Chụp MRI là cách chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

Chụp cộng hưởng từ Mri là gì
Thoát vị

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là kỹ thuật giúp các chuyên khoa xương khớp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất. Cộng hưởng từ mô tả chi tiết, rõ ràng và đẩy đủ nhất giải phẫu của đĩa đệm. Gồm có: Đốt sống, đĩa đệm, tủy sống, dây, rễ thần kinh, dây chằng và mô mềm xung quanh. Vậy chụp cộng hưởng từ có hại không, bao nhiêu tiền có chẩn đoán bệnh chính sác không? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Chụp cộng hưởng từ mri là gì?

Chụp công hưởng từ (hay còn gọi nôm na là chụp em rai, theo tiếng Anh MRI là Magnetic resonance imaging). Là cách đưa cơ thể vào vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động của nguyên tử Hydro. Trong các phần tử nước của cơ thể ăng ten thu phát sóng radio tần số thấp sẽ thu nhận. Và gửi tín hiệu cho các nguyên tử Hidro qua đó những thông tin về chuyển động của chiều nguyên tử Hydro sẽ được gửi về máy tính xử lí. Các hình ảnh cấu trúc cơ thể sẽ được máy tính ghi nhận và mô phỏng lại.(Nguồn: vi.wikipedia.org[1]

Hình ảnh mri thoát vị đĩa đệm cho kết quả khá chi tiết, chính sác và có độ tương phản cao. Bác sĩ cũng có khả năng tái tạo 3D từ hình ảnh thu được. So với các phương pháp khác. Hiện nay chụp MRI ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi có độ chính xác cao. Không gây tác dụng phụ như chụp X quang.

Chụp cộng hưởng từ Mri là gì
Chụp cộng hưởng từ MRI là gì

Chụp mri có hại không?

Có nhiều người bệnh thắc mắc cho rằng chụp cộng hưởng từ mri có hại gì cho cơ thể không. Vì họ nghĩ rằng phương pháp này cũng giống như phương pháp X-quang khi các tia xạ từ máy chụp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên khoa xương khớp cho biết, chụp cộng hưởng từ MRI thoát vị đĩa đệm được cho là rất an toàn cho sức khỏe bệnh nhân. Vì không bị ảnh hưởng bởi các tia xạ cũng như ảnh hưởng về mặt sinh học. Khi chụp MRI người bệnh không cần phải tiêm thuốc cản từ, không có tác dụng phụ, kết quả có nhanh sau khi chụp, chỉ khoảng 30 phút.

Những kỹ thuật chụp MRI vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Một số tổn thương tại vùng cơ xương, vùng có nhiều canxi không được khảo sát tốt bằng chụp X Quang và chụp CT.
 • Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ mri thoát vị đĩa đệm không được dùng cho bệnh nhân có máy trợ tim trên người, thiết bị hồi sức. Không chụp được các mô cấy ở mắt, tai của chúng ta.
 • Các trường hợp cấy ghép thiết bị điện tử trong cơ thể
 • Đặt stent (đoạn kim loại) trong mạch máu
 • Người đang có các khớp, chỏm xương nhân tạo.
 • Mang thai dưới 12 tuần. Thai trên 12 tuần có thể chụp MRI mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Chụp MRI không sử dụng được. Nếu bệnh nhân bị chứng sợ nơi chật hẹp hay đóng kín, hội chứng sợ lồng kính (Claustrophobia).

Chụp mri cột sống giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chụp có thể chẩn đoán được bệnh như X-quang, CT scan… Ngoài việc chẩn đoán lâm sàng thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế tuyến trung ương. Để chụp cộng hưởng từ (MRI) thoát vị đĩa đệm. Phương pháp này giúp các bác sĩ chuyên khoa đánh giá chính xác tình trạng của cột sống và vùng thắt lưng. Vậy chụp mri giá bao nhiêu?

chụp mri thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền
chụp mri hết bao nhiêu tiền

Lợi ích của chụp mri thoát vị đĩa đệm so với những phương pháp như XQuang, CT Scan

 • Là kỹ thuật cao chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm không gây xâm lấn. Và không chứa bức xạ ion hóa.
 • Là phương pháp có hiệu quả cao nhất. Do đánh giá chi tiết, rõ ràng về các đĩa đệm ở cột sống hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Đặc biệt là tủy sống và dây thần kinh khi không thể đánh giá được trong các phương pháp khác.
 • Đánh giá được các phần bị che bởi xương, khó quan sát trong các phương pháp chụp khác
 • Cộng hưởng từ đặc biệt có ích trong việc chẩn đoán chèn ép, viêm tủy cấp tính, trên lâm sàng biểu hiện liệt hay tê bì.

Khi có được những hình ảnh thoát vị đĩa đệm rõ nét các chuyên khoa sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị để theo sát diễn tiến bệnh và điều chỉnh thuốc cho hợp lý.

MRI of herniated disk
MRI của thoát vị đĩa đệm [3]

chụp cộng hưởng từ hết bao nhiêu tiền, hiện nay chụp MRI tại các thành phố lớn có giá dao động từ 2,3 – 3.6 triệu VNĐ. Vì phương pháp chẩn đoán này rất hiệu quả nên chi phí cũng thường đắt hơp các phương pháp khác rất nhiều.

Tuy nhiên mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo có thể tăng giảm tùy vào thời điểm. Nhưng mức tăng giảm thường cũng không quá nhiều chỉ khoảng vài trăm ngàn. Để chụp cộng hưởng từ đạt hiệu quả cao thì người bệnh cũng nên tuân theo các chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm: Bạn đã thử điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser?

Chụp mri chẩn đoán thoát vị đĩa đệm có chính xác không?

Với các bệnh cơ xương khớp đặc biệt là bệnh thoát vị đĩa đệm. Thì việc chẩn đoán đúng vị trí tổn thương ngay từ đầu rất quan trọng. Tuy nhiên, với các bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ, cột sống vùng thắt lưng. Chụp MRI thoát vị đĩa đệm là một trong những phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.

Chụp MRI thoát vị đĩa đệm cho kết quả chính sác
Chụp MRI cho kết quả chính xác

Dựa vào các hình ảnh rõ nét của phim cộng hưởng từ. Các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể kết luận chính xác về tình trạng bệnh như bệnh lồi đĩa đệm, hẹp ống sống, chèn rễ thần kinh… [2] Từ đó, các bác sĩ sẽ cho người bệnh phương pháp điều trị hợp lý, bằng thuốc hay phẫu thuật. Dù điều trị bằng thuốc hay bằng bất cứ phương pháp nào. Thì hình ảnh chụp cộng hưởng từ cũng sẽ giúp bác sĩ theo dõi sát sao diễn biến bệnh trong thời gian người bệnh uống thuốc. Và có thể điều chỉnh thuốc cho phù hợp với từng trường hợp.

MRI là cách xác định thoát vị đĩa đệm chuẩn xác

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến (Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường) cũng chia sẻ rằng. “Nhiều người tìm đến tôi hỏi về bài thuốc An Cốt Nam. Tôi có hỏi phim chụp thì họ nói chưa đi chụp nhưng cứ khăng khăng mình bị thoát vị. Vì triệu chứng giống người này, người kia lắm. Những bệnh thoát vị đĩa đệm tôi đều khuyên người bệnh đi chụp MRI. Để tôi xem xét trước khi đưa ra phác đồ chữa bệnh.”

Ngoài ra chuyên khoa còn cho biết thêm. Khi người bệnh chụp mri lúc đó sẽ có kết quả rõ nét về tình trạng cột sống của người bệnh. Thì người bệnh có thể tự có thể áp dụng các phương pháp giảm đau thoát vị đĩa đệm nào đó để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là một số thông tin về cộng hưởng từ MRI thoát vị đĩa đệm. Và những lợi ích và những bất cập mà phương pháp này đem lại. Hi vọng những giải đáp trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin tham khảo hữu ích. Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *