Bệnh tiểu đường type 1 sống được bao lâu ?

Bị bệnh tiểu đường tuýp 1 là bị làm sao
Bệnh tiểu đường

Nguy hiểm hơn gấp nhiều lần đái tháo đường type 2, đái tháo đường tuýp 1  là dạng bệnh bẩm sinh, không thể phòng tránh bằng dinh dưỡng hay tập luyện. Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 phải chung sống với chúng cả đời và nhiều người thắc mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sống được bao lâu ?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Theo webmd, tiểu đường là một bệnh liên quan đến vấn đề với insulin nội tiết tố. Thông thường, tuyến tụy (một cơ quan phía sau dạ dày) giải phóng insulin để giúp cơ thể lưu trữ và sử dụng đường và chất béo từ thức ăn bạn ăn. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra khi tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không có insulin, hoặc khi cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin. Tuy nhiên, không có cách chữa trị. Những người mắc bệnh tiểu đường cần phải quản lý bệnh để duy trì sức khỏe.

Bệnh tiểu đường được chia làm 2 dạng chính là tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bài viết dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bệnh tiểu đường loại 1.

Tiểu đường tuýp 1 là dạng bệnh do tuyến tụy bị phá hủy, không có khả năng sản xuất insulin- một nội tiết tố giúp chuyển hóa đường thành năng lượng. Nếu không có insulin lượng đường trong máu tích trữ ngày một nhiều dẫn đến phá hủy các mạch máu và dây thần kinh khiến người bệnh có thể bị mù mắt, tổn thương tim mạch, rối loạn thần kinh….

Bị bệnh tiểu đường tuýp 1 là bị làm sao
Bị bệnh tiểu đường tuýp 1 là bị làm sao

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong máu của người bệnh có một kháng thể protein bất thường. Chúng tấn công và phá hủy tuyến tụy.

Gen gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có nhiễm sắc thể số 11 giống nhau Khi chúng tiếp xúc hoặc nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường sẽ hình thành nên kháng thể protein bất thường phá hủy tuyến tụy.Mặc dù chỉ khoảng 10% số người tiểu đường mắc tiểu đường loại 1 này song họ sẽ phải chấp nhận việc dùng insulin hằng ngày cho đến cuối đời.

Đối tượng thường mắc tiểu đường tuýp 1 là trẻ em và những người trưởng thành dưới 30 tuổi.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 phát triển như thế nào?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một dạng bệnh tự miễn, có nghĩa là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các bộ phận của cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch xác định sai mục tiêu và hướng đến các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Chưa ai biết được nguyên nhân của tình trạng này, hay làm thế nào để ngăn chặn nó. Các hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 tiếp tục tấn công các tế bào beta cho đến khi tuyến tụy mất khả năng sản xuất insulin.

Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin để bù đắp lại sự chết đi của các tế bào beta trong cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải phụ thuộc insulin.

Xem thêm: Cách khắc phục tác dụng phụ của thuốc tiêm insulin tốt nhất

Bệnh tiểu đường tuýp 1 sống được bao lâu ?

Khi biết mình mắc tiểu đường tuýp 1 , hầu hết bệnh nhân đều thắc mắc họ còn sống được bao lâu nữa. Hiệp hội Tiểu đường quốc tế cho biết phụ nữ mắc tiểu đường tuýp 1 có khả năng tử vong cao hơn gấp 13 lần phụ nữ không mắc bệnh. Nam giới với sức đối phó tốt hơn khả năng đó là 5 lần. Tỷ lệ tử vong ở người tiểu đường tuýp 1   da trắng cũng thấp hơn người da đen. Người da trắng mắc bệnh này sống được 30 năm chiếm 82% trong khi chỉ có 52% người da đen làm được điều này.

Vậy bị bệnh tiểu đường tuýp 1 sống được bao lâu
Vậy bị bệnh tiểu đường tuýp 1 sống được bao lâu

Trong cuốn “50 bí mật của người sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường” xuất bản năm 2007 (Sheri R. Colberg và Steven V. Edelman, NXBAvalon Publishing Company), kỷ lục sống lâu nhất với bệnh tiểu đường tuýp 1 thuộc về James William Quander. Ông sinh năm 1918 tại Washington, D.C, mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 năm 1924 (khi mới được 6 tuổi). Ông James William Quander thọ 80 tuổi và chung sống với bệnh đái tháo đường tuýp 1 được 74 năm (mất ngày 9 tháng 10 năm 2004).

Tuy nhiên ở nước ta, tỷ lệ người tiểu đường sống được trên 50 năm còn khá hiếm. Hiện nay, nhờ vào những tiến bộ y khoa cũng như công nghệ điều trị. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 đã có thể kéo dài thời gian sống hơn trước kia rất nhiều.

Vậy bị bệnh tiểu đường tuýp 1 phải làm sao

Căn bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra phổ biến ở trẻ em hoặc thanh, thiếu niên dưới 30 tuổi do cơ thể phụ thuộc vào insulin dẫn tới khó khăn trong quá trình điều trị. Nếu không có phương hướng điều trị cụ thể có thể gây ra một số biến chứng hết sức nguy hiểm như gây hạ đường huyết, nhiễm ketone máu dẫn tới trạng thái hôn mê nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy để đối phó với loại tiểu đường này cần phải có 2 hướng điều trị : Điều trị trước mắt và điều trị lâu dài.

Điều trị tiểu đường tuýp 1 trước mắt

Thông thường các chuyên khoa sẽ đưa ra những biện pháp trước mắt cho người bệnh tiểu đường tuýp 1 . Là khi gặp phải biến chứng nhiễm cetone acid và đường huyết tăng cao. Thì người bệnh cần phải chữa nhiễm cetone acid.

Khi không có đủ insulin để đưa glucose vào tế bào. Glucose có thể tăng cao trong máu. Khi đó, cơ thể tìm các hình thức khác để tạo năng lượng. Và sử dụng chất béo như là một nguồn nhiên liệu. Mỡ sẽ bị phân hủy để tạo năng lượng và quá trình này. Sẽ tạo ra nhiều acetone acid , ketone tăng trong máu và nước tiểu. Gây ra nhiễm cetone acid (ketoacidosis.)

Mục tiêu điều trị tiểu đường tuýp 1 lâu dài

 • Giúp kéo dài tuổi thọ
 • Làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường
 • Phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây lên

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 nên biết cách

Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học
Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học
 • Tự kiểm tra đường huyết máu
 • Tập thể dục, thể thao
 • Chăm sóc chân
 • Sử dụng  Insulin
 • Chế độ ăn thích hợp

Xem thêm: món ăn cho người tiểu đường

Insulin

Các chất Insulin có nhiệm vụ làm giảm lượng đường trong máu bằng cách đưa glucose vào trong các tế bào. Tất cả mọi người đều có  nhu cầu insulin. Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 không thể sản xuất đủ insulin. Vì vậy họ được tiêm insulin mỗi ngày.

Insulin thường được tiêm chích dưới da. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng một bơm insulin liên tục. Ngày nay,Insulin đã có dạng sử dung bằng đường hít.

Loại Insulin và số lần tiêm trong ngày phải do bác sỹ chỉ định dựa vào mức đường huyết của bệnh nhân.

Bệnh nhân bị đái tháo đường cần phải biết cách tự điều chỉnh liều insulin trong các tình huống sau đây:

 • Khi tập thể dục
 • Khi bị bệnh
 • Khi ăn nhiều hơn hoặc ít hơn
 • Khi đang đi du lịch

Xem thêm: Điều trị đái tháo đường bằng insulin cần lưu ý những gì?

Chế độ ăn

Vì hiện nay chưa có bất kỳ một phương pháp nào có thể chữa dứt điểm bệnh tiểu đường. Nến đa số các bệnh nhân đều được các chuyên khoa. Nên cho một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh, độ tuổi, giới tính,…

Xem thêm: Mắc bệnh tiểu đường nên ăn và uống gì tốt cho đường huyết?

Hoạt động thể lực

Áp dụng các bài tập thể dục giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Áp dụng các bài tập thể dục giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
 • Tập thể dục thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
 • Những bệnh nhân Đái tháo đường tuýp 1 phải thận trọng khi hoạt động thể lực hay tập thể dục.
 • Luôn kiểm tra với bác sĩ của mình trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện mới.
 • Chọn một hoạt động thể lực thích hợp.
 • Tập thể dục mỗi ngày và vào cùng một thời gian trong ngày, nếu có thể.
 • Theo dõi glucose trong máu ở nhà trước và sau khi tập thể dục.
 • Mang theo  thức ăn có chứa carbohydrate trong trường hợp đường huyết quá thấp trong hoặc sau khi tập thể dục.
 • Uống nhiều nước không chứa đường trước khi, trong khi, và sau khi tập thể dục.

Khi bạn thay đổi cường độ hoặc thời gian tập thể dục của bạn. Bạn có thể cần phải sửa đổi chế độ ăn uống của bạn hay thuốc để giữ mức glucose trong máu của bạn trong một phạm vi thích hợp.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *