HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Last updated: 31/07/2017 | 1826 Lượt xem

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi mà các lương y của phòng chẩn trị YHCT An Dược thường xuyên nhận được trong quá trình tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm ở người bệnh. Để giải đáp rõ hơn thắc mắc thường gặp này, chúng tôi xin tổng hợp lại thành bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi hay giới tính nào. Tuy nhiên những người làm việc nặng, lao động chân tay, người già, người bị thừa cân béo phì… Cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với những người khác.

Đĩa đệm là phần nằm ở khe giữa 2 đốt sống. Bao gồm nhân nhày bên trong, bao xơ bên ngoài bao bọc nhân nhày. Nó có nhiệm vụ như 1 bộ phận giảm xóc của yên xe đạp, nó bảo vệ cột sống mỗi khi chạy nhảy, vận động mạnh. Sau độ tuổi 30, hệ xương cột sống của chúng ta bắt đầu rơi vào tình trạng thoái hóa. Lúc đó đĩa đệm sẽ không còn có khả năng đàn hồi tốt như trước gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm rách bao xơ, nhân nhày thoát ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép ống sống và các rễ thần kinh, dẫn đến những cơn đau nhức mà người bệnh sẽ phải chịu đựng.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Theo một thống kê cho thấy, tỷ lệ những người trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm chiếm khoảng 30% dân số.

Nhiều người thắc mắc không rõ bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Và xin trả lời các bạn ngay rằng, thoát vị đĩa đệm mặc dù không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nhưng nó có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm khác, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể sẽ bị bại liệt vĩnh viễn. Nỗi đau này có lẽ còn đáng sợ hơn cái chết.

Biến chứng của thoát vị đĩa đệm theo Mayo Clinic

Tủy sống của bạn không mở rộng vào phần dưới của ống tủy sống. Ngay dưới thắt lưng của bạn, tủy sống tách ra thành một nhóm rễ thần kinh dài giống như đuôi ngựa. Gọi là hội chứng đuôi ngựa. Hiếm khi, thoát vị đĩa đệm có thể nén toàn bộ rễ thần kinh. Phẫu thuật cấp cứu có thể được yêu cầu để tránh tình trạng suy yếu vĩnh viễn hoặc tê liệt. [1]

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn nào nguy hiểm nhất

Thoát vị đĩa đệm giai đoạn nào nguy hiểm nhất là thắc mắc mà rất nhiều người gặp phải. Để hiểu hơn về sự nguy hiểm của bệnh và những giai đoạn nguy hiểm mời các bạn tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm ở trong bài viết dưới đây :

Nếu như ở giai đọa đầu của bệnh thì người bệnh không cần quá lo lắng vì lúc này vẫn hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh một cách nhanh chóng, dứt điểm.Bệnh sẽ trở nên nặng và nguy hiểm hơn theo từng cấp độ dần dần sẽ khiến bại liệt tàn phế suốt đời nếu không chữa trị kịp thời.

Thoát vị đĩa đệm độ nguy hiểm tăng theo cấp độ

Thoát vị đĩa đệm độ nguy hiểm tăng theo cấp độ

Bệnh thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn chính và độ nguy hiểm sẽ tăng dần theo cấp độ. Do vậy bạn nên điều trị sớm ở giai đoạn đầu, nếu để đến giai đoạn 4 giai đoạn nguy hiểm nhất thì lúc này rất khó chữa khỏi dứt điểm.

4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là các mức độ thoát vị đĩa đệm

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu tiên của bệnh, hay còn gọi là giai đoạn chớm. Lúc này, nhân nhầy của đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng phần bao xơ chưa bị rách nên bệnh nhân hầu như chỉ cảm thây hơi tê cứng. Cơn đau cũng không nhiều và thường xuyên.
  • Giai đoạn 2: Đĩa đệm bắt đầu phình ra. Vòng bao xơ bắt đầu suy yếu khiến cho nhân nhầy bị lồi ra, chèn vào các rễ thần kinh. Bệnh nhân bắt đầu gặp phải những cơn đau và tê dại ở vùng bị bệnh.
  • Giai đoạn 3: Bệnh ở giai đoạn này khá trầm trọng. Vòng xơ đã bị đứt/rách khiến cho nhân nhầy thoát hẳn ra ngoài. Gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh làm hạn chế vận động. Không chỉ thế, người bệnh cũng bị hành hạ bởi những cơn đau. Nếu không chữa trị dứt điểm, bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và có nguy cơ bại liệt.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất. Bao xơ đĩa đệm bị phá vỡ, nhân nhày biến dạng hoàn toàn khiến cho khang xương bị giảm hẳn, bệnh nhân đau đớn dữ dội, xuất hiện hiện tượng teo cơ, tê liệt, thậm chí là tàn phế.

Hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra

1. Bại liệt

Khi khối thoát vị chèn ép vào ống sống. Chèn ép vào các rễ thần kinh sẽ dẫn đến những cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng.

Trong trường hợp bạn bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Các dây thần kinh khu vực này sẽ bị chèn ép. Từ đó dẫn đến các cơn đau cổ, vai, gáy, thậm chí cơn đau chạy dọc theo bàn tay, cánh tay. làm giảm lực cánh tay, ảnh hưởng đến khả năng vận động của cánh tay. Bệnh để lâu không được điều trị. Khối thoát vị chèn ép dây thần kinh có thể dẫn đến tình trạng bại liệt nửa thân trên. Người bệnh có nguy cơ sẽ phải nằm một chỗ suốt phần đời còn lại.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây hậu quả nặng nề

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây hậu quả nặng nề

Còn với trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, các rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến những cơn đau vùng thắt lưng, lưng, lan xuống vùng mông, bắp chân, chân… Bệnh để lâu không điều trị kịp thời cũng sẽ dẫn đến tình trạng bại liệt chân, nửa thân dưới.

Bại liệt chính là mối nguy hiểm nhất do căn bệnh xương khớp này gây ra. Hãy chú ý.

2. Bạn sẽ không còn cảm nhận được tình trạng nóng lạnh…

Rối loạn cảm giác sẽ là mối nguy hiểm thứ 2 mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ phải gánh chịu. Tình trạng thường gặp sẽ là giảm cảm giác thậm chí mất cảm giác nóng lạnh, xúc giác… ở những khu vực vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Hiện tượng này phản ứng mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

3. Rối loạn co thắt

Với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng l4 l5. vùng xương cùng S3, S4, S5 dễ gặp phải triệu chứng bí tiểu, đi tiểu. Đi đại tiện không tự chủ nếu bệnh để lâu không được chữa trị.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?. Sau khi tham khảo một vài chia sẻ trên đây. Chắc chắn mọi người đã tự có được câu trả lời. Theo như chia sẻ của những bệnh nhân thoát vị. Những biến chứng, hậu quả do bệnh gây ra thậm chí còn khiến bạn rơi vào tình trạng sống không bằng chết. Chỉ những ai đã từng phải chịu đựng mới có thể thấu hiểu hết được nỗi đau mà người bệnh thoát vị đã trải qua.

Nếu chẳng may bạn mắc căn bệnh xương khớp này, hãy chủ động điều trị ngay từ sớm, áp dụng tây y, đông y, kết hợp chế độ ăn uống, tập vật lý trị liệu để có thể đẩy lùi bệnh được hiệu quả, ngăn ngừa được những mối nguy hiểm do bệnh gây ra nhé.

Chú thích

  1. Herniated disk – Mayo Clinic.

Author: Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Nguyễn thị hồng yến

Ths. Nguyễn Thị Hồng Yến