Lạm dụng THUỐC NGỦ sẽ khiến 6 “mầm họa” sớm tìm đến nếu bạn!

Uống nhiều thuốc ngủ có sao không
Thông tin bệnh lý

Cuộc sống hiện đại với những nỗi lo về “cơm áo gạo tiền” khiến nhiều người bị stress dẫn đến mất ngủ. Thay vì việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho điều độ thì họ lạm dụng thuốc ngủ như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ dừng ngay việc này lại nếu biết được những tác dụng phụ của thuốc ngủ sau đây.

Theo healthline, mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bệnh mất ngủ thường khiến người bệnh bị mất ngủ, cảm thấy khó ngủ. Người bị mất ngủ thường thường không cảm thấy sảng khoái khi họ thức dậy khi ngủ. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Thuốc ngủ là gì?

Thuốc ngủ có 2 loại đó là thuốc ngủ nhẹ và thuốc ngủ liều cao. Thông thường nếu các loại thuốc ngủ được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ theo đúng liều dùng, phù hợp với tình trạng bệnh sẽ đem lại kết quả tốt và an toàn. Thuốc ngủ gây ức chế hệ thần kinh trung ương gây buồn ngủ và đưa dần đến giấc ngủ gần giống giấc ngủ sinh lí. Thuốc ngủ có nhiều loại như Barbital, nitrazepam, clonazepam…

Một số loại thuốc ngủ thông dụng hiện nay
Một số loại thuốc ngủ thông dụng hiện nay

Một số loại thuốc ngủ thường dùng

  • Thuốc ngủ làm giảm kích thích thần kinh trung ương, giảm quá trình hưng phấn của vỏ não.
  • Thuốc ngủ giúp làm giảm các kích thích bồn chồn, lo âu, sợ hãi, giảm ý thức hoang tưởng, giảm ảo giác.
  • Thuốc an thần nhẹ là thuốc làm giảm kích thích xũ cảm, làm mất cảm giác lo âu, hồi hộp và căng thẳng thần kinh.

Thông thường thuốc ngủ liều nặng chỉ được các chuyên khoa cho người bệnh mất ngủ kinh niên sử dụng, giúp ngủ nhanh.

Khi nào cần dùng đến thuốc ngủ

Thông thường người bệnh mất ngủ lâu ngày có thể dùng thuốc ngủ. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần chú ý về thời điểm dùng thuốc. Thông thường, với cách dùng tại nhà thì bạn nên dùng vào buổi tối. Với điều trị tại bệnh viện cũng nên dùng buổi tối, tránh dùng buổi trưa vì như thế sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động điều trị vào buổi chiều của chế độ điều trị.

Khi sử dụng thuốc ngủ người bệnh cần phải được sự chỉ định của chuyên khoa
Khi sử dụng thuốc ngủ người bệnh cần phải được sự chỉ định của chuyên khoa

Khi sử dụng thuốc ngủ người bệnh nên gặp bác sĩ thăm khám về bệnh tình trước. Sau đó sẽ được kê đơn và sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh việc thiếu hiểu biết, lạm dụng thuốc gây hậu quả khôn lường. Để có hiệu quả hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh hay quá trình cân bằng lại giấc ngủ thì người dùng chỉ nên sử dụng thuốc liều thấp và tuyệt đối không sử dụng quá 3 tuần và không dùng liên tiếp mỗi đêm.

Thuốc ngủ gồm có rất nhiều loại khác nhau, liều thấp có, liều cao có và mỗi loại thì có thể gây ra các tác dụng phụ của thuốc ngủ cũng không giống nhau. Do đó, để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu trường hợp cần sử dụng thuốc ngủ tốt nhất sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên tránh tình trạng làm dụng thuốc tây. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được áp dụng phác đồ điều trị, trị mất ngủ dứt điểm.

Tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc ngủ

Để tìm lại giấc ngủ của mình, nhiều người đã tìm đến thuốc ngủ. Ngay cái tên của nó cũng đã nói lên tác hại của thuốc ngủ chính là: Giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hoặc ngủ lâu hơn hoặc cả 2.

  1. Mệt mỏi vào sáng hôm sau

Đồng ý rằng thuốc ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn song nếu sử dụng quá nhiều chúng chỉ làm bạn ngủ mê mệt, thậm chí đáng lẽ sáng hôm sau bạn phải làm những việc khác nhưng vì dư âm của thuốc vẫn còn khiến bạn không có sự tỉnh táo.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ngủ có thể là viêm loét dạ dày
Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ngủ có thể là viêm loét dạ dày

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, người thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ khó tập trung tinh thần, phản ứng chậm cũng như khả năng quan sát giảm. Nếu phải lái xe hay tham gia các hoạt động thi cử quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

  1. Rối loạn giấc ngủ

Vì đi vào giấc ngủ 1 cách không chủ động mà do tác dụng của thuốc nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái mộng du, nói mơ, nghiến răng, tệ nhất là mất trí nhớ. Người mộng du có thể thực hiện những hoạt động đi, đứng, nói cười, trò chuyện như khi họ thức, điều này đôi khi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người mộng du có thể tự làm tổn thương mình mà khi buổi sáng tỉnh dậy họ không hề hay biết.

  1. Giấc ngủ bị phụ thuộc quá nhiều

Nhiều người uống thuốc ngủ như một thói quen, không có thuốc ngủ họ cảm thấy mình ngủ không ngon. Điều này được các nhà khoa học lý giải rằng trong thuốc ngủ có 1 lượng nhỏ chất gây nghiện. Dùng 1 thời gian dài người bệnh sẽ phụ thuộc vào thuốc, cảm thấy nhức đầu hoặc mất ngủ nặng hơn khi dừng thuốc.

  1. Tác dụng phụ của thuốc ngủ là dị ứng thuốc

Trường hợp này hay xảy ra với người cao tuổi khi lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài. Bởi không chỉ bị mất ngủ mà họ còn mắc những bệnh lý kèm theo như tim mạch hay các bệnh thuộc đường hô hấp. Thuốc ngủ có thể gây ức chế đường hô hấp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nên tốt nhất, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói rõ cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc.

  1. Các vấn đề về dạ dày

Tác dụng phụ của thuốc ngủ là viêm loét dạ dày
Tác dụng phụ của thuốc ngủ là viêm loét dạ dày

oThuốc tân dược là “kẻ thù” số 1 với dạ dày và thuốc ngủ cũng không phải là ngoại lệ. Mới đây các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson của Philadelphia đã chính thức đưa ra kết luận, thuốc ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến ợ nóng hay trào ngược dạ dày ở những đối tượng thường xuyên sử dụng nó.

  1. Ung thư

Mặc dù chưa có số liệu chính thức về số người mắc ung thư do lạm dụng thuốc ngủ song các nghiên cứu thuộc đại học California đã chỉ ra rằng thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Bạn có thể thấy tác dụng phụ của thuốc ngủ là như thê nào?. Vì vậy nếu muốn sử dụng thuốc ngủ thì bạn nên tuân theo chỉ định của các chuyên khoa. Chúc bạn có một giấc ngủ ngon!

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến sinh ngày 18/6/1969 tại Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội. Tốt nghiệp Khoa Y học cổ truyền – Đại học Y Hà Nội (Lớp P35 E3) năm 1993, nguyên là Giảng viên chính, bác sĩ YHCT tại Học viện Y dược học cổ truyền. Hoạt động và làm việc tại Nhà thuốc YHCT An Dược từ ngày 23/4/2014.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến hiện là người chịu trách nhiệm về nội dung truyền tải trên website: https://anduoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *