HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đau lưng gây mệt mỏi mất ăn mất ngủ phải làm sao?

06/03/2018 | 510 Lượt xem

Theo nghiên cứu, đau lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể bị mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn giấc ngủ. Vậy làm sao để đối phó với chứng đau lưng gây mệt mỏi mất ngủ hiệu quả nhất.

Đau lưng gây mệt mỏi mất ngủ

15% số người bị đau lưng và 50% những người cao tuổi cho biết giấc ngủ của họ bị gián đoạn, tình trạng mất ngủ thường xuyên xảy ra do các cơn đau nhức lưng, đau cột sống khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay và không có gì ngạc nhiên trước tình trạng mệt mỏi mà căn bệnh này gây ra. Trong một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, có khoảng 2/3 số bệnh nhân bị đau lưng mạn tính sẽ bị rối loạn giấc ngủ. Bệnh đau lưng là nguyên nhân phá vỡ giấc ngủ và khi mất ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, các cơn đau sẽ có những dấu hiệu nghiêm trọng hơn,khiến người bệnh càng ngày càng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

đau lưng gây mệt mỏi

Vì sao đau lưng gây khó ngủ mệt mỏi

Trước khi ngủ là thời gian bạn nên gạt tất cả phiền nhiễu, lo lắng sang một bên, nỗ lực “thư giãn” tinh thần để bắt đầu vào giấc ngủ. Tuy nhiên, sự “yên tĩnh” trong màn đêm có thể gây ra vấn đề cho những người mắc chứng đau lưng kinh niên vì bộ não của bạn sẽ tập trung vào các cơn đau khiến bạn đau đớn, phân tâm và gây mất ngủ.

Đôi khi ban ngày bạn sẽ cảm thấy các cơn đau nhẹ nhàng hơn bởi bạn sống bận rộn với công việc, tham gia các hoạt động cộng đồng, vui chơi giải trí… khiến bộ não phân tâm sang nhiều vấn đề khác và quên đi cơn đau. Còn khi cố gắng đi vào giấc ngủ, không có gì gây phiền nhiễu cho bạn ngoại trừ cơn đau. Mất ngủ càng kéo dài sẽ khiến tinh thần càng căng thẳng, mệt mỏi và cảm giác đau đớn tăng lên. Cứ lặp đi lặp lại như thế, nếu bạn không có biện pháp điều trị kịp thời, đau lưng mệt mỏi sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

mệt mỏi mất ngủ vì đau lưng

Xem thêm:

Cách đối phó với tình trạng mất ngủ, mệt mỏi do đau lưng

Khi gặp các vấn đề về rối loạn giấc ngủ mệt mỏi  do đau lưng, bạn không nên quá vội vàng tìm đến giải pháp sử dụng thuốc ngủ bởi uống thuốc ngủ sẽ gây lệ thuộc thuốc, gây hại cho cơ thể bởi các tác dụng phụ mà nó gây ra. Các bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản sau đây:

  • Đi ngủ khi buồn ngủ: Khi đã đến giờ đi ngủ mà bạn không cảm thấy buồn ngủ, bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, đọc sách… Không nên cố nhắm mắt ngủ khi chưa buồn ngủ bởi điều đó chỉ làm bạn thao thức hơn mà thôi.
  • Sau 30 phút nằm vẫn không ngủ được, bạn nên rời khỏi giường: Bạn không nên cố gắng bắt ép bản thân phải đi ngủ khi không thể ngủ, điều này chỉ khiến bạn thêm căng thẳng mệt mỏi.
  • Tạo cho mình thói quen đi ngủ vào một thời gian cố định.
  • Thức dậy vào một thời điểm, không nên ngủ dậy quá sớm hoặc quá muộn.
  • Tránh các giấc ngủ ngắn trong ngày.
  • Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá…
  • Tập thể dục thể thao mỗi ngày để các các cơ, gân cốt được vận động, kéo giãn giúp cơ thể dẻo dai hơn, các cơn đau lưng cũng nhờ thế mà giảm bớt đi.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân