HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nếu muốn chữa dứt điểm chứng đau cơ vai hãy xem ngay bài viết này

10/08/2017 | 2524 Lượt xem

Đau cơ vai được biết tới là một dạng tổn thương mà nhiều người gặp phải, hơn nữa đây cũng là triệu chứng của một số căn bệnh khác nhau mà bạn không nên chủ quan. Nó sẽ khiến cho việc xoay vai, cử động trở nên vô cùng khó khăn gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, công việc của người bệnh.

Nguyên nhân gây đau cơ vai

Đau cơ vai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như sau:

  • Nằm ngủ không đúng tư thế khiến đau cơ vai xuất hiện. Khi bạn nằm ở những tư thế mà khiến cho cơ bắp có xu hướng bị chèn ép hoặc căng gân cơ quá lâu cũng sẽ khiến cho sau khi ngủ dậy cơ vai bị đau nhức vô cùng khó chịu.
  • Sau khi bị chấn thương, xương vùng vai và những tổn thương cơ xảy ra sau một va đập
  • Người làm công việc mang vác nặng, làm việc quá sức cũng khiến cho khớp xương ở vai bị lệch, gân và cơ bị rách gây ra những cơn đau cơ vai ở người bệnh.
  • Đau cơ vai khi cố gắng sức vì mắc bệnh tim. Bên cạnh đó triệu chứng này cũng liên quan tới một số những căn bệnh khác như viêm màng phổi, bệnh ở ổ bụng, viêm màng ngoài tim…
  • Giãn dây chằng bả vai
  • Một số bệnh lý về khớp như viêm gân, viêm khớp, viêm bao hoạt dịch… cũng khiến cơ vai bị đau nhức khó chịu.

đau cơ vai

Biểu hiện đau cơ vai

Triệu chứng đau cơ vai còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, nguyên nhân chính gây ra bệnh mà mỗi người sẽ có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Có một số trường hợp bị đau ở tai vai, còn một số khác lại bị đau ở bên ngoài vai.

Vị trí điểm đau thường gặp nhất đó là chỗ bám ở vị trí gân cơ trên vai, dưới cơ delta. Bên cạnh đó, vị trí ở những khớp mỏm cùng vai khi bị nội khớp tổn thương cũng gây ra những cơn đau khó chịu.

Không chỉ đau cơ vai, người bệnh còn có thêm triệu chứng cơn đau bả vai lan xuống cánh tay và cả phía dưới cổ tay, bàn tay hay đau lan lên toàn bộ vai. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác khó tư duy, mất đi sự tập trung, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Cách chữa đau cơ vai theo Đông Y

Có 2 yếu tố chính dẫn tới đau cơ vai như sau:

Loại 1: Chủ yếu do phân hàn đang bị ngưng tự khiến cho quá trình lưu thông giữa các mạch máu bị ứ trệ. Hiện tượng đau cơ vai cộng thêm gân cơ ở xung quanh vai hoạt động với tốc độ nhanh khiến cho bả vai bị đau nhức và lan tỏa xuống cánh tay trên, khuỷu tay, cổ gáy hoặc đỉnh đầu.

  • Cách chữa: Với trường hợp này người bệnh cần sử dụng bài thuốc: 30g lộ thông tử, 30g tang chỉ, 30g khê huyết đằng, 10g khương hoạt, 12g khương hoàng, 12g đương quy, 10 đến 25g quế chi, 25g cát căn. Toàn bộ nguyên liệu đem sắc thành 1 thang uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc này trong vòng 10 đến 14 ngày thì triệu chứng đau cơ vai sẽ được thuyên giảm nhanh chóng.

chữa đau cơ vai

Loại 2: Loại này xảy ra do can khí uất bị kết đàm gây ra cam khí uất, bế tắc khiến cho máu không được lưu thông, kinh mạch bị bế tắc. Trong trường hợp bế tắc xảy ra sẽ khiến đau cơ vai dai dẳng, khi thực hiện những động tác co duỗi khớp tay sẽ ngày càng trở nên khó khăn, ngón tay và bàn tay bị tê mất đi cảm giác. Người bệnh sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như thở khò khè, huyết áp tăng cao, co bóp giảm.

  • Cách chữa: Người bệnh áp dụng bài thuốc: 30g bạch thược, 30g đương quy, 10g khương hoạt, 12g trần bì, 12g sài hồ, 10g tần giao, 10g bạch giới tử, 3g chế phụ tử, 12g chế bán hạ. Đem toàn bộ các nguyên liệu sắc thành 1 thang rồi sử dụng liên tục trong vòng 10 đến 14 ngày cho tới khi cơn đau thuyên giảm thì dừng lại.

Cùng với 2 bài thuốc chữa đau cơ vai mà chúng tôi vừa mới bật mí ở trên, người bệnh cần phải thực hiện theo đúng liệu trình, uống đủ ngày, tuyệt đối không nên bỏ dở giữa chừng sẽ khiến việc điều trị bị ảnh hưởng.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân