Những triệu chứng DẤU HIỆU thoái hóa đốt sống cổ không thể bỏ qua

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ gây đau cổ
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh diễn ra âm thầm trong thời gian dài. Một trong những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ như cổ cứng, rất khó xoay chuyển kèm theo đó là những cơn đau cổ sau đó lan dần xuống vai, đôi khi có những cơn đau không rõ nguyên nhân… Càng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống.

Đau cổ là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau như lao động, công việc, tuổi tác và hoạt động. Ban đầu người bệnh không cảm thấy có điều gì khác thường, tuy nhiên càng vể lâu dài thì dấu hiệu của bệnh càng thể hiện rõ. Ban đầu sẽ có những cảm giác như đau, mỏi, nhức và khó có thể vận động được vùng cổ đó là những biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh nhân khi mắc bệnh này. Phần đa bệnh nhân khi bị thoái hóa cột sống cổ thì luôn cảm thấy đau buốt khó chịu vô cùng, thậm chí ngay cả lúc nghỉ ngơi thì mọi hoạt động của cơ thể đều gây nên đau đớn, nhiều người còn có thể bị vẹo cổ.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ gây đau cổ

Một số biểu hiện chính

 • Những dấu hiệu thường gặp nhất là đau cổ, các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ .
 • Trong một số ít trường hợp, người bệnh có cảm giác hai tay không còn khéo léo, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
 • Khi thời tiết thay đổi thất thường và kết hợp với một tư thế nằm ngủ ban đêm không phù hợp người bệnh có thể bị đau cổ sáng hôm sau.  Khi bị đau cứng cổ không tự đi lại được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.
 • Có người đau cổ ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không thực hiện hiện được các động tác như quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người.
 • Ngoài ra, với chứng thoái hóa các đốt sống cổ  C1- C2 – C4 thì người bệnh còn bị nấc, ngáp, chóng mặt.

Dấu hiệu bệnh thoái hóa đốt sống cổ tiếp theo là đau lan lên vùng đầu

 • Ở đốt sống cổ tập trung rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Khi bị thoái hóa các đốt sống cổ, xuất hiện gai mọc ở các đốt sống, chèn ép các dây thần kinh.
 • Làm hẹp động mạch đốt sống thân nền, chèn ép động mạch sống nền làm suy giảm quá trình tuần hoàn máu lên não.
 • Khi máu không kịp lên nao do tuần hoàn máu lên não bị chèn sẽ gây ra triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt,suy giảm trí nhớ, mất ngủ..

Bạn có thể tham khảo thêm một số nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ khác để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Thoái hóa cột sống cổ gây đau lan vùng đầu
Thoái hóa cột sống cổ gây đau lan vùng đầu

Dấu hiệu đau lan lên đầu do thoái hóa

 • Đau đầu: triệu chứng chính là những cơn đau ở phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương. Ngoài ra, bệnh có thể khiến vùng phía sau mắt đau hoặc khó chịu.
 • Đau cổ: là dấu hiệu thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi các cơn đau cổ có thể kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ và sẽ lan dần gây đau vùng đầu.

Tìm hiểu rõ hơn thoái hóa gây đau đầu.

Biến chứng

 • Rối loạn tuần hoàn não: Nếu để lâu không điều trị, bệnh sẽ tác động nghiêm trọng đến khả năng cung cấp máu lên não. Khiến người bệnh bị chóng mặt, ù tai, đau đầu, mờ mắt … Gây nguy hiểm đến sức khỏe, làm giảm tuổi thọ đáng kể.
 • Bại liệt: Thoái hóa cột sống cổ có thể khiến cơ bị teo, dẫn đến bại liệt một hoặc cả hai cánh tay. Đồng thời người bệnh còn có khả năng bị rối loạn cảm giác tứ chi và thần kinh thực vật do các dây thần kinh bị chèn ép.
 • Khả năng vận động bị hạn chế: Thoái hóa sẽ khiến các khớp và cột sống bị viêm sưng, biến dạng, gây nên các cơn đau nhức vùng cổ, giảm khả năng linh hoạt trong vận động. Người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ mắc phải các hội chứng thần kinh như  đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy…

Cơn đau lan ra vùng vai và cánh tay

Những dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ mà bạn có thể gặp phải là những cơn đau từ phía sau cổ rồi lan dần ra vùng vai gáy, và tay. Nó ảnh hưởng tới tư thế cũng như sự vận động của vùng cổ. Bên cạnh đó nếu như những cơn đau này cứ liên tiếp sẽ lan lên đầu gây nên tình trạng đau nhức ở đỉnh đầu và trán, cơn đau từ gáy tiếp tục lan xuống tới bả vai và cánh tay ở một hoặc cả hai bên. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp bị mất đi cảm giác khéo léo của đôi tay, mà thậm chí cánh tay và bàn tay còn có thể bị tê liệt.

Thoái hóa đốt sống cổ gây cơn đau lan ra cánh tay

Do bệnh xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoái vị đĩa đệm hay gai cột sống làm chèn ép các dây thần kinh ở cổ gây ra những cơn đau mỏi vai gáy khó chịu. Theo baomoi.com

Cứng cổ là một biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi trở trời cộng thêm việc tư thế nằm không đúng vào ban đêm chính điều đó có thể gây nên cứng cổ vào buổi sáng ngày hôm sau. Những người bị cứng cổ trong trường hợp này thường không thể tự đi được, đặc biệt rất sợ những cơn ho hay hắt hơi vì sẽ càng thêm đau nhức và khó chịu. Cũng có những người bị đau ê ẩm ở vùng gáy hoặc ở mảng đầu sau, sau đó lan rộng sau cả bên phải. Ngoài ra có một số người bị cơn đau liên tục, không thể quay đầu được.

Thoái hóa cột sống cổ đang là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh này không chỉ ở những người cao tuổi mà cả những người trẻ hay làm việc trong văn phòng, không vận động thường xuyên hay làm những công việc phải cúi nhiều.

Người làm việc văn phòng nên cố gắng dành thời gian đi lại, vận động, tránh ngồi quá lâu. Ngoài ra, cần rèn cho mình thói quen luyện tập thể dục đều đặn bằng các bài tập phù hợp với thể lực và tuổi tác. Khi thấy các dấu hiệu đau vai gáy, đau cứng cổ… cần tìm tới cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng lâu dài. Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

Đau mỏi đốt sống cổ kéo dài liên tục

Những cơn đau thường kéo dài từ gáy sau đó lan ra tai và cổ gây ảnh hưởng lớn tới tư thế cổ, thậm chí nó có thể gây nên vẹo cổ, sái cổ. Khi bị như vậy những cơn đau này thường kéo dài lan lên đầu, nhiều lúc bệnh nhân cảm thấy nhức đầu ở vùng trán, vùng chẩm, cơn đau kéo dài liên tục từ gáy rồi lan xuống bả vai, cánh tay ở một hoặc hai bên.

Thông qua những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ điển hình bạn có thể dễ dàng nhận thấy để có cách chữa trị hợp lý và hiệu quả nhất. Bệnh thoái hóa cột sống cổ gây ra rất nhiều khó khăn trong lao động và sinh hoạt của người bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.