HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đau hông phải sau lưng là bệnh gì có nguy hiểm không?

09/03/2018 | 694 Lượt xem

Đau hông phải khiến người bệnh cảm thấy ê buốt khó ngồi. Đau hông phải là những cơn đau xuất hiện ở khắp vùng mông bên phải, đôi khi triệu chứng đau lan xuống chân hoặc vùng xương chậu của người bệnh. Thông thường tình trạng đau âm ỉ kéo dài trong 1 khoảng thời gian nhưng cũng có những trường hợp cơn dữ dội cấp tính.

Đau hông phải là bệnh gì?

Theo các bác sĩ, phần lớn những cơn đau hông bên phải đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp từ các vấn đề về cột sống và các dây thần kinh. Ngoài ra còn do những bệnh lý xuất hiện từ sự tổn thương ở thận.

đau hông phải

Bệnh thoái hóa cột sống

Đừng nghĩ rằng thoái hóa cột sống chỉ gây ra những cơn đau ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị thoái hóa cột sống xuất hiện tình trạng bị đau bên hông phải. Những cơn đau cột sống đặc biệt là đau thắt lưng thường có xu hướng chạy xuống dưới hoặc lan sang hai bên, nên nếu bị thoái hóa cột sống mà thấy đau 2 bên hông thì cũng đừng quá ngạc nhiên.

Sỏi thận, sỏi niệu quản

Có 20% các bệnh nhân bị đau hông phải là liên quan đến các vấn đề về thận. Trong số đó, sỏi thận và sỏi niệu quản là 2 nguyên nhân chính gây ra những cơn đau như vậy. Quá trình hình thành và phát triển của bệnh sỏi thận, sỏi liệu quản thường kéo dài trong một khoảng thời gian cho nên người bệnh thường phải chịu những cơn đau hông bên phải kéo dài nhưng lại dữ dội và đột xuất từng cơn.

Đau quặn thận

Khi bị đau quặn thận bên phải thì người bệnh sẽ có một số những triệu chứng như cơn đau bên hông phải xuất hiện đột ngột, dữ dội. Ngoài ra, cơn đau sẽ bắt đầu lan xuyên từ phía trên xuống phía dưới hông. Cơn đau tăng thêm khi đi lại và vận động.

Đau dây thần kinh tọa

Đa phần trong số những bệnh nhân bị đau hông phải là bị đau dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh lớn của cơ thể chạy dài từ vùng thắt lưng qua mông rồi xuống chân. Đau thần kinh tọa về bản chất chính là việc dây thần kinh bị chèn ép bởi các đốt sống hoặc đĩa đệm trong quá trình thoái hóa của cột sống gây ra.

Đau xương chậu

Đau lưng gần xương chậu có thể gặp ở cả nam lẫn nữ, nhiều người bị đau xương chậu xuất hiện cả những cơn đau bên hông phải do vị trí gần nhau và những cơn đau thường có xu hướng lan tỏa đến các bộ phận xung quanh. Đau xương chậu có thể do gặp phải chấn thương trong quá trình lao động, làm việc hàng ngày hoặc cũng chịu chung quy luật của tọa hóa là do thoái hóa, loãng xương…

Viêm đại tràng

Hiện tượng đau hông bên phải cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa trong đó cần được nhắc đến là bệnh viêm đại tràng. Viêm đại tràng gây ra những cơn đau âm ỉ, khi nặng sẽ dữ dội ỏ vùng hông bên phải làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Ngoài bị đau bệnh nhân sẽ thấy dấu hiệu luôn muốn đi đại tiện, khi đi xong sẽ đỡ đâu ngay.

Xem thêm:

Đau hông bên phải nguy hiểm thế nào?

Nếu bạn cho rằng đau hông phải không nguy hiểm thì cần suy nghĩ lại ngay, bởi vì mặc dù là những triệu chứng đau phổ thông nhưng biến chứng mà nó gây ra thì lại không thể xem thường.

đau hông bên phải

Đau hông bên phải có nguy hiểm không?

Thực tế, điều trị ở nhiều bệnh viện và các địa chỉ y tế cho thấy nếu không giải quyết được những cơn đau hông phải dứt điểm thì rất có thể người bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính, đến lúc này sẽ khó chữa khỏi hơn. Chưa kể đến các biến chứng gây tê liệt dây thần kinh, mất cảm giác vùng hông thậm chỉ là liệt nửa người.

Đau bên hông phải và cách điều trị

Để giải quyết những cơn đau hông phải người bệnh cần được can thiệp một cách từ từ, điều trị “từ gốc đến ngọn” theo chu trình giảm đau – hạn chế triệu chứng – điều trị dứt điểm bằng cách:

  • Hạn chế lạm dụng các loại thuốc giảm đau để tránh tác dụng phụ của thuốc
  • Tránh vận động mạnh, những tổn thương liên quan đến cột sống đặc biệt là ở vùng hông
  • Không nằm, ngồi về bên phải quá lâu, quá nhiều cần thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi liên tục
  • Áp dụng điều trị bằng các phương pháp bảo tồn từ thành phần thảo dược tự nhiên tác dụng sâu.
  • Bổ sung canxi, thành phần dưỡng chất cần thiết cho quá trình hoạt động và duy trì chức năng của xương khớp, tránh tình trạng loãng xương…

Người bệnh bị đau hông phải thường chịu nhiều thiệt thòi, khổ sở. Chính vì vậy hãy gặp bác sĩ để nhận được những sự tư vấn và thăm khám kịp thời nhằm điều trị tình trạng đau hông bên phải một cách dứt điểm.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân