HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

11/04/2018 | 2512 Lượt xem

Khi mà những phương pháp chữa trị thông thường không đạt được hiệu quả. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là phương pháp cuối cùng được đề xuất. Nhưng thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? khi nào thì nên mổ? luôn là những vấn đề nhận được sự quan tâm từ nhiều bệnh nhân.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Sau khi điều trị bằng các phương pháp bảo tồn mà không đạt được hiệu quả. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt để chấm dứt những cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Nhưng có một nguy cơ nhỏ gây tổn hại tới dây thần kinh hoặc cột sống trong khi phẫu thuật. Cần cân nhắc thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ và các vấn đề khác bao gồm gây mê và nhiễm trùng.

Thông thường tỉ lệ thành công của việc cắt bỏ đĩa đệm bị thoát bị là rất lớn rơi vào khoảng 90 – 95%, nhưng 5 – 10 % còn lại bệnh nhân sẽ có thể bị tái phát bệnh thoát vị đĩa đệm tại một thời điểm nào đó trong tương lai.

phau-thuat-chua-thoat-vi-dia-dem

Thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm khả năng tái phát có thể sẽ xảy ra ngay sau khi tiến hành phẫu thuật hay có thể nhiều năm sau đó, dù rằng tình trạng của những bệnh trong trong thời gian 3 tháng đầu sau khi đã mổ thì hầu như là đều giống nhau. Nếu như đĩa đệm bị thoát vị lại thì việc mổ để điều chỉnh nó chỉ có tác dụng trong lần đầu tiên bạn tiến hành phẫu thuật. Mặc dù vậy nhưng sau khi đã tái phát trở lại, người bệnh sẽ gặp phải những rủi ro từ 15 – 20% nguy cơ tái phát.

XEM NGAY:

Quy trình mổ thoát vị đĩa đệm

Sau đây là quy trình chuẩn các bước mổ thoát vị đĩa đệm:

  • Bệnh nhân được gây mê toàn thân, đặt nằm ngửa trên bàn mổ, cổ hơi ngửa. Bác sĩ sẽ rạch một đường ngang ở vùng da cổ của người bệnh. Trường hợp mổ 3 – 4 đĩa đệm cùng lúc có thể rạch da hình chữ Z. Các lớp màng gân (cân cơ) ở cổ được tách ra theo chiều dọc để không phải cắt ngang qua các cơ vùng cổ. Các dây thần kinh và mạch máu được bóc tách rồi đẩy ra ngoài hoặc vào trong. Khí quản, thực quản cũng được tách sang một bên. Mặt trước cột sống cổ được bộc lộ và banh ra bằng các dụng cụ chuyên biệt, được đánh dấu và chụp X-Quang bằng máy chiếu C-arm để xác định chính xác vị trí cần mổ.
  • Sau khi nhắm trúng vị trí cần mổ, kính hiển vi được đưa vào để bác sĩ quan sát. Toàn bộ dây chằng, sụn và nhân nhầy xơ hóa của đĩa đệm bị bệnh sẽ được lấy ra. Đến đây, độ phóng đại của kính hiển vi được tăng lên nhằm tìm ra chỗ dây chằng dọc sau bị xé rách và lấy ra các mảnh vỡ của khối thoát vị. Dùng khoan mài cao tốc có gắn mũi kim cương để mài các chồi xương, giải phóng tủy sống.
  • Bác sĩ cần kiểm tra kỹ để đảm bảo tủy sống và các dây thần kinh đã được giải phóng hoàn toàn. Các đầu xương sẽ được làm sạch trước khi đặt một mảnh ghép nhân tạo vào chỗ đĩa đệm được lấy đi. Bề mặt trước cột sống cổ được làm phẳng để đặt nẹp lên, tất cả kết nối với nhau bằng các vít bắt cố định vào đầu đốt sống phía trên và dưới. Vết mổ được kiểm tra kỹ rồi mới cầm máu và đóng lại.

thoát vị đĩa đệm có nên mổ không

Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu để bình phục?

  • Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết mổ, nhưng thông thường, người bệnh sẽ mất từ 4 – 5 ngày nằm viện sau mổ và sử dụng các loại thuốc giảm đau liều cao. Và được theo dõi tình trạng của vết mổ tránh các nguy cơ như nhiễm trùng.
  • Sau khi về nhà, người bệnh cần tiếp tục nghỉ ngơi hoàn toàn từ 4 – 6 tuần hoặc lâu hơn tùy theo thể trạng của từng người.
  • Người bệnh nên nghỉ ngơi từ 6 tháng đến 1 năm không nên làm những công việc nặng nhọc, khiến bệnh dễ tái phát.
  • Cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi, vitamin. Hạn chế sử dụng các chất kích thích.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu.
  • Nếu phẫu thuật bằng phương pháp mổ laser thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn.

Việc mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền hoàn toàn không quan trọng, điều quan trọng là phải tìm một địa chỉ mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu vừa an toàn, mà hiệu quả phải tốt.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân