Bệnh viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp là gì
Blogs

Viêm khớp dạng thấp (RA) là căn bệnh xương khớp rất phổ biến. Bệnh phá hủy các khớp người bệnh, khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn khi vận động. Để mọi người có thể hiểu hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp là gì và những nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau đây để có những kiến thức về bệnh.

Tóm tắt nội dung bài viết:

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.(Nguồn: vi.wikipedia.org)

Viêm khớp dạng thấp (RA) là tình trạng viêm mãn tính gây tổn thương tới các khớp, đầu xương dưới khớp, màng dịch hoạt. Ngoài ra, bệnh còn có thể gây tổn thương cho những bộ phận khác như: da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

Đây là một hội chứng rối loạn tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô cơ thể của chính người bệnh. Viêm khớp dạng thấp khác với tình trạng viêm thông thường. Nó gây tổn thương đến lớp lót của khớp khiến sưng, đau nhức có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp tiếng anh là Rheumatoid arthritis viết tắt là RA.

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp là gì

Những người có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp

Theo thống kê ở Mỹ có khoảng 1,5 triệu người dân bị viêm khớp dạng thấp. Ở Việt Nam và một số nước khác trên thế giới, tình trạng viêm khớp mãn tính này cũng thường gặp nhất, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.

Viêm khớp dạng thấp có thể xuất hiện ở bất kì giới tính, độ tuổi nào kể cả trẻ em. Theo các chuyên gia về xương khớp, tỉ lệ nữ giới bị bệnh cao hơn gấp 3 lần so với nam giới.

Độ tuổi mà dễ xảy ra tình trạng RA nhất chính là từ 30 tuổi đến 60 tuổi. Những người sinh ra trong gia đình có tiền sử mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ bị viêm khớp cao hơn so với người bình thường.

Những vị trí dễ bị viêm khớp dạng thấp

Tình trạng viêm khớp dạng thấp (RA) có thể xảy ra ở nhiều vị trí sụn khớp trên cơ thể. Viêm khớp xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau được gọi là viêm đa khớp dạng thấp.

viêm khớp dạng thấp
Những vị trí hay bị viêm khớp dạng thấp

Những vị trí thường xảy ra tình trạng viêm là ở khớp bàn tay, khớp bàn chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu tay, khớp đầu gối và mắt cá chân…Trong đó viêm ở cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%). Một số vị trí khác ít bị viêm như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn. Nếu các khớp này mà bị viêm thì thường là bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng và dấu hiệu bị viêm khớp dạng thấp

Khi bị viêm khớp dạng thấp sẽ có những dấu hiệu thường gặp bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp gây đau, sưng đỏ
 • Sưng đỏ và đau nhức ở vị trí bị viêm
 • Đau và sưng đỏ thường xảy ra ở 2 bên trên cùng 1 vị trí (có tính đối xứng)
 • Tình trạng viêm thường xảy ra nhiều hơn một khớp
 • Người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, giảm cân và có thể bị sốt nhẹ
 • Thường xuyên bị đau cứng khớp vào buổi sáng và sau khi không hoạt động

Bên cạnh những biểu hiện mà bệnh gây ra ở trên. Bệnh viêm khớp dạng thấp còn gây ra những triệu chứng không chỉ ở khớp mà có thể gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác như:

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp xuất hiện cục nhỏ dưới da
 • Mắt. Bệnh nhân bị khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt và thị lực bị giảm.
 • Mạch máu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến mạch máu dẫn đến dây thần kinh, da và các bộ phận khác bị tổn thương.
 • Tuyến nước bọt. Bị khô hoặc kích ứng nướu dẫn đến nhiễm trùng.
 • Da. Có những cục u nhỏ dưới da tại vị trí viêm.
 • Phổi. Bệnh có thể gây viêm phổi dẫn đến khó thở.
 • Máu. Thiếu máu, thấp hơn số lượng tế bào máu đỏ bình thường.
 • Tủy xương và tim.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra với mức độ nguy hiểm khác nhau. Các triệu chứng có thể bất ngờ đến rồi đi, giai đoạn bệnh phát triển mạnh gọi là giai đoạn bùng phát. Theo thời gian, RA có thể làm cho khớp bị biến dạng và dịch chuyển ra khỏi vị trí.

Khi nào thì nên đi gặp bác sĩ

Người bệnh nên đi gặp bác sĩ ngay nếu thấy khó chịu, sưng khớp hoặc những dấu hiệu, triệu chứng trên.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Theo các chuyên gia, viêm khớp dạng thấp xảy ra chủ yếu là do rối loạn hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Hệ miễn dịch tấn công nhầm các khớp, lớp màng bao quanh khớp dẫn đến các khớp bị viêm.

viêm khớp dạng thấp
Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh nguyên nhân viêm khớp dạng thấp do hệ thống tự miễn bị rối loạn. Một số tác nhân khác gây bệnh RA bao gồm:

 • Do nhiễm trùng. Có thể là vi khuẩn và virus nhưng chưa được xác định chính xác.
 • Do cơ địa. giới tính (70% người bệnh là nữ giới), tuổi tác (phát triển mạnh ở người trên 30 tuổi trở lên khoảng 60-70%).
 • Do yếu tố di truyền. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở những người gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Những yếu tố làm tăng cao nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp

Những tác nhân khiến nguy cơ mắc bệnh RA tăng cao hơn so với người bình thường bao gồm:

 • Hút thuốc. Những chất độc hại có trong khói thuốc làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp. Những người bị bệnh mà hút thuốc thì sẽ dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.
 • Béo phì, thừa cân. Tình trạng bị viêm khớp dạng thấp cũng phổ biến ở những người thừa cân, béo phì. Đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh dễ tăng cân.
 • Môi trường. Những nơi có môi trường ẩm thấp, một số phơi nhiễm như amiang hoặc silica làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Người bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ có những biến chứng nguy hiểm khác nhau. Dưới đây là những hậu quả mà bệnh RA có thể gây ra bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không
 • Gây nhiễm trùng. Các khớp bị viêm dẫn đến hệ miễn dịch bị giảm và những tác dụng phụ của thuốc điều trị gây nhiễm trùng.
 • Ảnh hưởng tới tim mạch. Viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ động mạch bị tắc nghẽn và cứng, viêm túi bao quanh tim.
 • Bị loãng xương. Những tác dụng phụ của thuốc điều trị và tình trạng viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ loãng xương. Người bệnh bị thoái hóa xương khớp và dễ xảy ra tình trạng gãy xương.
 • Gây ung thư. Người bị viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hạch, một nhóm ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết.
 • Các chất trong cơ thể bị biến đổi. Tỷ lệ chất béo so với khối lượng nạc thường cao hơn ở những người bị viêm khớp dạng thấp, ngay cả ở những người có chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI).

Những phương pháp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Để chẩn đoán bệnh RA chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ dựa vào những đánh giá và kết quả xết nghiệm bao gồm:

viêm khớp dạng thấp
Hình ảnh X quang viêm khớp dạng thấp
 • Tiểu sử bệnh. Xem gia đình có ai bị bệnh không.
 • Triệu chứng và dấu hiệu. đau, sưng đỏ, cứng khớp, khó di chuyển…
 • Kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp xem có dấu hiệu bị viêm khớp dạng thấp. Nếu cùng 1 vị trí khớp mà cả 2 bên đều bị đau nhức thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.
 • Tình trạng viêm. Tỷ lệ lắng đọng Erythrocyte (ESR, hoặc “tỷ lệ sed”) và mức protein phản ứng C (CRP) là dấu hiệu viêm khớp dạng thấp.
 • Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu sẽ đo mức độ viêm và tìm kiếm các biểu hiện sinh học như kháng thể (các protein trong máu).
 • Chụp X-quang viêm khớp dạng thấp. Chụp X quang, siêu âm hoặc chụp ảnh cộng hưởng từ có thể phát hiện ra khớp có bị tổn thương như: xói mòn, thu hẹp không gian…

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể chữa khỏi được không là thắc mắc mà nhiều người bị bệnh gặp phải. Vậy RA có chữa được không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa được không
Viêm khớp dạng thấp có chữa được không

Theo các chuyên gia về xương khớp, bệnh viêm khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn 100%. Bệnh nhân chỉ có thể điều trị và khác phục những triệu chứng đau, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm và giảm sự tiến triển của bệnh.

Do đó, người bị viêm khớp dạng thấp phải tập sống chung với bệnh và những triệu chứng của bệnh. Việc điều trị là chỉ để không bị tổn thương thêm, đồng thời giúp giảm nguy cơ tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên cũng có một số người, bệnh tự thuyên giảm và không thấy tái phát. Người bệnh cần khám và điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp nhanh và hiệu quả. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng phác đồ chữa, đầu tiên là giảm và ngừng sự tiến triển viêm càng nhanh càng tốt. Những phương pháp chữa bệnh RA hiệu quả hiện nay.

Nhóm thuốc tây y điều trị viêm khớp dạng thấp

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh viêm khớp dạng thấp sử dụng những loại thuốc dưới đây để điều trị bệnh:

viêm khớp dạng thấp
Thuốc tây y điều trị viêm khớp dạng thấp
 • Nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Những loại thuốc như ibuprofen, ketoprofen và naproxen sodium được sử dụng để giúp giảm đau và viêm khớp. Đặc biệt, với những người bị viêm khớp dạng thấp mà bị loét dạ dày thì bác sĩ sẽ kê toa thuốc riêng. Những loại thuốc này có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi lên da (dưới dạng miếng dán hoặc kem) trực tiếp lên khớp bị sưng.
 • Nhóm thuốc Corticosteroid. Bao gồm prednisone, prednisolone và methyprednisolone có tác dụng chống viêm mạnh và tác dụng nhanh. Nhóm thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ nên bác sĩ thường chỉ định áp dụng ngắn hạn.
 • Nhóm thuốc Dmard. Bao gồm methotrexate, hydroxycholorquine, sulfasalazine, leflunomide, cyclophosphamide và azathioprine có tác dụng chống thấp khớp. Những loại thuốc này có thể được dùng bằng đường uống, được tự tiêm hoặc đưa vào như một truyền dịch.
 • Sinh học. Sử dụng bộ điều biến đáp ứng sinh học là các loại thuốc biến đổi gen nhằm mục tiêu các phân tử protein khác nhau có liên quan đến phản ứng miễn dịch. Ví dụ như etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade).

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể áp dụng những bài thuốc chữa khác như: điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y, chữa viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nam, điều trị viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền, methotrexate điều trị viêm khớp dạng thấp…

Phẫu thuật

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp là phương pháp điều trị rất ít được sử dụng. Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng với những trường hợp bị tổn thương nặng, mất khả nặng vận động. Phẫu thuật thay khớp có thể làm giảm đau và phục hồi chức năng ở các khớp bị tổn thương nặng.

Các khớp bị viêm có thể được thay thế bằng kim loại và nhựa. Thay thế hông và đầu gối là phổ biến nhất. Tuy nhiên, mắt cá chân, vai, cổ tay, khuỷu tay và các khớp khác có thể được cân nhắc để thay thế.

Chữa viêm khớp dạng thấp ở đâu?

Những địa chỉ khám và chữa điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả bao gồm:

Điều trị ở Hà Nội

Viêm khớp dạng thấp
Chữa viêm khớp dạng thấp ở Bạch Mai

Chữa ở Tp Hồ Chí Minh

Chế độ ăn với người bị viêm khớp dạng thấp

Theo các chuyên gia về xương khớp, chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng với người bệnh RA. Do đó, để chữa trị hiệu quả người bệnh cần có một chế độ ăn khoa học.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

Những thực phẩm tốt cho người bệnh RA bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì
Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì
 • Ăn cá
 • Đậu nành
 • Dầu oliu, óc chó
 • Quả anh đào
 • Sữa
 • Rau cải xanh (súp lơ)
 • Trà xanh
 • Ăn trái cây giàu vitamin C
 • Ăn các loại hạt
 • Ăn tỏi
 • Ăn quả óc chó và hạnh nhân

Người bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì
Viêm khớp dạng thấp không nên ăn gì
 • Hạn chế ăn đường
 • Kiêng hút thuốc và rượu
 • Hạn chế muối và chất bảo quản
 • Dầu ngô

Cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Những phương pháp phòng và hỗ trợ giảm đau, điều trị bệnh RA hiệu quả bao gồm:

Cách phòng ngừa viêm khớp dạng thấp
Cách phòng ngừa viêm khớp dạng thấp
 • Chế độ nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi rất quan trọng khi các khớp cảm thấy đau, sưng hoặc cứng. Nghỉ ngơi lại giúp giảm viêm và mệt mỏi có thể kèm theo bùng phát.
 • Thường xuyên vận động. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp thì việc tập luyện sức khỏe là vô cùng quan trọng. Người bệnh nên tập thể dục nhịp điệu thấp, tăng cường cơ bắp và linh hoạt hoặc một số bài tập riêng do bác sĩ chỉ định.
 • Áp dụng liệu pháp chườm nóng và lạnh. Các phương pháp trị liệu bằng nhiệt, chẳng hạn như miếng đệm nhiệt hoặc bồn tắm ấm áp, có xu hướng hoạt động tốt nhất cho các khớp cứng và các cơ mệt mỏi. Lạnh là tốt nhất cho cơn đau cấp tính. Nó có thể gây tê vùng đau và giảm viêm.
 • Bổ sung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá và omega-3 có thể giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp và cứng khớp buổi sáng. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để thảo luận về tác dụng phụ và tương tác tiềm năng.
 • Xây dựng lối sống, tinh thần lành mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng phục hồi, khả năng hồi phục trở lại, đã khuyến khích một triển vọng tích cực. Có một mạng lưới bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp có thể giúp cung cấp hỗ trợ tình cảm. Nó có thể giúp một bệnh nhân bị RA đối phó với những thay đổi cuộc sống và nỗi đau.

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm khớp dạng thấp là gì và những nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.arthritis.org/about-arthritis/types/rheumatoid-arthritis/
 2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/rheumatoid-arthritis/symptoms-causes/syc-20353648
 3. https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%C3%AAm_kh%E1%BB%9Bp_d%E1%BA%A1ng_th%E1%BA%A5p

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *