HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?

02/01/2018 | 1104 Lượt xem

Axit uric được xem như một thông số ảnh hưởng lớn đến việc bạn bị bệnh gút. Lượng axit uric tăng cao khiến nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi: “Chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?”. Sau đây là một số thông tin cơ bản về chỉ số này.

  Chỉ số axit uric là gì?

  Axit uric là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể con người. Khi một tế bào trong cơ thể chết đi và nhân của nó bị phá hủy thì axit uric được hình thành, nói cách khác nó là một chất thừa cần đào thải qua đường tiết niệu.

  Tinh thể axit uric

  Tinh thể axit uric

  • Sự hình thành axit uric có thể do việc sử dụng các thực phẩm như nội tạng động vật, hải sản… Những thức ăn này có nhân tế bào và chuyển hóa thành các axit uric nội sinh.
  • Việc đào thải axit uric ra khỏi cơ thể bằng đường tiết niệu thì chiếm đến 80%, còn lại 20% axit uric bị đẩy ra ngoài qua đường tiêu hóa và qua da. Tuy nhiên nếu chúng ta có thói quen sinh hoạt không tốt, ăn quá nhiều đạm hoặc chức năng thận bị suy yếu thì lượng axit uric tích tụ lại sẽ dẫn đến nguy cơ bệnh gút.
  • Không phải trường hợp nào tăng axit uric trong máu cũng dẫn đến bệnh gút. Nhưng nếu theo thời gian lượng axit uric tăng quá cao kèm theo dấu hiệu lặng đọng sạn urat ở các cơ khớp thì đó là lúc bệnh gút đã ghé thăm bạn.

  Do đó, chúng ta cần chú ý hơn đến lượng axit uric có trong máu. Quan tâm xem liệu: “Chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?” để còn biết cách phòng tránh và chữa trị hợp lý căn bệnh này.

  Axit uric bao nhiêu thì bị gút?

  Chỉ số axit uric bao nhiều thì bị gút?

  Chỉ số axit uric bao nhiều thì bị gút?

  Bạn cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và người thân để tránh nguy cơ mắc bệnh gút. Câu trả lời cho câu hỏi: “Axit uric bao nhiêu thì bị gút?” có trong bảng sau:

  Bảng chỉ số axit uric theo mức độ bệnh

  Bảng chỉ số axit uric theo mức độ bệnh

  Vì chỉ số axit uric phải là một con số chính xác, chứ không được tính như mức độ cao thấp trung bình. Nên người bệnh cần thường xuyên đến cơ sở y tế để đo đạc và tìm hiểu được tình trạng gút đang ở mức độ nào. Tốt nhất nên đi kiểm tra 2, 3 tháng một lần.

  Theo bảng trên, chúng ta nên duy chỉ chỉ số này ơ mức dưới 6mg/dl để tránh biểu hiện xấu của bệnh gút. Đối với việc điều trị, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, có chế độ ăn uống phù hợp và tăng cường chức năng thận.

  Xem thêm:

  Cách giảm axit uric trong máu

  Cần kiểm tra nồng độ axit uric định kỳ để kiểm soát tốt nhất

  Cần kiểm tra nồng độ axit uric định kỳ để kiểm soát tốt nhất

  Sau khi biết: “Chỉ số axit uric bao nhiêu thì bị gút?”. Chúng ta cũng cần cân nhắc một số cách cân bằng con số này ở mức bình ổn hoặc Cgiảm xuống mức dưới 6mg/dl nếu nó đang quá cao. Bằng những cách sau:

  1. Giảm lượng axit uric trong máu bằng cách hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đạm, không uống rượu bia, cafe.
  2. Nếu sử dụng cách này không tiến triển, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc, bởi vì mức độ axit uric lên đến 12mg/dl khả năng bị bệnh tim mạch sẽ rất cao.
  3. Một hướng điều trị đang được nhiều người sử dụng đó là các bài thuốc thảo dược giúp tăng cường chức năng giải độc thận, đào thải axit uric một cách tốt nhất mà lại an toàn lành tính.
  4. Để hỗ trợ quá trình kiểm soát nồng độ axit uric, bệnh nhân cần tránh vận động mạnh, duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh các yếu tố căng thẳng stress.

  Trên đây là một số thông tin, trả lời cho câu hỏi: “Chỉ số bệnh gút acid uric bao nhiêu là bị gút?”. Bạn và gia đình nên có quá trình kiểm soát chế độ dinh dưỡng và sức khỏe. Để căn bệnh này không còn là mối lo ngại.

  Nguồn: https://anduoc.com/

   TAGS:

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *

   Câu hỏi thường gặp

   

   Bài thuốc hay

   Miền Bắc

   Tel:0462.9779.23
   Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

   138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

   Miền Nam

   Tel: 08.6683.1025
   Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

   325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

   PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

   BSCKI. Nguyễn Thu Hương

   LƯƠNG Y. Lê Thành Tân