HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cây rau dền gai chữa bệnh gai cột sống bạn đã thử chưa!

09/01/2016 | 5554 Lượt xem

Có thể ai cũng biết cây rau dền gai – một loại cây mọc hoang có sức sống và phát triển rất tốt, có thể tự mọc lên dễ dàng. Nhưng nhiều người chưa biết đến loại cây này có thể dùng để chữa bệnh, là vị thuốc trong nhiều bài thuốc dân gian. Và hôm nay, chúng ta sẽ cũng khám phá bài thuốc từ cây rau dền gai chữa bệnh gai cột sống.!

Có thể bạn muốn biết:

Tác dụng của cây rau dền gai

Cây dền gai có thể chữa bệnh cột sống

Cây dền gai có thể chữa bệnh cột sống

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay từ những loại thảo dược tự nhiên, dễ kiếm và cách dùng cũng đơn giản. Dền gai là một trong những cây thảo dược có nhiều công dụng tốt.

Theo Đông y, dền gai có vị hơi ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ phong thấp rất tốt. Người ta đã dùng hầu hết các bộ phận của cây để làm thuốc chữa bệnh như rễ, thân, lá… trị các bệnh như: ung nhọt, viêm họng, bỏng, rắn cắn…

Nhiều nghiên cứu hiện đại cũng cho rằng, đây là loại cây có nhiều công dụng rất tốt, hàm lượng chất xơ cao, các chất béo, vitamin, C, B3, sắt, photpho… trong loại cây này cũng rất dồi dào. Chính vì vậy, người ta cũng hay dùng ngọn non (phần không có gai) của dền gai để ăn, cứ mỗi 100g sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 20 kilo calo. Một phát hiện bất ngờ nữa là trong loại cây này cũng có hàm lượng canxi, rất tốt cho những người bị bệnh cột sống như thoái hóa, gai cột sống.

Trong dân gian đã khám phá ra loại cây này và đã có cách sử dụng cây dền gai chữa bệnh gai cột sống rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Bài thuốc từ cây rau dền gai chữa bệnh gai cột sống

Bài thuốc chữa gai cột sống bằng cây dền gai gồm hai loại là thuốc uống và thuốc đắp. Hãy kết hợp cả hai cách này để tăng hiệu quả của thuốc.

Khám phá cách dùng cây xương rồng chữa bệnh gai cột sống

Chữa gai cột sống bằng cây dền gai

Chữa gai cột sống bằng cây dền gai

Bài thuốc uống

Các vị thuốc: cây dền gai, lá lốt, sài đất, thiên niên kiện… đây đều là các vị thuốc có thể tìm thấy dễ dàng ở các vùng miền hay các vườn thuốc nam.

Các vị này băm khúc nhỏ và phơi khô hoặc sao vàng lên, hàng ngày sắc lấy nước uống thay nước lọc. Sử dụng liên tục sẽ thấy công hiệu giảm các triệu chứng cơn đau nhức rất tốt.

Bài thuốc đắp

Dùng cành, lá cây dền gai rửa sạch sau đó giã nát, đắp lên vùng bị đau, dùng băng vải cố định lại, đắp mỗi ngày từ 1 – 2 lần sẽ giúp giảm đau kháng viêm hiệu quả.

Trên đây là hai cách chữa gai cột sống bằng cây dền gai, bài thuốc được áp dụng nhiều trong dân gian. Người bệnh cần kiên trì thực hiện kết hợp cả hai cách vì thuốc thảo dược thường tác dụng chậm nhưng hiệu quả lại rất chắc chắn. Hãy thử thực hiện để giảm các cơn đau gai cột sống hiệu quả.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Cơ chế nào gây nên bệnh gai cột sống

Trả lời: Gai cột sống gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên tựu chung lại thì nguồn gốc gây nên bệnh chính là do thoái hóa cột sống.

Theo quan điểm của Tây Y: Bệnh này có thể sinh ra do quá trình trao đổi lắng cặn canxi hoặc do kích thích đầu xương hình thành nên mỏm gai. Có nhiều người đặt câu hỏi: Vậy có phải do ăn uống khá nhiều canxi mà lượng canxi dư thừa đã hình thành nên mỏm gai hay không? Câu trả lời ở đây là không phải - Nguyên do chính là trong quá trình chuyển hóa, trao đổi chất có những lỗi mà hình thành cơ chế bệnh.

Theo quan điểm của y học cổ truyền Thận chủ Cốt Tủy, Thận có vai trò khí hóa nước thành chất trong và chất trọc. Chất trọc được đưa xuống bàng quang và bài tiết ra ngoài còn chất trong được đưa lên Phế để mang đi tuyên phát toàn bộ cơ thể. Khi chức năng của Thận bị suy giảm hay nói cách khác Thận Hư. Khi ấy cơ chế khí hóa, cơ chế tàng Tinh sinh Tủy của thận bị suy giảm và hình thành nên bệnh gai cột sống.

Câu 2: Bệnh gai cột sống có phải chỉ xảy ra ở người già?

Trả lời: Bệnh gai cột sống không hoàn toàn chỉ xảy ra ở người già. Có 2 loại: Gai đôi bẩm sinh và Gai cột sống. Gai đôi bẩm sinh là bệnh lý xảy ra do yếu tố bẩm sinh. Gai sau của cột sống bị khuyết tật mà hình thành nên gai đôi. Ở khoảng không khuyết tật này tạo nên các kích ứng vào thần kinh, cơ mà gây nên các biểu hiện gây đau. Đại đa phần chúng ta hay mắc gai cột sống ở thể thứ 2. Thể này không ngoại trừ lứa tuổi, giới tính. Khi lao động, sinh hoạt, ăn uống không điều độ hợp lý là nguyên tố chính góp phần gia tăng bệnh.

Câu 3: Cơ chế điều trị gai cột sống của bài thuốc An Cốt Nam

Trả lời: An Cốt Nam là bài thuốc gia truyền lâu đời, kết hợp với tinh hoa của y học cổ truyền mà tựu lại nên bài thuốc hiệu nghiệm này. Hầu hết các bài thuốc xương khớp đông y hiện này chỉ thuần túy bám vào 2 tạng của con người là Can và Thận. Tuy nhiên nếu mới chỉ tác động cơ bản vào 2 tạng đó thì đó mới chỉ là phần ngọn còn gốc rễ của vấn đề còn do 1 tạng khác quyết định đó là Tỳ Vị.

Tạng phủ này có 2 công năng chính: Kiện vận thuốc đưa vào cơ thể, Tỳ lại chủ về cơ nhục. Khi tỳ khí khỏe mạnh là nguồn gốc của quá trình hấp thụ thuốc tối đa và đưa được thuốc vào đúng nơi điều trị. Ngoài ra khi Tỳ Vị mạnh thì cũng là nguồn lực cho hệ thống cơ nhục rắn chắc giúp phần hữu ích nâng đỡ trọng lượng cơ thể cùng cột sống. Giảm tải chèn ép, cọ xát giữa các đốt xương => Giảm thiểu tối đa quá trình kích thích hình thành bệnh gai cột sống.Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân