HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cảnh báo: Mất ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

30/09/2015 | 811 Lượt xem

 “Bệnh mất ngủ đang là một vấn đề mà nhiều người mắc phải. Bên cạnh việc làm ảnh hưởng lớn tới công việc và mất tập trung thì mất ngủ còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi.” Nghiên cứu mới nhất từ Đài Loan cho hay.

54% số người đột quỵ phải nhập viện do mất ngủ

Trong suốt 4 năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng mất ngủ làm tăng khả năng số người phải nhập viện vì đột quỵ lên tới 54%.

Nguy cơ này dường như đang có xu hướng tăng vọt đối với những người trong độ tuổi từ 18 – 34 tuổi, những người thường xuyên bị mất ngủ có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn so với những người có giấc ngủ tốt vào mỗi đêm.

Theo tiến sĩ Demetrius Lopes, giám đốc của trung tâm mạch máu não tại Đại học Rush ở Chicago đã chỉ nói rằng: “ Chúng ta đang gặp phải nguy cơ lớn do bệnh mất ngủ gây ra, nó có thể dẫn tới bệnh huyết áp cao, béo phì. Chính thói quen ngủ không đúng giờ đang làm hại chính bạn, đặc biệt là với những người trẻ tuổi.

Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu tại Đài Loan đã chỉ ra rằng có 583 người mất ngủ phải nhập viện vì bị đột quỵ. Kết quả của nghiên cứu đã kết luận rằng những người bị mất ngủ có nguy cơ đột quỵ tăng cao so với những người có giấc ngủ tốt.

Nhà nghiên cứu Ya-Wen Hsu, tại Đại học Chia Nan, và các đồng nghiệp cũng thấy rằng chứng mất ngủ có một ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ đột quỵ. Những người bị chứng mất ngủ dai dẳng có nguy cơ cao bị đột quỵ so với những người bị mất ngủ liên tục. Bên cạnh đó mất ngủ cũng có thể dẫn tới bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

“Chúng tôi đã nhìn thấy rằng những người có vấn đề về giấc ngủ cộng thêm những yếu tố sức khỏe khác sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ,” Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, một bác sĩ tim mạch ở Bệnh viện Lenox Hill tại thành phố New York cho biết.

Đó có thể là một chút của cả hai, tiến sĩ Mark Urman, một bác sĩ tim mạch tại Cedars-Sinai Viện Tim, ở Los Angeles cho hay : Mất ngủ và đột quỵ có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. Khi bạn không nhận được một đêm ngon giấc, nó có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ khác như: mức độ glucose trong máu và huyết áp cao.”

Mặt khác, giấc ngủ ngon rất có lợi cho sức khỏe của một người, Lopes của Đại học Rush nói. Giấc ngủ giúp điều hòa huyết áp, quản lý các kích thích tố và làm giảm căng thẳng, ông lưu ý.

Một điều rõ ràng là từ nghiên cứu này là người trẻ tuổi không phải là người bất khả chiến bại không bị mất ngủ mà hiện nay, những người trẻ đang có nguy cơ bị mất ngủ tăng cao.

Click xem ngay cách chữa bệnh từ hoa tam thất vừa đơn giản lại hiệu quả không ngờ

Triệu chứng của mất ngủ

Mất ngủ khiến bạn khó tập trung trong mọi chuyện

Mất ngủ khiến bạn khó tập trung trong mọi chuyện

Bạn sẽ …

Cảm thấy khó chịu hay buồn ngủ vào ban ngày?

Gặp khó khăn trong việc cố gắng tỉnh táo khi ngồi yên, xem TV hay đọc sách.

Ngủ gật hoặc thường hay cảm thấy rất mệt mỏi trong khi lái xe?

Rất khó để có thể tập trung?

Những người khác hay nói rằng bạn trông rất mệt mỏi?

Phản ứng chậm?

Gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn?

Sử dụng cafein nhiều hơn để tìm sự tỉnh táo.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân