HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Chấn thương cột sống có thể gây ra những hậu quả nặng nề

24/08/2017 | 1043 Lượt xem

Chấn thương cột sống là một trong những dạng chấn thương phổ biến hiện nay. Nó thường xảy ra do tai nạn lao động, tai nạn giao thông… Khiến cho người bệnh mất dần đi năng lực, tổn thương tại một số bộ phận. Vậy chấn thương cột sống là gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thông tin đầy đủ qua bài viết sau đây!

Chấn thương cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng là trụ cột phải chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể. Cho nên cũng là vùng dễ bị chấn thương nhất. Các vụ tai nạn là những nguyên nhân chính gây ra tổn thương cột sống. Một khi đã bị chấn thương sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của cơ thể và chức năng thần kinh. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tàn phế, liệt tứ chi.

Chấn thương cột sống thắt lưng phải làm sao

Chấn thương cột sống thắt lưng phải làm sao

Trong hầu hết những người bị chấn thương cột sống. Tủy sống không hoàn toàn bị cắt đứt nhưng có thể bị rách. Chấn thương cột sống không giống như các chấn thương khác, có thể là do dây thần kinh bị chèn ép hay đĩa đệm bị vỡ. Ngay cả khi một người bị chấn thương ở một hoặc nhiều đốt sống, có thể không có bất kỳ tổn thương nào đến cột sống nếu tủy sống không bị ảnh hưởng.

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương vật lí. Cực kì nghiêm trọng có thể có tác động lâu dài trên hầu hết các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày.

Chấn thương cột sống là gì

Chấn thương cột sống được hiểu là kết quả từ một cuộc chấn động. Thiệt hại trực tiếp gián tiếp lên dây thần kinh, mô mềm, xương hoặc mách mách. Nó sẽ khiến cho chức năng của cột sống. Bị mất đi ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc, việc di chuyển. Đa phần những trường hợp bị chấn thương cột sống thì phần tủy sống có thể bị rách hoặc cắt đứt nhưng không hoàn toàn.

So với những dạng chấn thương khác. Chấn thương cột sống có phần đặc biệt hơn vì nó có thể do đĩa đệm bị vỡ. Bị chèn ép dây thần kinh. Một người có thể bị chấn thương tại 1 hay nhiều vị trí đốt sống khác nhau. Hoặc cũng có trường hợp không có tổn thương tại tủy sống hoặc cột sống. Ngoài ra, chấn thương cột sống sẽ gây ra tác động lâu dài và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống.

Các triệu chứng của chấn thương cột sống

Cho dù chấn thương cột sống do nguyên nhân nào đi chăng nữa. Thì cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình sau đây:

 • Mất đi cảm giác như cảm ứng ở xung quanh, không thấy lạnh hoặc nóng
 • Mất đi khả năng vận động
 • Chức năng kiểm soát bàng quang hoặc ruột bị mất đi
 • Không còn những hoạt động cơ thắt, phản xạ
 • Chức năng tình dục thay đổi, mất khả năng sinh sản, nhạy cảm trong tình dục
 • Những sợi thần kinh bên trong tủy sống bị tổn thương nên có triệu chứng bị chích, bị châm hoặc đau vô cùng mãnh liệt
 • Ho, khó thở hoặc ho ra những chất dịch

Điều trị chấn thương cột sống

Tùy thuộc vào từng loại chấn thương cột sống mà phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Nhưng có một sự thật đó là không có cách cụ thể nào giúp tổn thương được phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện nay cũng đang có khá nhiều phương pháp điều trị mới như dùng thuốc, bộ phận giả để có thể tái tạo lại chức năng của dây thần kinh hoặc tế bào thần kinh sau khi bị chấn thương cột sống.

Điều trị chấn thương cột sống bằng cách kết hợp nội khoa và ngoại khoa

Điều trị chấn thương cột sống bằng cách kết hợp nội khoa và ngoại khoa

Thông thường ở người bệnh giai đoạn nhẹ. Sẽ được các chuyên khoa cho sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm và các bài tập vật lý trị liệu. Còn phẫu thuật chỉ được áp dụng nhằm mục đích nắn trật, giải ép tủy, cố định vững chắc cột sống gãy và hàn xương nơi gãy. Phẫu thuật giúp bệnh nhân vận động sớm.

Biến chứng do tổn thương cột sống

Tổn thương cột sống không chỉ gây ra các cơn đau. Mà còn gây chèn ép các dây thần kinh, cột sống bị biến dạng. Hay các bệnh thường gặp khác vùng thắt lưng, thậm chí gây tàn tật suốt đời. Dưới đây là 5 biến chứng theo các cấp độ từ nhẹ đến nặng của bệnh thoái hoá cột sống thắt lưng:

Cột sống biến dạng: Hay xảy ra ở cột sống cổ và đoạn chuyển tiếp lưng thắt lưng, hậu quả là ống sống bị hẹp nhiều gây giập mô tủy. Trật khớp cột sống còn gây nên những thương tổn ở các rễ thần kinh, ở đĩa đệm, các dây chằng phía sau thân đốt sống như dây chằng liên gai, các động mạch và tĩnh mạch cột sống.

Các thương tổn mô tủy :Các thương tổn mô tủy do hoại tử mô tủy vì thiếu máu tại chỗ và tụ máu trong mô tủy. Đối với các đoạn lưng nhất là đoạn ngang khoanh tủy sống lưng thứ tư tuần hoàn rất nghèo nàn các thương tổn ở đây rất trầm trọng.

Máu tụ ngoài màng tủy: Máu tụ ngoài màng tủy rất hiếm gặp, đối với tủy, các tổn thương thứ phát như máu tụ là ít gặp nhưng ngay trong chấn thương cột sống thì thường đã có tổn thương mô tủy như chấn động tủy, dập tủy.

Gây chèn ép các dây thần kinh : Khi tổn thương cột sống thường dẫn đến tình trạng chèn ép dây thần kinh, khiến người bệnh bị teo chân, đau thần kinh toạ hay thậm chí là rối loạn thực vật tàn phế. Dấu hiệu các rễ thần kinh toạ bị chèn ép đó là xuất hiện những cơn tê bì ở chân tay diễn ra thường xuyên kèm theo triệu chứng ngứa nóng

Khám chấn thương cột sống ở đâu

Cùng theo dõi những địa chỉ khám chấn thương cột sống ở tốt tại Hà Nội và TPHCM để đi khám khi cần thiết. Đây đều là các cơ sở khám cột sống chất lượng đảm bảo được các tiêu chí. Như đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao. Cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến, giá cả dịch vụ phải chăng.

Khám chấn thương cột sống ở Hà Nội

Tại Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế có thể thăm khám chấn thương cột sống hiệu quả. Nhưng để khám và điều trị đạt hiệu quả cao nhất bạn nên chọn một trong 2 địa chỉ sau:

1. Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống – Bệnh viện Bạch Mai

Thực hiện các phậu thuật mang tính chuyên khoa và chuyên sâu trong lĩnh vực Chấn thương, chỉnh hình. Các di chứng chấn thương, tật bẩm sinh, tật mắc phải, các bệnh lý về da, cơ, xương, khớp và cột sống.

Khám và điều trị chấn thương cột sống tại bệnh viên bạch mai

Khám và điều trị chấn thương cột sống tại bệnh viên bạch mai

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Cột sống. Hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại của Bệnh viện Bạch Mai đảm bảo hỗ trợ thăm khám và chẩn đoán hiệu quả cao.

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội
 • Điện thoại

2. Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Việt Đức

Viện Chấn thương chỉnh hình tiến hành khám. Điều trị, phục hồi chức năng các bệnh lý về lĩnh vực chấn thương chỉnh hình. Và cột sống cho nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Là một đơn vị trực thuộc Bệnh viện Việt Đức. Bệnh viện Ngoại khoa hàng đầu Việt Nam. Viện chấn thương chỉnh hình kế thừa và phát triển những thế mạnh. Để trở thành đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và cột sống.

Đội ngũ chuyên gia đào tạo bài bản trong và ngoài nước. Giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chấn thương và cột sống. Hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại hàng đầu hỗ trợ cho thăm khám và điều trị hiệu quả.

 • Địa điểm: Số 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3938 2299

Khám chấn thương cột sống ở Tphcm

Như bạn đã biết ở Tphcm có tổng cộng 24 quận huyện. Trong đó có rất nhiều bệnh viện chữa bệnh chấn thương cột sống. Tuy nhiên để có kết quả điều trị tốt nhất thì bạn nên tới các cơ sở y tế như:

1. Đại học y dược Tphcm

Điều trị chấn thương cột sống tại khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện đại học y dược

Điều trị chấn thương cột sống tại khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện đại học y dược

Nhắc tới những địa chỉ chữa bệnh chấn thương cột sống thì ở trong Tphcm không ai không biết đến bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM. Đây là một trong những bệnh viện có từ lâu đời và chuyên điều trị bệnh xương khớp tốt nhất, nhì tại Tphcm. Tại đây có nhiều bác sĩ chuyên môn cao, đã từng đi tu nghiệp tại nước ngoài. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của khoa luôn được cập nhật, bổ sung để phù hợp với sự phát triển của nền y học thế giới.

Địa chỉ bệnh viện: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian làm việc: Làm việc từ 6 giờ 30 đến 16 giờ 30 từ thứ hai đến thứ sáu. Riêng thứ bảy chỉ làm việc buổi sáng.

2. Bệnh viện nhân dân 115

Bệnh nhân bị chấn thương cột sống có thể điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Chuyên khoa được thành lập vào năm 2009, từ đó đến nay khoa luôn không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sỹ và trang thiết bị, đưa lại sự hài lòng và hiệu quả chữa bệnh cao cho bệnh nhân.

Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10 Tp.HCM

Lịch làm việc: Từ thứ 2 – thứ 6, thứ 7 và chủ nhật bệnh viện làm việc ngoài giờ.

Trên đây là nhưng chia sẻ về chấn thương cột sống chữa ở đâu, điều trị như thế nào, và các biến chứng,… Hi vọng bạn đã có những kiến thức để có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Author: Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây
Nguyễn thị hồng yến

Ths. Nguyễn Thị Hồng Yến