HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

“Choáng váng” với những tác nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ

10/12/2015 | 736 Lượt xem

Bệnh trĩ là một căn bệnh tế nhị và vô cùng rắc rối, hiện nay căn bệnh này đang ngày càng gia tăng nhiều đặc biệt là ở phụ nữ. Vậy vì sao bệnh trĩ ở phụ nữ lại gia tăng nhiều, bởi những tác nhân nào gây ra? Hãy cùng khám phá để giúp chị em loại bỏ những tác nhân này hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở phụ nữ là do đâu?

Mắc phải căn bệnh trĩ là điều không ai mong muốn cả, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, con số ngày nay càng báo động nhiều hơn, khiến cho hầu hết chị em không khỏi lo lắng. Nhưng thật khó tránh khỏi những tình trạng này nếu như chị em cứ tiếp tục những thói quen sinh hoạt không đúng cách và không nhận biết sớm bệnh lý của mình để mạnh dạn đi khám chữa kịp thời.

>> Khám phá những biểu hiện của bệnh trĩ sẽ như thế nào?

Những thói quen hàng ngày có thể gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở phụ nữ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào do những tác nhân sau:

Vệ sinh không đúng cách

Việc vệ sinh hàng ngày có thể ảnh hưởng đến bệnh lý của bạn, Đặc biệt là nếu vệ sinh sai cách sẽ là tác nhân khiến bạn bị bệnh trĩ. Theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Nhân, Chủ Tịch Hội hậu môn trực tràng cho biết, hầu hết mọi người đều dùng giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng kể cả giấy tốt hay không tốt thì cũng không loại bỏ được hết chất thải đọng lại trên nếp gấp da. Điều này lâu dài sẽ trở thành nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Ngoài ra, ở phụ nữ thường mắc các bệnh về khí hư hay kinh nguyệt, vùng hậu môn thường bị kích thích da, khí hư và dịch tiết ra không được vệ sinh kịp thời sẽ là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ.

Ăn nhiều đồ ăn cay nóng

Sở thích ăn những đồ ăn nhiều gia vị, đặc biệt là đồ cay nóng có ở cả nam và nữ giới, nhưng đặc biệt là chị em rất ghiền các món hoa quả dầm chua cay, thậm chí cay đến chảy nước mắt vấn thích.

Ăn nhiều đồ cay nóng gây bệnh trĩ ở nữ giới

Ăn nhiều đồ cay nóng gây bệnh trĩ ở nữ giới

Việc ăn đồ cay nóng quá nhiều trước hết sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, gây nóng trong, táo bón và đại tiện khó. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hậu môn trực tràng, tổn thương thành tĩnh mạch và hình thành bệnh trĩ ở phụ nữ.

Thích “yêu” bằng cửa sau

Rất nhiều cặp vợ chồng thường có thói quen “yêu qua cửa sau” để tìm những cảm giác mới, khi điều này thành thói quen sẽ khiến thành hậu môn bị tổn thương, đau rát và đại tiện khó. Do thường bị tác động mạnh nên các tĩnh mạch hậu môn bị cọ sát nhiều thậm chí gây chảy máu và tất nhiên sau đó có thể hình thành các búi trĩ.

Các tác nhân khác

Ngoài những thói quen thường ngày có thể gây bệnh trĩ, chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều tác nhân khác như mang thai, sinh đẻ… đây là những thiên chức không thể thiếu nhưng trong quá trình ấy có thể khiến chị em khó tránh khỏi bệnh trĩ. Cụ thể:

Cấu tạo cơ thể

Cấu tạo cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều điểm khác nam giới, đặc biệt là vùng chậu và có thêm tử cung. Do đó trực tràng sẽ nghiêng về phía sau và độ cong lớn. Khi đi đại tiện ở phụ nữ thường chậm hơn nam giới do sức ép của tử cung và độ cong của trực tràng, từ đó làm tăng nguy cơ táo bón và dẫn tới bệnh trĩ ở phụ nữ.

Mang thai và sinh nở

Bệnh trĩ ở phụ nữ do mang thai và sinh nở

Bệnh trĩ ở phụ nữ do mang thai và sinh nở

Đây là những thiên chức của người phụ nữ, nhưng những việc này cũng gây ra sức ép lớn lên vùng chậu, hậu môn trực tràng và nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

Môi trường, áp lực công việc

Chị em phụ nữ cũng rất dễ gặp phải những áp lực công việc gây căng thẳng và stress. Điều này sẽ làm lưu lượng máu lưu thông cao, tạo ra áp lực lên các thành mạch máu. Thông thường, tĩnh mạch ở hậu môn khá yếu sẽ dễ bị áp lực và lâu ngày sẽ căng giãn ra gây hình thành các búi trĩ.

Nguy cơ mắc bệnh trĩ ở phụ nữ là rất cao, chị em cần có biện pháp phòng tránh bệnh ngay từ đầu để không phải gánh những rắc rối khó chịu.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân