HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Lạm dụng THUỐC NGỦ sẽ khiến 6 “mầm họa” sớm tìm đến nếu bạn!

02/07/2016 | 17283 Lượt xem

Cuộc sống hiện đại với những nỗi lo về cơm-áo-gạo-tiền khiến nhiều người bị stress dẫn đến mất ngủ. Thay vì việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho điều độ thì họ lạm dụng thuốc ngủ như một phương pháp chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ dừng ngay việc này lại nếu biết được những tác hại của thuốc ngủ sau đây.

Tác dụng của thuốc ngủ là gì?

Để tìm lại giấc ngủ của mình, nhiều người đã tìm đến thuốc ngủ. Ngay cái tên của nó cũng đã nói lên tác dụng của nó chính là: Giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hoặc ngủ lâu hơn hoặc cả 2.

Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt của nó. Đi kèm với tác dụng chính là những tác dụng phụ không hề mong muốn mà thuốc ngủ gây ra như:

 • Gây tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Dị ứng
 • Phụ thuộc thuốc
 • Nguy cơ ung thư
 • Những hành vi bất thường

Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nó.

6 nguy cơ có thể xảy ra khi bạn lạm dụng thuốc ngủ

 1. Mệt mỏi vào sáng hôm sau

Đồng ý rằng thuốc ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn song nếu sử dụng quá nhiều chúng chỉ làm bạn ngủ mê mệt, thậm chí đáng lẽ sáng hôm sau bạn phải làm những việc khác nhưng vì dư âm của thuốc vẫn còn khiến bạn không có sự tỉnh táo.

Lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau

Lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, người thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ khó tập trung tinh thần, phản ứng chậm cũng như khả năng quan sát giảm. Nếu phải lái xe hay tham gia các hoạt động thi cử quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

 1. Rối loạn giấc ngủ

Vì đi vào giấc ngủ 1 cách không chủ động mà do tác dụng của thuốc nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái mộng du, nói mơ, nghiến răng, tệ nhất là mất trí nhớ. Người mộng du có thể thực hiện những hoạt động đi, đứng, nói cười, trò chuyện như khi họ thức, điều này đôi khi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, người mộng du có thể tự làm tổn thương mình mà khi buổi sáng tỉnh dậy họ không hề hay biết.

 1. Giấc ngủ bị phụ thuộc quá nhiều

Uống quá nhiều thuốc ngủ khiến bạn bị "nghiện"

Uống quá nhiều thuốc ngủ khiến bạn bị “nghiện”

Nhiều người uống thuốc ngủ như một thói quen, không có thuốc ngủ họ cảm thấy mình ngủ không ngon. Điều này được các nhà khoa học lý giải rằng trong thuốc ngủ có 1 lượng nhỏ chất gây nghiện. Dùng 1 thời gian dài người bệnh sẽ phụ thuộc vào thuốc, cảm thấy nhức đầu hoặc mất ngủ nặng hơn khi dừng thuốc.

 1. Dị ứng thuốc

Trường hợp này hay xảy ra với người cao tuổi khi lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài. Bởi không chỉ bị mất ngủ mà họ còn mắc những bệnh lý kèm theo như tim mạch hay các bệnh thuộc đường hô hấp. Thuốc ngủ có thể gây ức chế đường hô hấp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nên tốt nhất, trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói rõ cho bác sĩ biết các bệnh lý kèm theo, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng thuốc.

 1. Các vấn đề về dạ dày

Ợ chua do dùng quá nhiều thuốc ngủ

Ợ chua do dùng quá nhiều thuốc ngủ

Thuốc tân dược là “kẻ thù” số 1 với dạ dày và thuốc ngủ cũng không phải là ngoại lệ. Mới đây các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Thomas Jefferson của Philadelphia đã chính thức đưa ra kết luận, thuốc ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến ợ nóng hay trào ngược dạ dày ở những đối tượng thường xuyên sử dụng nó.

 1. Ung thư

Mặc dù chưa có số liệu chính thức về số người mắc ung thư do lạm dụng thuốc ngủ song các nghiên cứu thuộc đại học California đã chỉ ra rằng thường xuyên dùng thuốc ngủ sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Bài viết liên quan:

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân