháp này tuy không gây những biến chứng nguy hiểm. Nhưng người bệnh phải mất rất nhiều thời gian trong quá trình điều trị. [2]

4. Chữa thoát vị bằng đông y

Đây là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Vì nó có thể giúp người bệnh có thể rút ngắn thời gian chữa trị. Mà lại không gây tác dụng phụ. Người ta thường áp dụng các phương pháp xoa bóp, massage, châm cứu, bấm huyệt và kết hợp với bài thuốc đông y để chữa trị.

 • Thuốc nam trị thoát vị đĩa đệm: Trong các bài thuốc đông y đều có những vị thảo dược quý, có trong tự nhiên. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.
 • Xoa bóp: Có tác dụng giảm đau cho người bệnh. Chống co cứng các cơ cạnh cột sống.
 • Châm cứu: Là cách được lưu truyền rất lâu từ trung quốc. Phương pháp này giúp kích thích, tiết ra những chất hóa học tự nhiên giúp giảm đau.
 • Vật lí trị liệu: Thường dùng là liệu pháp nhiệt như: Chườm túi lạnh, tắm nước nóng, dùng đệm sưởi nóng.

Ngoài việc kết hợp 3 phương pháp hỗ trợ giảm đau trên. Người bệnh cũng phải sử dụng bài thuốc nam để chữa thoát vị như an cốt nam… Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc An cốt nam.

Chú thích

 1. Herniated disk – Mayo clinic
 2. Treatment of symptomatic lumbar disc herniation using activator methods chiropractic technique – www.ncbi.nlm.nih.gov.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *