Bệnh thoát vị đĩa đệm nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm
Thoát vị

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, cần phải hiểu rõ về cấu tạo của đĩa đệm. Những nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, từ đó phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả. Thoát vị đĩa đệm hiện đang là một trong những căn bệnh cột sống phổ biến và khó chữa hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Chính vì thể để chữa khỏi không phải là việc dễ dàng.


Nội dung bài viết:

Cấu tạo của đĩa đệm

Đĩa đệm bao gồm một vòng xơ bên ngoài,nhân keo bao quanh một trung tâm giống như gelatin bên trong, các nhân lồi.( Nguồn: en.wikipedia.org)

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, có cấu trúc dạng thớ sợi khá chắc chắn xếp theo vòng tâm. Bên trong có chứa nhân keo gelatin. Đĩa đệm bao gồm: Nhân keo, bao xơ và tấm sụn tận cùng.

cấu tạo của đĩa đệm

Chức năng của đĩa đệm:

 • Nối giữa các đốt sống: Cùng với các dây chằng, gân cơ, đĩa đệm giúp nối các đốt sống lại với nhau thành một cấu trúc chắc chắn.
 • Phân tán và chịu lực: Khi cơ thể vận động, các đốt sống bị nén, xoắn, tác động. Nhưng không tổn thương là nhờ vào khả năng phân tán lực và chịu lực của đĩa đệm. Điều này giúp cho cột sống tránh được những chấn động, tổn thương và hư hại khi chịu các lực tác động khác nhau.
 • Hỗ trợ trao đổi chất: Quá trình trao đổi chất tại đĩa đệm tương đối khác biệt so với các bộ phận khác trên cơ thể. Đĩa đệm không trao đổi chất bằng các mạch máu. Mà trao đổi chất bằng sự khuyếch tán chất dinh dưỡng thông qua các màng của vòng sợi.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm không phải bệnh nan y, nhưng các biến chứng của nó khá nguy hiểm như mất kiểm soát tiểu tiện, cản trở di chuyển, teo cơ hoặc thậm chí là liệt hoàn toàn thực sự khiến nhiều người ám ảnh. Nguồn: news.zing.vn

Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống. Người ta phân loại thoát vị ra thành 2 loại theo vị trí của đĩa đệm đó là:

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng gồm 5 đốt sống. Trong đó, các vị trí L4, L5 và S1 thường bị thoát vị nhất. Nguyên nhân gây là do sự rối loạn trong cấu tạo của đĩa đệm bình thường gây ra.

Nguyên nhân

Đa số nguyên nhân thoát vị là do quá trình lão hóathoái hóa diễn ra trong đĩa đệm. Trong một số trường hợp khác, những tác động mạnh vào cột sống gây ra những chấn thương cơ học có thể khiến cho đĩa đệm bị đứt rách. Khiến nhân nhày thoát ra ngoài qua ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Hoạt động sai tư thế ví dụng như dùng lực từ cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… Đều là những lý do khiến thoát vị cột sống lưng ghé thăm bạn.

Thừa cân, béo phì sẽ khiến cho cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên để gánh chịu môt trọng lực lớn.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến đó là: Sử dụng chất kích thích, lạm dụng bia rượu, ăn uống thiếu chất…

Triệu chứng

Thoát vị đĩa đệm l4 l5 gây đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng thắt lưng, có cảm giác tê, bỏng rát như bị kim châm, cứng lưng… Khi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép dây thần kinh tọa gây mất cảm giác vùng mông lan xuống chân, cảm giác tê yếu ở bắp chân, cẳng chân, bàn chân, ngón chân ở một bên cơ thể…

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Tìm hiểu rõ hơn về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 một trong những vị trí thoát vị phổ biến nhất

Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn nhưng xảy ra phổ biến nhất ở độ tuổi trung niên và người già. (Theo: soha.vn)

Phần cột sống bao gồm 33 đốt sống. Trong đó, có 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7. Giữa các đốt sống cổ cũng có đĩa đệm. Bệnh gây ra cảm thấy đau nhức cổ vai gáy. Bệnh để lâu không được chữa trị, các cơn đau sẽ lan xuống vùng cánh tay, bàn tay gây tê, mỏi, hoạt động, cử động yếu hơn bình thường.

Nguyên nhân

Đa phần thủ phạm gây ra thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những nguyên nhân sau đây:

Đặc thù công việc: Tư thế lao động cúi gập, rướn cổ về phía trước trong thời gian dài, bê vác vật nặng.

Thói quen sinh hoạt: Thiếu khoa học như lười vận động, lười tập thể dục, uống rượu bia, hút thuốc lá, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, gối cao, dùng điện thoại nhiều khi nằm…

Tai nạn: Ngã, vật nặng đánh hoặc rơi vào cổ, cột sống cổ phải chịu những tác động lớn đột ngột khiến đĩa đệm nứt vỡ, trật khớp.

Độ tuổi: Thoái hóa cột sống do lão hóa xương gây TVĐĐ cổ, rối loạn cấu trúc vòng sợi, xẹp hoặc phình lồi đĩa đệm.

Bệnh lý bẩm sinh: Di truyền có cột sống cổ yếu dễ thoát vị nhân tủy, thoái hóa cột sống, rách bao xơ, hẹp ống sống, giảm độ đàn hồi đĩa đệm.

Theo laodong.vn

Triệu chứng

 • Đau vùng cổ vai gáy.
 • Yếu cơ delta ở đầu cánh tay trên.
 • Yếu ở bắp tay và cơ duỗi cổ tay.
 • Yếu ở cơ tam đầu và các cơ duỗi ngón tay.
 • Yếu ở cơ khi nắm tay, kèm theo tê, ngứa ran và cơn đau lan xuống cánh tay ở phía ngón tay út.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là nơi mà vị trí mà đĩa đệm dễ bị thoát vị nhất.

Hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo Bs. Vũ Hồng Ngọc chia sẻ hậu quả nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm trên báo Sức khỏe & Đời sống: Hậu quả do thoát vị đĩa đệm cũng tùy vị trí, có thể liệt hoặc yếu cơ lực. Biểu hiện liệt có thể xuất hiện sớm ngay từ đầu nhưng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của thể tăng đau sau khi triệu chứng đau đã giảm. Biểu hiện yếu một phần hay toàn bộ cơ của nhóm cơ do các rễ thần kinh chi phối. (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

thoát vị đĩa đệm là gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời. Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến, khả năng vận động, hoạt động và lao động của bệnh nhân. 2 biến chứng nguy hiểm nhất phải kể đến đó là:

 • Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp chèn ép tuỷ sống. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng. Bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.
 • Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng. Khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Biến chứng bệnh lý nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

 • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng. Xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.
 • Hội chứng đuôi ngựa: Biểu hiện là cơn đau dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân, mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.
 • Rối loạn vận động: Bai liệt cơ ở hai chân. Lúc nào cũng có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động. Do liệt cơ thắt ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Thoát vị đĩa đệm có tự khỏi được không?

Xin khẳng định với các bạn luôn rằng: Bệnh không thể tự khỏi được. Nhiều người còn phải tìm cả trăm ngàn cách để thoát khỏi căn bệnh này. Hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến không chỉ người bệnh, mà gián tiếp ảnh hưởng đến cả người nhà bệnh nhân.

Thoát vị đĩa đệm không thể tự khỏi được

Lời khuyên dành cho bạn là: Khi có bất kỳ triệu chứng nào nghi là bị thoát vị. Bạn nên đến các cơ sở y tế để khám. Và nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này. Bạn nên tìm phương pháp điều trị triệt để càng sớm càng tốt.

Thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ?

Khi xem xét phẫu thuật, hãy chắc chắn rằng bạn thấy một bác sĩ phẫu thuật cột sống (chỉnh hình hoặc phẫu thuật thần kinh), và có ý kiến thứ hai. Trước khi giới thiệu một thủ tục phẫu thuật khác, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm hình ảnh (Nguồn: healthline.com)

Không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Điều  trị bảo tồn luôn được các bác sĩ chỉ định. Chỉ đến khi các phương pháp này không đạt hiệu quả. Phẫu thuật mới được chỉ định để thay thế.

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào: Giai đoạn của bệnh, mức độ tiến triển và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền

Trong trường hợp đĩa đệm bị thoát vị đơn thuần, không có hẹp ống sống. Chỉ cần phẫu thuật lấy nhân thoát vị đơn thuần và chi phí phẫu thuật khoảng 15 – 18 triệu. Mổ nội soi chi phí đắt hơn dao động khoảng 40 triệu đồng.

Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm xảy ra ở nhiều vị trí (thoát vị đĩa đệm đa tầng) hoặc kèm theo hẹp ống sống. Cần phải giải ép ống sống và đặt nẹp để cố định cột sống trước. Riêng chi phí cho nẹp và vít khoảng từ 30 – 32 triệu. Các chi phí khác cho ca mổ khoảng 10 – 12 triệu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào hiệu quả?

Mục đích để giảm đau và ngăn chặn nhiều biến chứng hơn. Bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch tốt nhất, dựa trên các triệu chứng và tình trạng bệnh nghiêm trọng đến mức nào. Điều trị có thể bao gồm:(tuoitre.vn)

Bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì?

Theo Webmd người bệnh thoát vị dùng thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen ( Motrin , Advil ) hoặc naproxen ( Aleve , Naprosyn ). Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau và giảm sưng.
benh-an-thoat-vi-dia-dem-3
Có nhiều loại thuốc được các bác sĩ kê đơn để chữa bệnh. Trong đó không thể không kể đến các loại thuốc giảm đau, giãn cơ. Cụ thể là:
 • Thuốc giảm đau đơn thuần như: paracetamol.
 • Thuốc giảm đau chống viêm không steroid như: diclofenac, meloxicam…
 • Thuốc giãn cơ như: mydocal, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.
 • Thuốc giảm đau thần kinh như: neurontin.
 • Bổ sung thêm các loại vitamin B1, B6, B12.
 • Thuốc tiêm ngoài màng cứng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm khỏi nhờ An Cốt Nam

Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc. Các bài tập là không thể thiếu. Nó giúp hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. An Cốt Nam đi kèm là hệ thống bài tập chuyên biệt. Dành riêng cho bệnh nhân bị thoát vị.

Tại chương trình truyền hình thực tế “Sống khỏe mỗi ngày” của đài VTV2 có phóng sự mang tên “Giải thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm” với tham gia của Th.Bs Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông Y, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 đánh giá

An Cốt Nam là một bài thuốc rất hay khi tổng hòa được cả 2 bài thuốc cổ phương ” QUYÊN TÝ THANG”, ” ĐỘC HOẠT TANG KÝ SINH THANG” có sự kết hợp với các vị thuốc quý của Việt Nam như Bí Kì Nam, Trư Lũng Thảo đã và đang mang lại hiệu quả điều trị cao cho các bệnh nhân xương khớp. VTV.vn

Liên hệ ngay để được tư vấn:

Người bị thoát vị đĩa đệm nên tập gì

Theo báo điện tử VOV: Các môn thể thao tốt cho người bệnh như: bơi lội hay đạp xe… bởi nó đảm bảo nguyên tắc dùng chính trọng lượng cơ thể kéo giãn cột sống. (Nguồn: vov.vn)

Xem thêm: 10 bài tập thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện ngay tại nhà

Người bệnh có nên tập yoga không?

Yoga là hệ thống những bài tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe. Tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt và tính đàn hồi của cơ thể. Đặc biệt là các cơ vùng lưng. Do đó, rất thích hợp cho người bị thoát vị.

Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập đều phù hợp. Trước khi thực hiện các bài tập. Người bệnh cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trực tiếp điều trị. Để biết động tác nào nên và không nên thực hiện. Tránh những tác động tiêu cực đến quá trình chữa trị.

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì?
Bơi lội, Yoga và đi xe đạp là 3 môn thể thao mà người bệnh nên tập.

Xem thêm: 5 bài tập yoga chữa THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Người bệnh có nên đi bơi?

Khi bơi, nước giúp nâng đỡ các khớp xương, giúp chúng được thả lỏng và thư giãn. Giảm áp lực đè nặng lên đĩa đệm. Do đó, khiến cho cơn đau giảm bớt đi nhanh chóng. Trong môi trường nước, các cột sống như được giãn ra, giảm ma sát và áp lực lên các nhân nhày của đĩa đệm. Từ đó giảm áp suất giúp đĩa đệm có thể di chuyển về vị trí lúc đầu.

Bơi lội chính là biện pháp hỗ trợ phục hồi tổn thương do thoát vị đĩa đệm cực kỳ hiệu quả.

Người bệnh có nên đạp xe không?

Bên cạnh yoga và bơi lội. Đạp xe cũng là môn thể thao an toàn và tốt cho người bệnh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm đạp xe mỗi ngày giúp tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề sau khi đi xe đạp nhé:

 • Chỉ nên đi trên những quang, đường phẳng và thẳng.
 • Sử dụng đai đeo lưng trong trường hợp bị đĩa đệm bị thoát vị ở cột sống thắt lưng.
 • Đạp nhẹ nhàng, đi từ từ, không nên đi nhanh.
 • Chọn loại xe có chiều cao vừa phải, phù hợp với chiều cao của bản thân.
 • Giai đoạn đầu, chỉ nên đi những đoạn đường ngắn từ 1km – 2km. Sau đó mới tăng dần dần.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

 • Thực phẩm giàu canxi: Các chế phẩm từ sữa, các loại đậu, rau củ có màu xanh đậm… Là những thực phẩm giúp làm tăng sực chắc khỏe và dẻo dai của xương khớp.
 • Thực phẩm giàu vitamin C, D, E, K, Magie: Các vitamin này có nhiều trong hoa quả, rau xanh đậm và các loại ngũ cốc. Vitamin C, E có tác dụng giảm đau cột sống, chống viêm, tăng cường miễn dịch. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi để bồi dưỡng xương khớp. Vitamin K và Magie làm xương khỏe hơn.
 • Thực phẩm chứa glucosamine và chondroitin: Có nhiều trong nước hầm xương ống, sụn sườn động vật. Đây là nguyên liệu để thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
 • Thực phẩm nhiều đạm: Thiếu đạm, xương sẽ ngừng phát triển, canxi trong máu giảm. Để bổ sung đạm, bệnh nhân nên ăn các món như: thịt lợn, thịt gia cầm, cá biển, tôm cua…
 • Thực phẩm giàu omega 3: Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega 3 có trong: cá hồi, cá ngừ, các loại hạt giúp chống viêm giảm đau cho cột sống hiệu quả.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn tới bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, nếu muốn điều trị hiệu quả nhất, bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn uống, bệnh nhân cần hiểu rõ các nguyên nhân triệu chứng ở trên để có phương án ứng phó kịp thời.

Tham khảo

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/herniated-disk/symptoms-causes/syc-20354095
 2. https://www.webmd.com/pain-management/do-i-have-a-herniated-disk
 3. https://www.healthline.com/health/herniated-disk
 4. https://en.wikipedia.org/wiki/Spinal_disc_herniation

 

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *