Với những cách tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà được Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến chia sẻ trong bài viết này. Giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc chữa trị. Từ những bài thuốc rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Đặc biệt cách này đạt hiệu quả rất cao khi người bệnh đang bị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn cấp tính.

Một số cách tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thông thường người bệnh bị thoát vị đĩa đĩa đệm thường tìm đến các bài thuốc tây y để giảm đau. Tuy nhiền các chuyên khoa cho biết việc áp dụng một số loại thuốc tây y. Có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Đôi khi người bệnh sẽ phải trả giá rất đắt khi nạm dụng những loại thuốc này.

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng cách nào

Chữa tại nhà bằng cách nào

Theo chuyên khoa Nguyễn Thị Hồng Yến tại Phòng khám YHCT An Dược cho biết việc chữa thoát vị không phải ngày một ngày hai là bệnh có thể khỏi hẳn. Mà người bệnh cần phải kiên trì áp dụng thì mới đạt hiệu quả.

Hiện nay có khá nhiều cách tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà mà người bệnh có thể áp dụng. Dưới đây là một số cách tiêu biểu mà chuyên khoa chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

Thay đổi tư thế sai nhằm hạn chế áp lực lên cột sống

Nhiều người bệnh đã cố gắng áp dụng các phương pháp điều trị. Mà không hiểu sao căn bệnh của mình ngày càng nặng hơn. Thường là do sai tư thế ngồi, nằm, đứng. Không đúng cách là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Do đó người bệnh có thể tự chữa bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, bằng cách:

  • Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép, nhất là không ngồi cúi ra trước, vì điều này sẽ làm áp lực lên đĩa đệm tăng cao dễ làm đĩa đệm thoát vị.
  • Đứng: Tư thế đứng đúng là chân thẳng, đầu và lưng thẳng, ngực ưỡn căng ra trước, hai vai hơi hướng ra sau. Người bệnh không nên đi lại nhiều, đứng nguyên vị trí lâu, đánh tay. Đồng thời, tránh đứng nghiêng hay ưỡn quá mức, vì ở tư thế này dễ làm tổn thương đến các đĩa đệm, khiến bệnh càng nặng thêm.
  • Nằm: Khi xuất hiện các cơn đau, người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, thư giãn. Cách tốt nhất nên nằm ngửa trên nệm cứng, co nhẹ hai khớp gối nhằm hạn chế áp lực lên đĩa đệm và chùng khối thắt cơ lưng.

Bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm

Việc áp dụng các bài tập yoga không chỉ giúp cho người bệnh một cơ thể khỏe mạnh đề kháng với các bệnh xương khớp. Mà việc áp dụng các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm có thể làm giảm các áp lực của đĩa đệm gây ra đối với cột sống.

Cách tự chữa thoát vị đĩa đệm ở nhà bằng áp dụng các bài tập Yoga

Cách tự chữa ở nhà bằng áp dụng các bài tập Yoga

Chỉ với một vài tư thế như rắn hổ mang, tư thế vặn mình, con bò và con mèo,… Có thể hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Tư thế rắn hổ mang

Cách thực hiện: Người bệnh ở trong tư thế nằm sấp. Sau đo 2 tay chống đẩy xuống sàn và ưỡn nửa người lên trên cao. Tạo thành tư thế như hình con rắn hổ mang đang ngóc đầu. [1]

Tác dụng: Bài tập này giúp tác động sâu đến vùng thắt lưng l4 l5 là 2 đốt sống dễ bị thoát vị nhất trong cột sống.

Tư thế con mèo, con bò

Cách thực hiện: Quỳ gối sau đó đặt 2 tay xuống thảm tập, nhìn thẳng. Lòng bàn tay rộng ngang vai, chân hơi cách nhau, thân song song với sàn nhà, 2 cánh tay và 2 chân song song với nhau, vuông góc với sàn nhà, mắt nhìn xuống. [2]

Hít vào võng lưng xuống, ngẩng vai và cổ nhìn về phía trước. Thở ra, đẩy lưng và cột sống lên cao, vai và cổ cúi xuống, thu cằm về hõm cổ.

Tác dụng: Phương pháp này rất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng.  Giúp mát xa cột sống và vùng lưng.

Tư thế vặn mình

Cách thực hiện: Người bệnh nằm ngửa  theo hình chữ T. Sau đó 2 đầu gối phải đưa cao nên trước ngực song song với mặt sàn. Tiếp theo người bệnh nghiêng chân về bên phải và phần trên của người co về bên trái. [3]

Tac dụng: Bài thực hiện này giúp phần cột sống lưng được kéo căng. Đồng thời làm giảm đau và thư giãn rất tốt cho người bệnh.

Mỗi ngày người bệnh nên dành ra 15 – 20 phút để tập luyện động tác này sẽ giúp cơn đau thuyên giảm, cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn nhiều lần.

Xem thêm: Các tư thế yoga chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

Với các bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể dùng như cây chìa vôi, cỏ xước, dền gai, lá lốt,

Chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

Chữa tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

Cách thực hiện: Mỗi vị phơi khô, sau đó sắc lấy nước. Mỗi ngày 1 thang sắc lấy 3 – 4 bát nước cốt uống hàng ngày. Bài thuốc trên có tác dụng chung đó là làm mạnh gân cốt. Giảm đau, điều trị các triệu chứng đau nhức mỏi lưng, khớp rất hiệu quả. Từ đó bổ trợ giúp việc điều trị bệnh thoát vị được tốt hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân không có nhiều thời gian. Để tự làm các bài thuốc trên thì có sử dụng bài thuốc An Cốt Nam. Cách chữa trị “trong uống ngoài bôi” đã chứng nhận chữa khỏi thoát vị đĩa đệm trên 5000 người sử dụng.

Trong trường hợp người bệnh bị các cơn đau hành hạ. Mà không có thời gian để áp dụng các bài thuốc trên. Thì người bệnh cũng nên áp dụng bài thuốc An Cốt Nam. Với phác đồ trong uống ngoài bôi cùng với đó là châm cứu. Và áp dụng các bài tập chuyên biệt giúp điều trị bệnh hiệu quả nhanh chóng.

Để áp dụng những cách tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đạt hiệu quả cao. Và nhanh chóng hơn, người bệnh cần bổ sung thêm các thực phẩm. Và khoáng chất tốt cho hệ xương khớp. Và áp dụng các chế độ luyện tập hợp lý. Tuy nhiên nếu áp dụng trong một thời gian dài mà không thấy thuyên giảm. Thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được tham khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

325/19 đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tư vấn miễn phí

Tư vấn miễn phí

098.1986.223

Email

Email

anduoc.com@gmail.com

Hướng dẫn đường đi

Hướng dẫn đường đi

Maps