HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Chuyện kể một trong những bệnh phổ biến nhất Việt Nam

01/03/2016 | 755 Lượt xem

Bệnh thoái hóa cột sống chính là căn bệnh có tỷ lệ người mắc phải cao nhất. Một phần vì đó là quá trình không thể tránh khỏi, một phần do chính cách sinh hoạt của chúng ta gây ra.

Cột sống không phải một khúc xương dài như ở tay chân mà là một cột được tạo ra bởi các đốt sống xếp chồng lên nhau. Giữa các đốt sống là đĩa đệm. Ðĩa đệm bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là chất nhầy giống như tròng trắng trứng.

thoái hóa đĩa đệm

Quá trình thoái hóa bắt đầu khi mới biết đi

Khi ta mới biết đi, đĩa đệm đã bắt đầu thoái hóa, quá trình nhanh dần cùng với sự tăng trưởng của tuổi tác. Bao xơ của đĩa đệm bị thoái hóa trở nên dòn chứ không còn dai, chắc nữa, và thế là nó bị nứt ra, mở đường cho nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài. Chẳng may khối thoát vị đè vào rễ thần kinh, nó sẽ khiến các anh em bộ phận khác trong cơ thể bị đau, tê, yếu liệt… Ta luôn phải lưu ý đến đĩa đệm ở vùng cổ và vùng thắt do chúng chịu tải nhiều áp lực và hay xoay chuyển theo cử động.

Khi mà khối thoát vị không chèn ép và thần kinh ta chẳng cảm giác được gì cả. Đây là cơ hội “trời cho” để “gai” hình thành trên cột sống. Khối thoát vị lồi ra sẽ kéo theo màng xương cạnh nó, lâu ngày xương mọc ra theo tạo ra những vành xương như những cái gai.

gai đốt sống

Tin buồn là nhiều bộ phận trong cơ thể người cũng sẽ trải qua quá trình thoái hóa như dây chằng, cơ, xương… Thoái hóa còn có thể làm các bộ phận khác của cột sống trở nên sần sùi, phình to ra và chèn vào các rễ thần kinh hoặc chèn vào những bộ phận khác của cột sống gây đau lưng, đau cổ.

Như vậy, thoái hóa cột sống là yếu tố chính gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đó sinh ra “gai” cột sống và một số bệnh khác được gọi chung là bệnh lý thoái hóa của cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click xem tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân