Chữa đau lưng bằng lá lốt 1 trong 3 cách chữa dân gian phổ biến

Chữa đau lưng bằng lá lốt
Đau lưng

Đối với người lớn tuổi thì đau lưng luôn là nỗi ám ảnh đối với sức khỏe của họ. Đau lưng do nhiều nguyên nhân và bạn hoàn toàn có thể chữa đau lưng bằng lá lốt. Một phương pháp rất đơn giản mà ít tốn kém.

Tại sao lá lốt có thể chữa đau lưng

Trong dân gian, cây lá lốt là một loại rất gần gũi và quen thuộc dễ tìm kiếm trong khu vườn của mọi nhà. Với nhiều công dụng tốt như làm nguyên liệu chế biến món ăn. Đặc biệt là nguyên liệu để làm thuốc chữa bệnh về cột sống.

Theo y học cổ truyền, lá lốt có tác dụng điều trị bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm… Ở cả nam giới và nữ giới rất tốt. Vì trong lá lốt có vị nồng, tính ấm, hơi the. Nên có tác dụng làm giảm đau xương khớp, ấm bụng, trừ lạnh, giảm đau lưng, đầy hơi, khó tiêu, nôn mửa, kháng khuẩn, chống viêm.

Chữa đau lưng bằng lá lốt
Chữa đau lưng bằng lá lốt

Do đó từ lâu cây lá lốt chữa đau lưng đã được nhiều người biết đến và sử dụng làm bài thuốc chữa đau lưng rất hiệu quả. Một giải pháp giảm đau lưng hữu hiệu cho người bệnh. Thường thì nó sẽ được kết hợp thêm với một số nguyên liệu khác như ngải cứu, cây vòi voi, vỏ bưởi …

Cũng có thể sử dụng để điều trị các hiện tượng đau bụng dưới và đau lưng rất hiệu quả.

Áp dụng cách chữa đau lưng bằng lá lốt cần chú ý

Để điều trị bệnh đau lưng dưới cho hiệu quả nhất thì ngoài việc dùng lá lốt bạn cũng cần chú ý.

 • Nghỉ ngơi
 • Tập luyện thể dục thường xuyên
 • Không nên có hoạt động cấm kỵ như : với vật ở xa, mang vác vật nặng sai tư thế…
 • Khi bị đau lưng cần đến bác sĩ, không nên uống thuốc. Vì sử dụng thuốc sẽ làm mất triệu chứng sẽ làm khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.
Lưu ý khi chữa đau lưng bằng lá lốt
Lưu ý khi chữa đau lưng bằng lá lốt

9 cách chữa đau lưng bằng lá lốt

Theo y học cổ truyền hội chứng đau lưng hay thần kinh tọa gọi là tọa cốt phong. Có tính chất thay đổi và di chuyển của cơn đau. Nguyên nhân là do phong hàn, nhiệt hàn hoặc thấp nhiệt xâm nhập vào kinh bàng quang và kinh đảm. Hoặc do chấn thương ở cột sống làm ứ huyết 2 kinh trên. Có nhiều bài thuốc để chữa bệnh đau lưng nhưng vẫn dùng là lốt là chủ yếu.

  Bài thuốc đông y từ lá lốt trị đau lưng

  Cây lá lốt là loại thân mềm mọc cao khoảng 1m. Do là cây mọc hoang nên xuất hiện ở mọi nơi. Một số người dân đem về trồng tại nhà để sử dụng. Do trong lá lốt có tinh dầu, là vị thuốc rất tốt điều trị đau lưng cho người bị đau lưng. Nên người dân thường sử dụng lá lốt làm gia vị hay sắc thành thuốc uốn. Để trị đau xương tê thấp, thấp khớp.

  Để hiệu quả hơn, đông y thường sử dụng một số cây thuốc khác theo công thức như sau: Lá lốt 30g, thiên niên kiện 20g, cỏ xước 20g, sài đất 20g, hà thủ ô 20g đổ vào 3 chèn nước sắc còn 1 chén ngày uống 2 lần tùy theo bệnh nhẹ hay nặng, thể trạng cơ thể mà gia giảm thuốc cho phù hợp.

  Với lá lốt khi chữa bệnh thì thường được dùng tươi, ít dùng khô vì khi phơi thì tinh dầu trong lá lốt sẽ bị bay mất nên sẽ không có hiệu quả cao.

  • Dùng tươi : 15-30g sắc uống 2-3 lần/ngày
  • Dùng khô : 10-125g sắc uống 2-3 lần/ngày.
  • Kết hợp với các phương pháp khác thì điều trị 1 liệu trình trong vòng 7 ngày sẽ cho kết quả tốt.

  Bài thuốc uống chữa đau lưng bằng lá lốt

  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc uống
  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc uống

  Bài thuốc 1

  • Nguyên liệu chuẩn bị : lá lốt, tầm gửi, tục đoạn
  • Cách thực hiện : Bạn hãy lấy các nguyên liệu như tục đoạn, lá lốt, cây tầm gửi mang đi sắc lấy nước để uống.

  Bài thuốc 2

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Rễ lá lốt, rễ cây vòi voi, rễ cây bưởi và rễ cây cỏ xước
  • Cách thực hiện : Bạn hãy lấy tất cả nguyên liệu trên đi rửa sạch, rồi sao vàng, sắc lấy nước để uống trong ngày. Một thời gian kiên trì sử dụng, người bệnh sẽ thấy những triệu chứng đau lưng sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

  Bài thuốc 3

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt, rễ cỏ xước, dây chìa vôi, rễ quýt rừng, hoàng lực, đơn gối hạc
  • Cách thực hiện : Tất cả các nguyên liệu trên cho vào nồi sắc lấy nước dùng để uống trong ngày.

  Bài thuốc 4

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt, cẩu tích, cỏ xước, rễ quýt rừng, hy thiêm, thiên niên kiện, cà gai leo
  • Cách thực hiện : Cho vào nồi sắc lấy nước để uống trong ngày.

  Bài thuốc 5

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt
  • Cách thực hiện : Lấy một nắm lá lốt tươi, mang đi rửa sạch, rồi mang đi sắc lấy nước dùng để uống trong ngày.

  Bài thuốc bóp chữa đau lưng từ lá lốt

  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc bóp
  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc bóp

  Nguyên liêu chuẩn bị : 300g rể cây lá lốt, 2 lít rượu trắng 45 độ

  Cách thực hiện : Hãy lấy 300g rễ cây lá lốt, mang đi rửa sạch, sau đó cho vào ngâm với 2 lít rượu trắng 45 độ  khoảng từ 20-30 ngày là có thể dụng được.. Rượu rễ lá lốt dùng để xoa bóp vào vùng lưng bị đau, xoa bóp dọc theo cột sống lưng, bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, để cho rượu ngấm sâu vào da. Chú ý không bôi lên vết thương hở. Với cách này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện hàng ngày, thì mới có hiệu quả.

  Bài thuốc đắp chữa đau lưng bằng lá lốt

  Bài thuốc 1

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt và ngải cứu, cây chó đẻ
  • Cách thực hiện : Lấy các loại cây lá lốt, cây ngải cứu, cây chó đẻ mang đi rửa sạch, để cho ráo nước, cho vào giã nát, sau đó cho vào chảo xào nóng. Rồi lấy một cái túi cho hỗn hợp lá ngải cứu, lá lốt, cây chó đẻ vào chườm lên vùng lưng bị đau.
  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc bóp
  Chữa đau lưng bằng lá lốt với bài thuốc bóp

  Bài thuốc 2

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt
  • Cách thực hiện : Bạn hãy lấy lá lốt tươi, giã nhỏ , sau đó cho một ít muối vào xào nóng. Bạn hãy lấy lá lốt vừa xào xong cho vào đắp một túi vải nhỏ, dùng để chườm vào vùng lưng bị đau.

  Bài thuốc 3

  • Nguyên liệu chuẩn bị : Lá lốt và ngải cứu
  • Cách thực hiện : Lấy lá lốt và ngải cứu mang đi rửa sạch sau đó gãi nát, cho thêm một ít dấm, sau đó mang đi xào nóng trên chảo, có thể đắp trực tiếp vào vùng bị đau lưng, hoặc cho vào túi vải để chườm vào vùng lưng bị đau.

  Chữa đau lưng bằng lá lốt với các món ăn

  Với những bài thuốc chữa đau lưng bằng lá lốt trên bạn cũng có thể sử dụng lá lốt chế biến món ăn để giảm đau lưng. Dưới đây là một số món ăn giúp chữa đau lưng tốt nhất :

  • Chả cuốn lá lốt
  • Bò nướng lá lốt
  • Bò xào lá lốt
  • Trứng rán lá lốt
  Thịt bò xào lá lốt
  Thịt bò xào lá lốt

  Trên đây là cách điều trị bệnh đau lưng bằng lá lốt mà bạn nên tham khảo. Vì nó dễ tìm, dễ mua và giá rất rẻ. Qua những thông tin trên chúng tôi hi vọng bạn đọc đã có được chút kiến thức về việc điều trị đau lưng hiệu quả và phòng ngừa bệnh đau lưng một cách đơn giản nhất.

  Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

  Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *