HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Có thể bạn đang hiểu sai về bệnh viêm quanh khớp vai

14/08/2017 | 1603 Lượt xem

Tại Việt Nam, viêm quanh khớp vai đang là một trong những chứng bệnh có số lượng người mắc bệnh chiếm tỉ lệ cao. Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau bất ngờ mỗi khi xoay cánh tay, dang tay. Đặc biệt, cơn đau này sẽ bắt đầu lan tỏa từ mỏm vai ra tới khuỷu tay và 2 cánh tay làm cho chức năng hoạt động của tay bị suy giảm nguy trọng.

Viêm quanh khớp vai gây ra những tổn thương gì?

Viêm gân

Viêm gân là tình trạng mà những cơn nhị đầu dài và cơ trên bả vai bị vôi hóa trong gân hoặc hoại tử. Người bệnh sẽ xuất hiện một số những dấu hiệu khi những ổ ngấm vôi này gây ra những cản trở nhất định tới hoạt động của cơ.

viêm quanh khớp vai

Viêm túi thanh mạc

Khi thoái hóa xảy ra sẽ khiến cho các khớp phải chịu những tổn thương nặng nề. Trường hợp bị viêm quanh khớp vai sẽ bắt đầu lan sang túi thanh mạc ngay phía dưới những mỏm cùng vai. Đây là chiếc túi có chức năng trong việc giúp cho quá trình chuyển động trượt ở lớp cơ sâu và lớp cơ nông diễn ra dễ dàng hơn. Mặt khác, tại các chỗ dính ở giữa bao khớp và sụn chu vi khớp sẽ bắt đầu hình thành. Nếu như viêm gân kết hợp với viêm túi thanh mạch sẽ dẫn tới viêm quanh khớp vai.

Triệu chứng bệnh viêm quanh khớp vai

Xuất hiện các cơn đau

Mỗi khi xoay cánh tay vào bên trong hoặc dang tay ra hai bên thì cơn đau sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, càng về sau thì cơn đau sẽ xuất hiện với tần xuất thường xuyên hơn rất nhiều. Thậm chí cơn đau sẽ bắt đầu lan sang khuỷu tay, cánh tay, mỏm làm cho chức năng hoạt động của cánh tay gặp phải những cản trở nhất định.

Vận động bị hạn chế

Khi thực hiện động tác xoay hoặc dang tay người bệnh sẽ bị hạn chế ở 45 độ. Khi mà cố gắng thực hiện với biên độ này sẽ khiến cho toàn bộ cánh tay phải chịu đựng những cơn đau ê ẩm, đau nhức. Sau khi vượt qua ngưỡng đau thì một số trường hợp bệnh nhân sẽ thấy không còn bị đau nhức và có thể thực hiện một số những động tác mang tính thụ động. Tuy nhiên, nếu như không được điều trị kịp thời thì cơn đau sẽ tăng lên theo thời gian, dẫn tới cứng liền khớp hoặc khóa cứng vai.

triệu chứng viêm quanh khớp vai

Loạn dưỡng chi

Khi thực hiện một số phản xạ người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức ở cánh tay và vai. Ngoài ra, những ngón tay còn trở nên cứng đơ, nhất là khi thực hiện động tác gấp, rối loạn vận động.

Cách điều trị chứng viêm quanh khớp vai

Điều trị đơn giản

Với trường hợp bị viêm quanh khớp vai giai đoạn đầu thì cần điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ. Khi thực hiện điều trị tại chỗ thì các bác sĩ có thể tiêm corticoid vào trong khớp để giảm cơn đau nhưng hiệu quả điều trị này không được đánh giá cao vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Còn với việc điều trị toàn thân, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol, alaxan… Nếu như trong trường hợp bị đau dai dẳng và không thể nào chịu được nữa thì hoàn toàn có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm với liều lượng mạnh trong thời gian từ 2 đến 4 tuần.

Khi hết đau nếu như việc vận động vẫn bị ảnh hưởng thì người bệnh cần tới các địa chỉ phục hồi chức năng để áp dụng những biện pháp cụ thể. Việc hồi phục cần phải được thực hiện theo từng bước, tuyệt đối không nên nóng vội vì sẽ có thể sẽ khiến cho tình trạng viêm quanh khớp vai trở nên nặng nề hơn.

Châm cứu, bấm huyệt

Đây là một trong những phương pháp được đánh giá cao giúp giảm cơn đua nhanh chóng. Một số phương pháp như nắn chỉnh hoặc bấm huyệt cần phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa và thực hiện bởi người có tay nghề cao. Nguyên nhân là vì nếu như bấm sai huyệt hoặc tác động quá mạnh sẽ khiến cho tổn thương thêm phần nặng nề hơn. Đặc biệt, người bệnh khi bị viêm quanh khớp vai không được tự ý bấm huyệt và nắn chỉnh tại nhà sẽ vô cùng nguy hiểm.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân