HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đau hạ sườn trái là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm nào?

09/03/2018 | 1559 Lượt xem

Cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 30 phút đến khoảng 1h đồng hồ. Cảm giác như có nhiều mũi kim đâm vào vùng hạ sườn trái. Đau hạ sườn bên trái thường xuất hiện sau bữa ăn, khi ngủ dậy hoặc trong lúc vận động. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, vì thế người bệnh cần có những hiểu biết nhất định để tự chẩn đoán những biểu hiện đau ở hạ sườn trái.

Đau hạ sườn trái phía sau lưng là triệu chứng của 6 căn bệnh sau

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là thủ phạm gây ra tình trạng đau hạ sườn bên trái lan ra sau lưng nhưng xét cho cùng về mức độ nguy hiểm và tập trung chủ yếu thì yếu tố do bệnh lý vẫn là đáng kể hơn cả.

đau hạ sườn

đau hạ sườn bên trái là triệu chứng của bệnh gì?

Đau dạ dày

Đặc điểm của cơn đau là đau nóng rát hoặc đau âm ỉ khó chịu tại vùng bụng trên lan ra hạ sườn, cơn đau có thể trở nên tồi tệ hoặc tốt hơn do chế độ ăn uống. Đau có thể ở giữa thượng vị hoặc đau nhiều bên trái hay bên phải, lan xuyên ra sau lưng. Cơn đau thường kèm theo buồn nôn ói mửa, chán ăn, ợ hơi hoặc đầy hơi, cảm giác đầy ở vùng bụng trên sau khi ăn, gày sút cân.

Đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa xảy ra do nguyên nhân các rễ dây thần kinh chèn ép bởi các đốt sống, đĩa đệm… do quá trình thoái hóa. Biểu hiện đau thần kinh tọa ngoài những cơn đau hạ sườn trái thì còn có dấu hiệu đau hông phải phía sau lưng bởi đây cũng là vị trí mà dây thần kinh tọa đi qua.

Cơn đau do lồi, lệch hoặc phồng đĩa đệm

Khi đĩa đệm bị khô, dấu hiệu suy giảm nhân nhầy xuất hiện khả năng cọ sát giữa các đĩa đệm gia tăng thì dễ dẫn đến các cơn đau hạ sườn trái phía sau lưng, đặc biệt nếu như kèm theo với đó là tình trạng bị lồi, phồng hoặc lệch đĩa đệm ra khỏi vị trí ban đầu thì biểu hiện đau lại càng dữ dội do các rễ dây thần kinh xung quanh bị chèn ép.

Bệnh đại tràng

Viêm đại tràng hoặc loét đại tràng có biểu hiện là những cơn đau sườn trái phía sau lưng do một phần của đại tràng nằm ở vị trí bên trái gần với xương sườn. Khi tình trạng viêm hoặc loét gia tăng, những cơn đau hạ sườn trái cũng trở nên dữ dội và thường xuyên hơn.

Xem thêm: Bị đau lưng dưới bên trái, bên phải nguyên nhân và cách chữa trị

Đau dây thần kinh liên sườn

Dây thần kinh liên sườn khác với dây thần kinh tọa về độ dài lẫn mức độ ảnh hưởng. Nếu như dây thần kinh tọa chạy dọc từ thắt lưng xuống mông, qua mặt trước của đùi tới bàn chân thì dây thần kinh liên sườn có xuất phát điểm từ bả vai chạy xuống thắt lưng qua sườn rối xuống mông và chân. Khi bị đau dây thần kinh liên sườn, việc bệnh nhân bị đau hạ sườn trái hoặc đau hạ sườn phải là điều gần như chắc chắn.

Thoái hóa cột sống

Hiện tượng thoái hóa cột sống mặc dù có thể gây ra đau ở khắp vùng thắt lưng của cột sống nhưng những cơn đau cũng có thể nhanh chóng chạy lan từ sau thắt lưng xuống sườn trái. Người bị thoái hóa cột sống thường có biểu hiện đau lan man âm ỉ, cơn đau không rõ ràng chỉ đến khi tổn thương cột sống đã ở mức nghiêm trọng thì dấu hiệu đau mới được thể hiện một cách rõ rệt.

Đau hạ sườn trái phía sau lưng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân mất khả năng vận động, khó tự chủ trong việc di chuyển và sinh hoạt của bản thân. Càng về lâu về dài cơn đau càng dữ dội, sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân