Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt HIỆU QUẢ TUYỆT VỜI ngoài tưởng tượng

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-bam-huyet
Thoát vị

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt được áp dụng từ khá lâu trước đây. Tuy nhiên hiệu quả của chúng vẫn được nhiều người bàn cãi. Hôm nay cùng phòng chẩn trị YHCT An Dược tìm hiểu chi tiết về phương pháp này nhé.

Bất ngờ hiệu quả chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.

Bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp khá hiệu quả. Việc thực hiện đơn giản, thời gian bấm nhanh, hiệu quả tức thì. Vì thế, hiện nay cách điều trị này đang được ưu ái hơn cả.

Chữa thoát vị đĩa đêm bằng bấm huyệt đem đến nhiêu tác dụng tuyệt vời như sau:

 • Giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm đau nhanh chóng.
 • Giải phóng chèn ép dây thần kinh, tác động đưa khối thoát vị về vị trí ban đầu.
 • Kích thích huyệt đạo giúp phục hồi tổn thương xương khớp.
 • Chống viêm do vị trí huyệt sản sinh chất kháng khuẩn hiệu quả.

Những bệnh nhân mới bị thoát vị ở thể nhẹ 1,2,3 và thể trạng tốt đều có thể bấm huyệt. Trừ một số trường hợp bệnh lâu ngày, tái phát nhiều lần, đã phẫu thuật. Lúc này, việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt không có tác dụng nhiều.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Hiệu quả tuyệt vời bằng bấm huyệt
 • Huyệt thận du (Đo từ mỏm gai L2 ra 1.5 thốn)
 • Đại trường du (Từ mỏm L4 ra 1.5 thốn)
 • Ủy trung (Huyệt này nằm chính giữa nếp lằn của kheo chân)
 • Can du (Từ D9 ra 1.5 thốn)
 • Thừa phù (Nằm chính giữa nếp lằn ở mông)

Để nhận được hiệu quả, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên về bấm huyệt để thực hiện. Tại đó có cơ sở vật chất tốt, bác sĩ chuyên môn cao sẽ giúp bạn giảm đau nhanh nhất.

Cách bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Việc bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm cần áp dụng theo một quy trình nghiêm ngặt. Vì bấm trực tiếp vào vị trí huyệt đạo quan trọng nên cần người chuyên môn thực hiện.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ làm mềm và giãn vùng cơ lưng chuẩn bị bấm huyệt bằng thao tác day, ấn, lăn, bóp. Họ sẽ day nhẹ nhàng để vùng đó giãn nở, máu lưu thông dễ dàng. Cùng với đó có thể xác định vị trí cụ thể của huyệt đạo rõ ràng hơn.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Cách thực hiện bấm huyệt chữa thoát vị

Tiếp theo, bắt đầu chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt như sau. Dùng tay ấn mạnh vào huyệt quan trọng, ấn mạnh xuống. Nắn chỉnh đĩa đệm để giải phóng áp lực chèn ép. Mỗi lần bấm huyệt thực hiện khoảng 30 giây. Lực và tác động mạnh, nhẹ sẽ phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. [1]

Sau khi được bấm huyệt bạn thấy đau nhức thuyên giảm, cơ thể nhẹ nhõm hơn nhiều. Mỗi tuần hãy đi bấm huyệt từ 3 – 4 lần bạn sẽ thấy bệnh giảm dần rồi biến mất nhé.

Ngoài bấm huyệt, chữa thoát vị bằng châm cứu cũng được nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp này còn khá nhiều luồng ý kiến trái chiều. Vậy cùng tìm hiểu vấn đề này bằng thông tin tiếp theo.

Bị thoát vị đĩa đệm có nên châm cứu không?

Châm cứu là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ vào một điểm cụ thể trên cơ thể để giảm đau hoặc cho các mục đích điều trị.(Nguồn: vi.wikipedia.org)

Theo nghiên cứu, châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm kích thích cột sống sản sinh ra chất giảm đau tự nhiên. Sau khi thực hiện châm cứu, người bệnh thấy đau nhức biến mất tức thì.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Người bệnh có nên châm cứu?

Đây là phương pháp chữa thoát vị an toàn, ít rủi ro hơn so với phẫu thuật. Hơn thế, châm cứu cũng hiệu quả hơn nhiều cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà khác. Khi kết hợp châm cứu cùng bấm huyệt, vật lý trị liệu giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Ngoài ra, châm cứu giúp bạn giải tỏa căng thẳng, stress. Vì thế, bệnh nhân nên áp dụng châm cứu. Hiệu quả điều trị của phương pháp này cũng đã được nghiên cứu ở hàng triệu bệnh nhân. 90% trong số đó đều có lời khen dành cho phương pháp châm cứu.

Cách châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm thần kỳ

Có 4 phương pháp chính trong châm cứu trị thoát vị đĩa đệm. Chúng gồm có: điện châm, thủy châm, cứu ngải, châm cứu. Để thực hiện châm cứu chữa thoát vị, bác sĩ sẽ thực hiện như sau:

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Cách châm cứu chữa thoát vị
 • Đầu tiên, làm mềm vùng đau nhức và huyệt đạo để châm cứu. Bác sĩ sẽ day, ấn, xoa bóp nhẹ nhàng để máu lưu thông dễ dàng.
 • Sau đó dùng đầu kim châm đưa từ từ vào huyệt đạo. Để kim giữ nguyên trong khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào tình hình bệnh lý và thể trạng của người bệnh mà thời gian ngắn hoặc dài.
 • Rút kim châm ra và xoa bóp nhẹ nhàng lại để cơ lưng giãn ra, giảm đau ngay.

Ưu điểm của châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Không phải bỗng dưng người bệnh lại tin tưởng chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, châm cứu. Tất cả đều nhờ những ưu điểm vượt trội sau đây.

 • Châm cứu, bấm huyệt đảm bảo tính an toàn cao.
 • Thiết bị, máy móc châm cứu hoặc bấm huyệt đều đơn giản, không phức tạp.
 • Thời gian điều trị ngắn.
 • Chúng không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như các loại thuốc khác. Phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
 • Tác dụng đem đến lâu dài, bền vững. Theo khảo sát có đến 80% bệnh nhân chưa có dấu hiệu tái phát sau châm cứu thời gian dài.
 • Không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh do không can thiệp như phẫu thuật.
 • Khi kết hợp châm cứu cùng bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm sẽ nhận kết quả tuyệt vời.
 • Châm cứu giúp người bệnh giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi. Sau bấm huyệt, châm cứu, người bệnh thấy khoan khoải, thoải mái.

Bấm huyệt, châm cứu sẽ giúp xương khớp nhanh chóng phục hồi tổn thương, lành lặn. Không những vậy, biện pháp này còn giúp ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. Người bệnh thấy thoải mái, dễ chịu và sức khỏe được tăng cường.

Trên đây là những cách châm cứu bấm huyệt tại nhà. Để điều trị đạt hiệu quả cao thì bạn hãy đến các cơ sở Đông y để thực hiện phương pháp này. Chúng tôi tin rằng cách thức chữa bệnh này sẽ rất tốt. Chúng sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời cho người bệnh. Chuyên mục có thể đảm bảo rằng bạn sẽ muốn đi châm cứu những lần tiếp theo. Chúc quý bạn đọc sớm khỏi bệnh, luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm: Cấy chỉ chữa thoát vị đĩa đệm – Phương pháp điều trị đáng chú ý

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *