HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Canh đỗ trọng nấu thận lợn – món ăn bổ thận mạnh khớp trên cả tuyệt vời

27/03/2017 | 4178 Lượt xem

Xương khớp vốn là cột nhà vững chắc nhất của con người, nếu bị nó bị tổn thương, đương nhiên sức khỏe chúng ta cũng bị ảnh hưởng và suy giảm nghiêm trọng. Chính vì thế việc bảo dưỡng xương khớp là điều vô cùng cần thiết. Trong y học cổ truyền thì ngoài việc dùng thuốc, thảo dược thì còn có một hình thức hết sức độc đáo, đó là sử dụng các món ăn. Một trong số những món “kinh điển” cực tốt cho xương khớp chính là “Đỗ trọng trư yêu thang” tức “canh đỗ trọng nấu thận lợn”.

Có thể bạn chưa biết:

Món ăn bổ thận mạnh xương khớp - đỗ trọng trư yêu thang

Món ăn bổ thận mạnh xương khớp – đỗ trọng trư yêu thang

Mối quan hệ giữa thận và xương khớp – nền tảng của món ăn bổ thận mạnh khớp

Bổ thận tráng dương dưỡng can, trừ phong thấp, làm mạnh gân xương, đặc biệt tốt với cột sống và khớp gối. Được dùng để phòng chống các chứng bệnh theo y học cổ truyền như lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa,di tinh, di niệu, hay đi tiểu đêm…, với y học hiện đại là các bệnh lý có liên quan đến xương khớp.

Theo quan niệm của Đông y, lưng là phủ của thận, can chủ gân, thận chủ cốt, can thận hư yếu thì lưng gối và các khớp sẽ đau mỏi. Để chữa bệnh này, ngoài việc dùng các vị thuốc có tác dụng bổ can thận, khu phong trừ thấp, người xưa còn chọn dùng quả thận của một số động vật làm thức ăn chữa bệnh theo học thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng). Trong đó, thận của lợn và dê thường được dùng hơn cả. Thận lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận, ích khí, làm khỏe lưng gối.

Công dụng của món “đỗ trọng trư yêu thang”

Đỗ trọng và ngưu tất đều có công dụng bổ can thận, cường gân cốt. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Cả hai vị đều có khả năng chống viêm, giảm đau, cải thiện công năng hệ thống miễn dịch và chống lão hóa. Riêng đỗ trọng còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường máu và mỡ máu. Ngoài ra, món ăn này còn rất tốt cho những người bị ù tai.

(VTV2 – SỐNG KHỎE MỖI NGÀY) HÀNH TRÌNH “GIẢI THOÁT” KHỎI CĂN BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Cách chế biến món ăn bổ xương mạnh khớp

Nguyên liệu

Thận lợn tươi (trư yêu) 2 đôi, đỗ trọng 15-30g, ngưu tất 20g, gừng tươi 5g, gia vị vừa đủ. Nếu có thận dê để thay thế thận lợn thì càng công hiệu.

Thận lơn (cật lợn)

Thận lơn (cật lợn)

Cách chế

Thận lợn bổ đôi, lọc bỏ gân trắng bên trong, bên ngoài dùng dao khía thành hình vuông hoặc hình chữ nhật rồi rửa thật sạch. Đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, gừng tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ.

Cho đỗ trọng, ngưu tất và gừng tươi vào nồi, đổ vừa nước, dùng lửa to đun cho sôi rồi tiếp tục hầm kỹ bằng lửa nhỏ trong 60 phút. Tiếp đó, cho thận lợn vào đun sôi thêm ít phút cho chín là được, chế đủ gia vị, ăn nóng.

Như vậy, có thể thấy kinh nghiệm dùng món canh “Đỗ trọng trư yêu thang” để bảo dưỡng và phòng chống các bệnh lý khớp và cột sống là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Điều cần lưu ý là: Những người có hội chứng rối loạn lipid máu khi dùng món canh này nhất thiết phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa, bởi vì thận lợn là một trong những phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân