HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Cảnh báo những Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường thường gặp

14/11/2015 | 829 Lượt xem

Bệnh tiểu đường xảy ra nhanh, dấu hiệu bệnh tiểu đường cũng xuất hiện rất mờ nhạt và thường khi phát hiện ra bệnh thì người bệnh đã chuyển sang giai đoạn biến chứng. Chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, nếu thấy cơ thể có những biến đổi dưới đây bạn cần ngay lập tức tìm đến sự trợ giúp y tế.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường nói chung

Tiểu đường được phân làm hai loại chủ yếu là tuýp 1 và tuýp 2. Ngoài ra còn có tiểu đường thai kỳ.Cả hai loại tiểu đường chính đều có những biểu hiện như sau:

–        Mệt mỏi và luôn đói: Thực phẩm ăn được tạo thành đường glucose trong máu, tuy nhiên muốn đường glucose chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho cơ thể thì phải có insulin. Người bệnh tiểu đường tuyến tụy mất hoặc không sản sinh đủ insulin phục vụ cho quá trình này khiến các tế bào luôn bị “bỏ đói”, thiếu năng lượng. Kéo theo việc bạn có thể cảm thấy đói ngay cả khi vừa ăn.

Luôn mệt mỏi có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường

Luôn mệt mỏi có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường

–        Tiểu nhiều và khát nước nhiều: Người tiểu đường đi tiểu 5-7 lần vào ban ngày và trên 4 lần vào 1 đêm. Lý do là bởi khi lượng đường trong máu quá cao, cơ thể sẽ tìm cách loại bỏ nó ra ngoài, kích thích thận hoạt động nhiều. Đi tiểu quá nhiều dẫn đến việc khát nước và người bệnh bị rơi vào vòng luẩn quẩn đi tiểu-khát nước-đi tiểu…

–        Ngứa da và khô miệng: Cơ thể mất nước quá nhiều nên da bạn sẽ bị sần sùi, thô ráp đặc biệt vào mùa hanh khô. Ngoài ra, mất nước cũng khiến bạn bị khô miệng.

–        Giảm tầm nhìn: Thủy tinh thể sưng lên và các thành mạch máu bị phá vỡ do lượng đường trong máu tích tụ lâu ngày. Hậu quả là bạn nhìn mọi vật trở nên mờ ảo hơn.

>> Trị dứt điểm bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng bài thuốc nam gia truyền Tiêu Khát Thang

Phân biệt dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2

Ngoài những dấu hiệu chung nêu trên, tiểu đường mỗi tuýp lại có 1 số đặc trưng nhất định như sau:

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 khiến bạn buồn nôn và nôn liên tục

Tiểu đường tuýp 1 khiến bạn buồn nôn và nôn liên tục

–        Buồn nôn liên tục: Do đường glucose không thể chuyển hóa thành năng lượng buộc cơ thể phải tạo ra 1 chất thay thế mới là ketone. Quá trình tích tụ chất này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng là nhiễm toan xeton. Điều này khiến bạn thấy buồn nôn, nôn.

–        Giảm cân không phanh: Khi năng lượng không được cung cấp cho tế bào, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ mỡ và các cơ. Vì vậy, nếu bạn vẫn giữ chế độ ăn uống và tập luyện như bình thường nhưng lại giảm cân nhiều trong 1 thời gian ngắn thì rất có thể bạn đã bị mắc tiểu đường.

Tiểu đường tuýp 2

–        Nấm da: Da của bạn bỗng trở nên nhạy cảm và nấm phát triển ở bất kì bộ phận nào, đặc biệt, vùng nách, dưới vú, kẽ ngón chân, tay thì khả năng lớn bạn đã mắc tiểu đường tuýp 2.

–        Vết thương lâu hoặc không lành: nguyên nhân của điều này là do lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể.

–        Tê buốt, đau bàn chân, bàn tay: lượng đường tích tụ quá lớn không được giải phóng lâu ngày phá hủy các dây thần kinh, gây ra biến chứng ở bàn chân, bàn tay.

>>> Bệnh tiểu đường có lây không ?
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân