Biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây nguy hiểm tới sức khỏe

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm
Thoát vị

Thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm tới sức khoẻ hàng đầu hiện nay. Vậy biến chứng thoát vị đĩa đệm là gì ? và những cách ngăn ngừa biến chứng tốt nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nhé !

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm nguy hiểm thường gặp

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp, có thể khiến một người khỏe mạnh bị tàn phế suốt đời nếu không chữa trị kịp thời.(Nguồn: news.zing.vn)

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một tình trạng đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Bệnh thường tập chung chủ yếu vào những người già, cao tuổi. Những người làm việc trong môi trường thường xuyên phải cúi người, bê vác nặng. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và gây những biến chứng nguy hiểm gì ?

Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm
Những biến chứng của bệnh

Khi nhân nhày thoát ra khỏi vị trí ban đầu chèn vào các dây thần kinh khiến cho người bệnh chịu những cơn đau buốt. Tùy thuộc vào những nguyên nhân gây bệnh thì sẽ có những biến chứng khác nhau.

Dưới đây là những biến chứng gây nguy hiểm thường gặp nhất, nó không chỉ gây cản trở cuộc sống của người bệnh mà còn có thể dẫn đến tình trạng xấu hơn như bại liệt, tử vọng …

1. Gây teo cơ – biến dạng

Khi bị thoát vị đĩa đệm có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng cơ và chi tê liệt, lâu ngày dẫn đến tình trạng cơ – khớp co cứng và biến dạng.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo cơ
Biến chứng gây teo cơ

Biến chứng này xảy ra là do lượng máu lưu thông hạn chế khi các dây thần kinh bị chèn ép. Vấn đề này gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

2. Đại, tiểu tiện không kiểm soát

Biến chứng của bệnh làm cho khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Chính vì thế mà làm cho các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn.

Khi đó có thể dẫn đến những biến chứng thoát vị đĩa đệm như làm cho người bệnh đại tiểu tiện không tự chủ được. Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động… [2]

3. Cản trở khả năng vận động

Ngoài những biến chứng gây đau nhức, bệnh nhân còn hạn chế khả năng vận động. Cụ thể, một số động tác như cúi người, vặn mình, đi nhanh, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, nằm sấp, nằm nghiêng một bên, nằm trên võng,… đều thực hiện rất khó khăn:

Gây cản trở khả năng vận động
Gây cản trở khả năng vận động
  • Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ. Có thể gây chèn ép các dây thần kinh cánh tay. Khiến các thao tác cầm nắm, nhấc tay, gập hay duỗi cánh tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Nếu đĩa đệm bị thoát vị nằm ở lưng, thắt lưng có thể làm ép dây thần kinh tọa. Gây đau kéo dài từ thắt lưng cho đến tận gót chân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

4. Ảnh hưởng tới thần kinh

Do vùng cột sống có nhiều dây thần kinh chạy dọc nên người bệnh có thể bị tổn thương và gây đau nhức khó chịu dây thần kinh.

Khi bệnh bước sang giai đoạn cục bộ thì biến chứng của thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Không chỉ gây đau ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống tay chân. Đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng. [2]

5. Gây bại liệt, tàn phế suốt đời

Khi nhân nhầy đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh lâu ngày. Nếu tình trạng không được khắc phục kịp thời sẽ khiến máu ngừng lưu thông. Và không thể vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi tế bào. Từ đó gây mất cảm giác, tê liệt và tàn phế suốt đời. [2]

Thoát vị đĩa đệm gây tàn phế
Thoát vị gây tàn phế

Ngoài ra, một số biến chứng của thoát vị đĩa đệm khác như tê bì chân tay gây rối loạn cảm giác, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn, xương cột sống cong vẹo, giảm chiều cao, dáng đi khập khiễng,…

6. Gây rối loạn cảm giác

Như đã nói ở trên bệnh làm tổn thương đến dây thần kinh do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay. Đây cũng chính là biến chứng của thoát vị đĩa đệm thường gặp phải nếu không sớm chữa trị. [1]

Cách ngăn ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm

Tùy vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị và nguyên nhân thoát vị đĩa đệm mà các triệu chứng có thể nặng hoặc nhẹ hơn. Do đó, để hạn chế và phòng ngừa các tác hại nguy hiểm của bệnh. Thực hiện điều trị sớm và áp dụng đúng phương pháp chính là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Thoát vị là một bệnh lý gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Do các mô đĩa đệm khi bị tổn thương và trượt ra ngoài rất khó có thể quay lại vị trí ban đầu. Chính vì thế vấn đề tìm cách ngăn ngừa biến chứng của thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Cách ngăn ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm tốt nhất
Cách ngăn ngừa biến chứng tốt nhất

Tuy không thể chữa dứt điểm được bệnh nhưng việc hạn chế các biến chứng nguy hiểm của bệnh là điều có thể làm được. Hiện nay rất nhiều người bệnh đang tìm đến các phương pháp hỗ trợ chữa trị tốt mà không cần phẫu thuật, không gây tốn kém chi phí.

Xem thêm: Bí quyết phòng ngừa thoát vị đĩa đệm hiệu quả “có một không hai”

Những cách ngăn ngừa những biến chứng thoát vị đĩa đệm gây nguy hiểm

  • Xoa bóp : có tác dụng giảm đau cho người bệnh, chống co cứng các cơ cạnh cột sống.
  • Châm cứu : là cách được lưu truyền rất lâu từ trung quốc, phương pháp này giúp kích thích, tiết ra những chất hóa học tự nhiên giúp giảm đau.
  • Vật lí trị liệu : thường dùng là liệu pháp nhiệt như chườm túi lạnh, tắm nước nóng, dùng đệm sưởi nóng.
  • Nắn chỉnh cột sống : Nắn chỉnh cột sống cũng là một phương pháp chữa cổ điển có từ rất lâu, cách chữa này sử dụng một số động tác như kéo dãn cột sống, tác động cột sống, mang dụng cụ hỗ trợ nẹp cột sống. Ở mấy tuần đầu tiên, việc tác động cột sống làm giãn các mâm sống và dịch chuyển phần đĩa đệm bị lồi trở lại vị trí bình thường. Kéo dãn cột sống bằng dụng cụ chỉ định cho lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này tuy không gây những biến chứng nguy hiểm nhưng người bệnh phải mất rất nhiều thời gian trong quá trình điều trị.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *