HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Các biến chứng thường gặp của thoái hóa đốt sống cổ

11/05/2014 | 782 Lượt xem

Tôi bị thoái hóa cột sống đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy liên tục bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do bệnh thoái hóa đốt sống cổ không? và bệnh này có thể tạo lên biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn)

thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc điểm bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói tóm lại và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đệm và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp phổ biến nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn vận động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: người bệnh đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi; giới hạn hoạt động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi hoạt động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng gây áp lực thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; chèn ép các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; hãn hữu có áp chế tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại hóc búa hoặc liệt không vận động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây chèn ép động mạch đốt sống. Thế nhưng cần lưu ý ở người nhiều tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới đau đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ máu áp, xơ vữa mạch huyết, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính thành thử bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân