HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Hút thuốc lá, thủ phạm làm bệnh vôi hóa cột sống lưng trầm trọng

11/08/2015 | 1050 Lượt xem

Thuật ngữ “bệnh vôi hóa cột sống lưng” không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Đây là căn bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, không chỉ người lớn tuổi mà người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Hút thuốc lá là yếu tố làm đầu làm tăng nguy cơ vôi hóa cột sống lưng

Mặc dù tư thế là một yếu tố quan trọng khiến cho bệnh thoái hóa cột sống tăng cao, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá là một yếu tố hàng đầu làm nguy cơ mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ cao hơn 3-4 lần so với những người không hút thuốc và hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm bệnh vôi hóa cột sống lưng.

Nicotine có trong thuốc lá đã tước đi những chất dinh dưỡng có trong các tế bào đĩa đệm. Từ đó khiến cho đĩa đệm bị nghèo nàn chất dinh dưỡng.

bệnh vôi hóa cột sống lưng

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng

Ngoài nicotine, người hút thuốc còn cho một lượng carbon monoxide vào máu của mình. Những chất độc này sẽ ức chế khả năng hấp thụ những dưỡng chất cần thiết từ máu vào trong đĩa đệm . Kết quả là khiến cho đĩa đệm sớm bị mất nước, đứt dây chằng và vôi hóa cột sống lưng.

Khi đĩa đệm ngày càng trở nên suy dinh dưỡng, có một nguy cơ lớn hơn là khiến cho cột sống mất đi sự cân bằng. Điều này xảy ra khi các dây thần kinh chèn ép và gây đau đớn, tê liệt, và trong một số trường hợp tổn thương dây thần kinh ở chân hoặc cánh tay. Những chất độc này cũng cản trở sự hấp thu canxi, dẫn đến một cấu trúc xương cột sống bị tổn thương.

Xem thêm:

Ho do hút thuốc, nỗi khổ của người vôi hóa cột sống lưng

Ho là một trong những triệu chứng phổ biến của người hút thuốc lá, nó cũng có thể tăng cao. Ho khiến cho người bị vôi hóa cột sống lưng bị ám ảnh và cơn đau ngày càng trở nên nặng hơn. Những cơn ho khiến cho sự căng thẳng gia tăng trên cột sống, tạo nên nguy cơ đĩa đệm bị vỡ hoặc phình. Đặc biệt là trong một số trường hợp cột sống bị suy yếu vì những độc tố có thể liên quan tới hút thuốc lá.

hút thuốc lá

Hút thuốc lá, nỗi ám ảnh của người vôi hóa cột sống lưng

Không hoạt động , mà cũng thường kết hợp với lối sống hay hút thuốc lá, sẽ dẫn đến những cơn đau vôi hóa cột sống lưng diễn ra với tần suất ngày càng cao.

Để điều trị vôi hóa cột sống lưng được hiệu quả thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là hãy từ bỏ ngay thói quen hút thuốc. Và căn bệnh này chỉ được chữa trị dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân bỏ bỏ hút thuốc trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân sau khi từ bỏ thuốc lá điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu và sử dụng thuốc trong vài tháng đều đã khỏi bệnh. . Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng nicotine là một chất độc làm ảnh hưởng tới xương. Đồng thời một nghiên cứu khác cũng đã được thực hiện để nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc lá và vôi hóa cột sống lưng, có nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng, việc bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ có thể làm giảm nguy cơ phát triển và khiến cho bệnh tình có tiến triển hơn.

Có rất nhiều người đã phải từ bỏ công việc của mình vì vôi hóa cột sống lưng, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, làm bạn khó lòng tập trung khi bị cơn đau dày vò và khiến công việc không đạt hiệu quả. Hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, hoặc ít nhất hãy giảm từ từ số lượng hút thuốc trong một ngày để bảo vệ được sức khỏe của chính mình.

Nguồn: https://anduoc.com/

Author: Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây
Nguyễn thị hồng yến

Ths. Nguyễn Thị Hồng Yến