Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y ở đâu

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y
Thoát vị

Hiện nay đa số người bệnh đều áp dụng phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y. Với những tính năng tốt thuốc đông y không những có hiệu quả tốt mà không gây tác dụng phụ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số bài thuốc đông y dưới đây.

Những ưu điểm của cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm của mình, bác sĩ Nghĩa cho rằng có tới 85% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị bảo tồn mà không cần động đến dao kéo. Thay vào đó, lựa chọn các bài thuốc Đông Y kết hợp với vật lý trị luyện, tập luyện là cách tối ưu nhất. Và phác đồ An Cốt Nam xứng đáng để bệnh nhân tham khảo và tìm hiểu trước khi nghĩ đến việc can thiệp bằng phẫu thuật.(Nguồn: 24h.com.vn)

 • Các nguyên liệu sạch

Các chất có trong bài thuốc đông đều là những nguyên liệu sạch từ thiên nhiên. Quy trình để tạo ra một thang thuốc khá đơn giản là lấy phần thân, lá, rễ, vỏ… của những cây thuốc trong tự nhiên mang về phơi khô và sắc uống.

Các bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có độ an toàn cao không gây ra các tác dụng phụ, giúp cơ thể người bệnh dễ hấp thu và đào thải độc tố trong cơ thể rất tốt.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y có ưu điểm gì
Cách chữa bằng đông y có ưu điểm gì
 • Là cách chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng nguyên liệu tự nhiên

Khi sử dụng các nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp cơ thể tránh được các tác dụng phụ do thuốc gây ra. So với thuốc tây các chất hóa học sẽ làm biến đổi và gây các dược tính mạnh dẫn tới những tác dụng phụ nguy hiểm khác. Các tác dụng phụ đó có thể gây nguy hiểm cho gan, thận, dạ dày … Chính vì thế chữa thoát vị bằng đông y vẫn được nhiều người áp dụng.

 • Có hiệu quả tốt

Các bài thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y nói riêng và các loại bệnh khác nói chung đã được kiểm nghiệm về hiệu quả điều trị bệnh và đã được sử dụng từ xưa đến nay.

Vì vậy mà bệnh nhân cảm thấy yên tâm và có lòng tin chữa khỏi bệnh bằng những bài thuốc đông y này.

Các bài thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Chúng ta sẽ căn cứ vào từng thể bệnh mà có cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y khác nhau:

1. Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Châm cứu đã được kiểm nghiệm là gây ra ít rủi ro, mang tới hiệu quả hơn và ít xâm nhập hơn là những phương pháp như sử dụng thuốc giảm đau hay phẫu thuật. Vì những tác dụng phụ mà nó mang lại nên đã rất nhiều người đang chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu hơn.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm
Châm cứu chữa thoát vị

Châm cứu thoát vị đĩa đệm là cách hiệu quả sử dụng nhằm giải quyết những đĩa đệm bị thoát vị kèm với nó là những triệu chứng như chuột rút và sưng tấy. Nếu như bệnh tình của bạn nặng hơn thì châm cứu cần phải sử dụng thêm những loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên nhằm hỗ trợ người bệnh trong việc hồi phục. Đây là phương pháp sẽ có hiệu quả hơn nếu như bạn kết hợp với việc tập luyện và vật lý trị liệu. Châm cứu nếu được thực hiện một cách chuẩn xác còn có tác dụng giúp cho người bệnh giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn tinh thần tốt hơn.

2. Bài thuốc bóp chữa thoát vị đĩa đệm

Nếu làm đúng, liệu pháp xoa bóp có thể phương pháp kì diệu cho những người bị thoát vị. Nó có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất nhưng hầu hết mọi người sẽ có được kết quả tuyệt vời nếu thực hiện đúng và có một sự hiểu biết tốt của cơ thể con người. Cùng với 9 bước xoa bóp đơn giản sau đây bạn sẽ giảm cơn đau nhanh chóng và giúp các cơ bắp được thư giãn.

Bài thuốc bóp chữa thoát vị đĩa đệm
Bài thuốc bóp chữa thoát vị đĩa đệm

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ

– 1 chiếc chăn mỏng

– 3 Khăn

– 1 cái gối

– Dầu massage

– 1 chiếc bàn hoặc giường để tiến hành xoa bóp

– Một người thực hiện xoa bóp

BƯỚC 2: THIẾT LẬP

Đầu tiên bạn tiến hành đặt gối lên trên chiếc giường sau đó phủ chăn mỏng lên. Hoặc có thể lựa chọn không gian mở trên sàn nhà. Đặt chiếc gối ở phần ngực của người bệnh để lại đủ không gian để di chuyển xung quanh đầu. Cuộn một chiếc khăn quanh người và nằm úp trên bàn xoa bóp, sử dụng một chiếc khăn gấp lại và đặt ở vị trí dưới trán để cổ được giữ thẳng.

Sử dụng một chiếc khăn gập lại và để ở dưới mắt cá chân để giúp hỗ trợ lưng dưới. Trải chiếc khăn thứ ba trên hai chân và nhét phần trên vào quần để tránh dầu xoa bóp dính vào người.

BƯỚC 3: THOA DẦU

Thoa một lượng dầu nhất định vào bàn tay và  xoa hai bàn tay vào nhau để làm ấm và  nhẹ nhàng xoa đều dầu vào phần lưng. Tiến hành xoa bóp lan rộng để dầu thấm đều vào toàn bộ vùng lưng.

BƯỚC 4: XOA BÓP THEO VÒNG TRÒN

Hãy để cho bàn tay di chuyển xuống hông và đặt một bàn tay lên trên tay còn lại với cả hai cánh tay dang rộng. Di chuyển bàn tay theo hình tròn từ trung tâm lan tỏa sang các vùng xung quanh.

Luôn luôn sử dụng một áp lực nhẹ nhàng để tránh sự khó chịu hoặc bị thương. Tiếp tục chu trình này 3 hoặc bốn lần.

BƯỚC 5: NÂNG HẠ

Những ngón tay thực hiện “móng vuốt tôm hùm” bằng cách giữ cho các ngón tay thẳng và lan rộng các ngón tay cái. Bây giờ bắt đầu nhẹ nhàng nâng các cơ bắp của mức thấp hơn lại bằng cách làm cho một chuyển động xoay với cổ tay. Thực hiện lặp lại với tay kia. Tiếp tục xen kẽ tay, đang phát triển một cái gạt nước giống như nhịp điệu mượt mà, bao gồm các bên của mặt sau gần bạn nhất.

BƯỚC 6: THOA BÓP BẰNG NGÓN TAY CÁI

Bây giờ ngón tay cái mở rộng, bàn tay nắm thành đấm bắt đầu áp dụng nét chậm xuống các bắp thịt dọc theo xương sống. Khi bạn tiếp xúc với xương cùng nơi cột sống kết nối với hông. Hai tay thực hiện liên tục và lặp lại chu kỳ này 2 lần liên tục.

Bây giờ bắt đầu nâng cơ bắp dọc theo phía trên của xương chậu.  Đặt tay bên ngoài trên xương cùng và di chuyển xung quanh đầu để lặp lại các bước đi vòng tròn và nâng.

BƯỚC 7: XOA BÓP NẮM ĐẤM TỪ TỪ

Thực hiện hai tay để nắm đấm với cánh tay dang rộng, kéo các đốt ngón tay lên dọc bên cột sống để các xương sườn thấp. Từ đó, cuộn vào nắm đấm lên để các đốt ngón tay tiếp xúc với cơ thể,  từ từ bắt đầu di chuyển xuống phía xương cùng. Sau đó sử dụng các đốt ngón tay của ngón tay trỏ để xoay tròn dọc theo các đỉnh của xương hông. Đưa các đốt ngón tay trở lại xương cùng và lặp lại chu kì 3 lần.

BƯỚC 8: XOA BÓP XƯƠNG CÙNG

Vào chu kỳ cuối cùng, khi bạn xoa bóp ở xương cùng, mở bàn tay và duy trì một áp suất ổn định trên đỉnh của hông. Hai tay để đối kháng và ấn nhẹ nhàng vào điểm đau bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

BƯỚC 9: XOA BÓP CHÂN

Xoa bóp nhẹ nhàng hai bên lưng. Cuối cùng xoa bóp nhẹ nhàng ở dưới bàn chân.

Trên đây là cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo để điều trị

3. Thể hàn thấp

 • Triệu chứng biểu hiện: Đau thắt lưng, có cảm giác nặng ở lưng dưới, hoặc có cảm giác như ngồi vào chậu nước đá lạnh hoặc như có vật gì nặng đè vào lưng, tay chân lạnh, cảm giác không có sức, ấn vào đau hơn, gặp lạnh hoặc thời tiết âm u thì đau tăng, chườm nóng thì giảm đau, tiểu nhiều, nước tiểu trong, lưỡi nhạt, rêu lưỡi nhờn.
 • Pháp: Ôn kinh, tán hàn, trừ thấp, chỉ thống.
 • Bài thuốc: Phụ Tử Ma Hoàng Quế Chi Thang gia vị: Thận hư thêm Tang ký sinh, Tục đoạn đều 9g. Cảm thấy nặng ở vùng lưng dưới thêm Thương truật 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 9g. Nếu do phong hàn gây đau lan xuống gối hoặc lan qua hông sườn thêm Khương hoạt và Phòng phong.

4. Thể phong thấp

 • Triệu chứng biểu hiện: lưng lúc đau phía trên lúc đau phía dưới. Vùng lưng đau thường kèm nặng và chuyển xuống dưới các ngón chân, kèm mất cảm giác, thay đổi theo thời tiết, sợ gió, sợ lạnh, cơ thể nặng nề, lưỡi trắng nhạt, rêu lưỡi vàng, mạch Phù, Tế, Huyền.
 • Pháp: khu phong, hoá thấp, thông kinh hoạt lạc.
 • Bài thuốc: Độc Hoạt Ký Sinh Thang ,Có cảm giác nặng, thêm Thương truật, Uy linh tiên đều 9g; Cử động khó khăn thêm Lạc thạch đằng, Hải phong đằng đều 9g; Thận hư nạng thêm Câu kỷ, Tục đoạn đều 9g; Tỳ hư thêm Bạch truật 12g; Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 6g.

5. Thể thấp nhiệt

 • Triệu chứng biểu hiện: Thoát vị đĩa đệm kèm theo các cơn đau vùng thắt lưng kèm cảm giác nóng, thắt lưng sưng, nặng, không thể cúi về phía trước hoặc ngả ra sau được, bứt rứt, ra mồ hôi, khát, tiểu ít, nước tiểu vàng đậm, tiểu buốt, táo bón, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch Sác, Hoạt hoặc Nhu Hoạt.
 • Pháp: Thanh nhiệt, hoá thấp, chỉ thống.
 • Bài thuốc: Tứ Diệu Hoàn Gia Vị, nặng nề vùng lưng thêm Hán phòng kỷ, Mộc qua đều 9g. Nếu khát, nước tiểu vàng thêm Liên kiều, Chi tử đều 9g, Mộc thông 3g. Âm hư, họng khô, miệng khô, khó chịu về đêm, thắt lưng mỏi, ngũ tâm phiền nhiệt, thêm Thục địa 12g, Nữ trinh tử, Hạn liên thảo đều 9g. Cử động khó khăn thêm Lạc thạch đằng, Hải phong đằng đều 9g. Thận hư nặng, thêm Câu kỷ, Tục đoạn đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Huyết ứ thêm Xích thược 9g, Nhũ hương, Một dược đều 6g.

6. Thể thận hư

 • Triệu chứng biểu hiện: Vùng thắt lưng đau ê ẩm, bước đi như không có sức, đứng lâu chân như muốn khuỵ xuống, khi mệt mỏi thì khó chịu hơn, nằm hoặc nghỉ ngơi, xoa bóp thì dễ chịu hơn, ngũ tâm phiền nhiệt, sốt về chiều, mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, mạch Tế Sác.
 • Pháp: Bổ Thận, tư âm, giáng hoả, thông kinh hoạt lạc.
 • Bài thuốc: Tả Quy Hoàn gia giảm, chóng mặt, ù tai, hồi hộp, mất ngủ thêm Thạch quyết minh 12g, Long cốt, Mẫu lệ. Tâm hư miệng và họng khô, ra mồ hôi trộm, thêm Hoàng bá, Tri mẫu đều 9g. Cử động khó khăn thêm Ty qua lạc, Lạc thạch đằng đều 9g. Khí trệ, huyết ứ thêm Nhũ hương, Một dược đều 6g. Kèm đờm thấp, thêm Tần giao, Khương hoạt đều 12g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g.

7. Thận dương hư

 • Triệu chứng biểu hiện: Lưng đau ê ẩm, nghỉ ngơi hoặc nằm, xoa bóp, chườm ấm thì đỡ hơn, lưng tê, mất cảm giác, đi hoặc đứng chân như không còn sức, chân tay lạnh, sợ lạnh, lưng lạnh, hơi thở ngắn, da mặt xanh xám, nước tiểu trong, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch Trầm Tế, không lực.
 • Pháp: Bổ Thận, tráng dương, ôn kinh, tán hàn.
 • Bài thuốc: Hữu Quy Hoàn gia giảm, trung khí hạ hãm và cảm giác âm ỉ ở vùng đau, bỏ Câu kỷ tử, Đương quy, thêm Hoàng kỳ 12g, Đảng sâm, Bạch truật đều 9g, Sài hồ, Thăng ma đều 3g. Khí trệ, huyết ứ, thêm Nhũ hương, Một dược đều 6g, tăng Đương quy lên 9g. Có dấu hiệu hàn thấp, thêm Tần giao, Độc hoạt, Khương hoạt đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g.

8. Khí Trệ Huyết Ứ

 • Triệu chứng biểu hiện: Đau chói vùng lưng và chân, đau cố định một chỗ, ngày nhẹ, đêm nặng. Ấn vào cột sống nhiều khi đau không chịu nổi. Có khi đau lan xuống chân, làm cho chân mất cảm giác, di chuyển khó, táo bón, lưỡi đỏ tím hoặc có vết ban đỏ, mạch Trầm, Sáp, Huyền.
 • Pháp: Hành khí, hoạt huyết, khứ ứ, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống.
 • Bài thuốc: Thân Thống Trục Ứ Thang gia giảm, khí trệ, huyết ứ do phong thấp, thêm Độc hoạt, Uy linh tiên, Phòng phong đều 9g; Do chấn thương thêm Tam thất 3g, Tô mộc 9g hoặc Vân Nam Bạch Dược.

Thắt lưng đau kèm kinh nguyệt không đều, thay bài Thân Thống Trục Ứ Thang bằng bài Đào Hồng Tứ Vật Thang gia giảm: Tục đoạn, Đương ưuy, Xuyên khung, đều 12g, Đào nhân, Hồng hoa, Thục địa, Bạch thược, Hương phụ đều 9g, Sài hồ 6g. Thận hư thêm Ngũ gia bì 15g, Tang ký sinh, Cẩu tích đều 9g. Tỳ hư thêm Bạch truật, Phục linh đều 12g. Chi dưới tê, mất cảm giác thêm Thổ miết trùng, Ô tiêu xà đều 6g, Ngô công 3g.

Trên đây là những cách chữa bệnh tốt nhất mà bạn tham khảo để có thể tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà. Tuy nhiên để điều trị đạt hiệu quả cao hơn bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất bằng Đông y

Ngoài những cách chữa trị trên, bạn có thể chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật chỉ với liệu trình của an cốt nam, bạn liên hệ 2 đĩa chỉ dưới đây để có thêm những thông tin rõ hơn về thuốc.

Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Với đội ngũ y bác sĩ cùng các lương y nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh về xương khớp, chắc chắn sẽ giải đáp mọi thắc mắc, cũng như chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho  căn bệnh của bạn.

 • Địa chỉ phòng khám: Số nhà 138 đường Khương Đình – Phường Hạ Đình – Quận Thanh Xuân – Hà Nội.
 • Điện thoại liên hệ: 0983.34.0246
 • Máy bàn: 024.6297.7923

Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Với đội ngũ lương y tâm huyết, giàu kinh nghiệm, cùng với sự cố vấn trực tiếp từ PGS. Bs Nguyễn Trọng Nghĩa.

 • Địa chỉ phòng khám: Số 325/19 – Đường Bạch Đằng – Phường 15 – Quận Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại liên hệ: 098.1986.223
 • Máy bàn: 028.6683.1025

 Xem thêm: Khám và chữa thoát vị đĩa đêm ở đâu tốt nhất tại Tphcm và Hà Nội

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *