HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

06/03/2017 | 6933 Lượt xem

Chìa vôi là loại cây không còn xa lạ gì với chúng ta, nó có khá nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, đặc biệt là xương khớp. Tuy vậy, điều này lại không được ghi lại trong tài liệu cổ nào, cây chìa vôi chỉ bắt đầu được săn lùng và sử dụng khi lương y Nguyễn Vinh Quang ở Thừa Thiên Huế tiết lộ nó là một thành phần quan trọng trong bài thuốc cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đặc tính của cây chìa vôi

Chìa vôi còn được gọi là bạch phấn đằng, là một loại cây dây leo thân tròn nhẵn, thân cây có phủ một lớp bột trắng mốc. Lá cây màu xanh đậm, mặt dưới lá nhạt hơn một chút, cuống hình tim, dài rộng từ 6 – 8cm, xẻ thùy chân vịt… Lá cây chìa vôi không phải lá nào cũng giống nhau, lá trên thì 5 – 7 cm, mép có răng cưa, lá dưới gốc hình mác. Hoa chìa vôi mọc thành chùm, màu vàng nhạt có cuống.

TÌM HIỂU THÊM: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Hoa chìa vôi

Hoa chìa vôi

Thành phần hóa học của chìa vôi cũng khá đa dạng và dồi dào các hoạt chất. Thân cây chứa acid hữu cơ, saponin, acid amin, phenolic… Lá non và ngọn chứa 91,3% là nước, 1,4% protid, 5,4% glucid, 1,1% xơ, 0,8% tro, 1,5 mg% caroten, 45mg% vitamin C…

Các bộ phận của cây chìa vôi đều có thể sử dụng làm thuốc:

  • Lá chìa vôi: tiêu thũng, hơi độc, có tác dụng trừ nhọt, tính lạnh, vị đắng, dùng để chữa sưng đau lở loét.
  • Thân cây, dây chìa vôi có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc. Cách sơ chế: cắt ngắn thành đoạn nhỏ, sao nóng, phơi khô, lúc sử dụng thì tẩm rượu sao hoặc ngâm nước vo gạo.
  • Rễ cây: rễ cây sau khi được đào lên thì rửa sạch, ngâm nước cho mềm, thái mỏng sau đó phơi sấy khô sẽ cho công dụng chữa rất nhiều bệnh. Thuốc từ rễ cây sau khi được sơ chế sẽ được gọi là bạch liễm.

Cây chìa vôi khá giống dây đau xương, hai cây này lại đều có công dụng chữa bệnh xương khớp nên nhiều người hay nhẫm lẫn. Ngoài ra thì người dùng cũng nên chú ý phân biệt cây chìa vôi dây leo với cây chìa vôi lá nguyên, lá hình trái tim dài dạng tam giác, mọc so le có tên khoa học là Ipomoe Turpethum thuộc họ Bìm Bìm, hoa trắng nhụy vàng thường dùng để chữa đái đục, bạch đới, chữa lỵ…

Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách 1: Đắp lá chìa vôi

Lá chìa vôi hái tươi, về rửa sạch với nước cho hết bột trắng, cho thêm tý muỗi rồi giã nhỏ để khử ngứa. Cho hỗn hợp đã giã nhỏ vào túi vải mỏng, đắp lên vùng bị đau từ 20 – 30 phút, nếu thấy ngứa thì giảm liều lượng đi.

Giã nát chìa vôi và đắp lên vùng bị đau

Giã nát chìa vôi và đắp lên vùng bị đau

Cách 2: Uống nước chìa vôi

Dây và lá chìa vôi, lá lốt, cỏ ngươi, tầm gửi, dền gai, cỏ xước – mỗi vị 20 – 30g lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc sao vàng. Tất cả đem sắc lấy nước uống hàng ngày, cứ khát là uống, không cần quan tâm liều lượng với chúng đều là cây thuốc lành tính. Kiên trì uống vài tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm sẽ giảm đi trông thấy.

Lưu ý: Bài thuốc cây chìa vôi chữa thoát vị đĩa đệm kể trên cũng cho kết quả tương tự với 1 số bệnh xương khớp khác. Người bệnh nên kiên trì thực hiện, như vậy mới cho kết quả tốt. Nếu muốn rút ngắn thời gian chờ đợi, bà con có thể tham khảo một trường hợp chữa thoát vị đĩa đệm điển hình.

AN CỐT NAM – Giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm của hàng nghìn người

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân