HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

31/07/2017 | 1609 Lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà các lương y của phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường thường xuyên nhận được trong quá trình tìm hiểu bệnh của người bệnh. Để giải đáp rõ hơn thắc mắc thường gặp này, chúng tôi xin tổng hợp lại thành bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi hay giới tính nào. Tuy nhiên những người làm việc nặng, lao động chân tay, người già, người bị thừa cân béo phì… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người khác.

Đĩa đệm là phần nằm ở khe giữa 2 đốt sống bao gồm nhân nhày bên trong, bao xơ bên ngoài bao bọc nhân nhày, nó có nhiệm vụ như 1 bộ phận giảm xóc của yên xe đạp, nó bảo vệ cột sống mỗi khi chạy nhảy, vận động mạnh. Sau độ tuổi 30, hệ xương cột sống của chúng ta bắt đầu rơi vào tình trạng thoái hóa, đĩa đệm sẽ không còn có khả năng đàn hồi tốt như trước, bao xơ rách, nhân nhày thoát ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép ống sống và các rễ thần kinh, dẫn đến những cơn đau nhức mà người bệnh sẽ phải chịu đựng.

Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ những người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 30% dân số.

VTV2 – Sống khỏe mỗi ngàyHÀNH TRÌNH “GIẢI THOÁT” KHỎI CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Nhiều người thắc mắc không rõ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Và xin trả lời các bạn ngay rằng, thoát vị đĩa đệm mặc dù không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng nó có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm khác, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đến khả năng vận động của bệnh nhân. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể sẽ bị bại liệt vĩnh viễn, nỗi đau này có lẽ còn đáng sợ hơn cái chết.

Những mối nguy hiểm từ bệnh thoát vị đĩa đệm

Bại liệt

Khi khối thoát vị chèn ép vào ống sống, chèn ép vào các rễ thần kinh sẽ dẫn đến những cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng.

Trong trường hợp bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, các dây thần kinh khu vực này sẽ bị chèn ép từ đó dẫn đến các cơn đau cổ, vai, gáy, thậm chí cơn đau chạy dọc theo bàn tay, cánh tay, làm giảm lực cánh tay, ảnh hưởng đến khả năng vận động của cánh tay. Bệnh để lâu không được điều trị, khối thoát vị chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến tình trạng bại liệt nửa thân trên, người bệnh có nguy cơ sẽ phải nằm một chỗ suốt phần đời còn lại.

Còn với trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, các rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến những cơn đau vùng thắt lưng, lưng, lan xuống vùng mông, bắp chân, chân… Bệnh để lâu không điều trị kịp thời cũng sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt chân, nửa thân dưới.

Bại liệt chính là mối nguy hiểm nhất do căn bệnh xương khớp này gây ra. Hãy chú ý.

thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Bạn sẽ không còn cảm nhận được tình trạng nóng lạnh…

Rối loạn cảm giác sẽ là mối nguy hiểm thứ 2 mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ phải gánh chịu. Tình trạng thường gặp sẽ là giảm cảm giác thậm chí mất cảm giác nóng lạnh, xúc giác… ở những khu vực vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Hiện tượng này phản ứng mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Rối loạn co thắt

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l4 l5, vùng xương cùng S3, S4, S5 dễ gặp phải triệu chứng bí tiểu, đi tiểu, đi đại tiện không tự chủ nếu bệnh để lâu không được chữa trị.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Sau khi tham khảo một vài chia sẻ trên đây, chắc chắn mọi người đã tự có được câu trả lời. Theo như chia sẻ của những bệnh nhân thoát vị, những biến chứng, hậu quả do bệnh gây ra thậm chí còn khiến bạn rơi vào tình trạng sống không bằng chết. Chỉ những ai đã từng phải chịu đựng mới có thể thấu hiểu hết được nỗi đau mà người bệnh thoát vị đã trải qua.

Nếu chẳng may bạn mắc căn bệnh xương khớp này, hãy chủ động điều trị ngay từ sớm, áp dụng tây y, đông y, kết hợp chế độ ăn uống, tập vật lý trị liệu để có thể đẩy lùi bệnh được hiệu quả, ngăn ngừa được những mối nguy hiểm do bệnh gây ra nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân