HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Căn bệnh của dân văn phòng

17/03/2015 | 772 Lượt xem

Ngồi nhiều, ngồi sai tư thế, ít vận động khiến những người làm công việc văn phòng rất dễ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Cột sống cổ được cấu tạo xếp chồng lên nhau gồm 7 đốt sống: C1- C7 và phân ra hai phần: phần trên C1-C2 có vai trò trụ cột và phần C4-C7 là đoạn chuyển động. Đốt sống, đĩa đệm, mấu khớp, dây chằng là những bộ phận cơ bản của cột sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ là quá trình tổn thương của một trong những bộ phận này.

cấu tạo đốt sống cổ

Các yếu tố thuận lợi cho bệnh thoái hoá cột sống phát triển là dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc do một vài nghề nghiệp như thợ trát trần, diễn viên xiếc… Hút thuốc lá cũng liên quan đến mức độ thoái hóa đốt sống cổ.

Diễn biến thoái hóa đốt sống cổ

Ban đầu, sau quá trình thoái hóa đến một giai đoạn nhất định. Biểu hiện đầu tiên là đau cổ, cột sống cổ bị cứng, đơ rất khó xoay chuyển. Khi nặng hơn, cơn đau lan lên đầu, vai và cánh tay.

Nặng nhất là khi thần kinh tủy sống bị chèn ép => yếu tứ chi => liệt tứ chi, rối loạn khi tiểu tiện.

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng căn bệnh này chỉ có ở người già. Nhưng với tính chất nghề nghiệp hiện nay, người trẻ cũng dễ bị các vấn đề về cột sống cổ.

thoái hóa đốt sống cổ

Chị Lan, 27 tuổi, là nhân viên văn phòng ở Hà Nội hay phải ngồi hàng giờ trước máy tính, tối về lại lên mạng đọc báo, xem phim giải trí. Thỉnh thoảng cảm thấy đau hai hố mắt, mỏi cổ, đôi khi kèm theo hoa mắt, nhức đầu, ù tai. Chị nghĩ mình bị bệnh về mắt do dùng máy tính nhiều. Cơn đau trở nên thường xuyên, nhức nhối khó chịu nên chị phải đi khám bác sỹ. Nghe xong kết quả, chị rất ngạc nhiên bởi không phải bệnh về mắt mà bị thoái hóa cổ do thường xuyên sinh hoạt và làm việc không đúng tư thế.

Nhiều bạn làm văn phòng cũng đang gặp các vấn đề sức khỏe như chị Lan. Để giảm nguy cơ mắc bệnh xuống thấp nhất, cần tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc bằng những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không nên ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài. Đồng thời, cũng nên kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân