HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đau lưng tức ngực khó thở là biểu hiện của căn bệnh nào?

27/02/2018 | 2568 Lượt xem

Đau lưng tức ngực khó thở là một triệu chứng bệnh hết sức đáng quan ngại, mà các bạn cần đặc biệt chú ý. Hãy xem đau lưng khó thở kèm theo tức ngực là dấu hiệu của bệnh gì và cách đối phó với chứng bệnh này ra sao nhé.

Đau lưng tức ngực là biểu hiện của bệnh gì?

Khi người bệnh cảm thấy đau lưng trên kết hợp đau ngực, họ thường lo sợ nhiều điều tồi tệ vì nghĩ đó là triệu chứng của cơn đau tim. Nhưng khả năng nguyên nhân gây đau ngực và lưng không liên quan đến tim vẫn luôn tồn tại.

Các cơ liên sườn bị tổn thương

Có cơ ở giữa các xương sườn được gọi là cơ liên sườn. Có hai loại là cơ trong và ngoài. Những cơ này giúp ổn định thành ngực và cho phép thân trên chuyển động. Giống như các cơ bắp khác, cơ liên sườn có thể bị quá tải khi ta thực hiện một hoạt động tốn sức hoặc từ các động tác lặp đi lặp lại như xoay hay ngửa ra hoặc cúi xuống.

đau lưng tức ngực

Khi một cơ bắp bị tổn thương, nó bị rách và viêm. Cơ xương sườn bị rách gây đau buốt khi hít vào hay hắt hơi. Có thể nghỉ ngơi 1, 2 ngày để hồi phục nhưng vì các cơ liên sườn cử động với từng hơi thở nên thời gian phục hồi có thể dài hơn.

Điểm sườn – cột sống

Các khớp nối xương sườn với các đốt xương sống được gọi là điểm sườn – cột sống, mỗi bên cột sống sẽ có một khớp như thế. Khi một đốt sống bị lệch, các khớp nối điểm sườn – cột sống cũng bị lệch. Điều này có thể gây viêm và cứng khớp. Đau lan khắp lưng và lồng ngực, đặc biệt là khi dây thần kinh chạy dọc theo xương sườn bị chèn do việc đốt sống lệch vị trí.

Tức ngực đau lưng là căn bệnh có thể do phải chịu một tác động mạnh vào lưng như một cú đánh chẳng hạn hoặc vặn xoắn người quá mức, tư thế xấu là một nguyên nhân nữa khiến cột sống bị lệch.

Viêm sụn sườn

Viêm sụn sườn: đau dọc theo bờ xương sườn. Nguyên nhân cho tình trạng này vẫn chưa được tìm thấy. Một vài nguyên nhân có liên quan là bị nhiễm trùng từ phẫu thuật, khối u, căng thẳng từ nâng hay ho nặng, một đòn cứng ở ngực và viêm khớp.

Người bị viêm sụn sườn thường bị ảnh hưởng ở phía bên trái. Người bệnh thấy đặc biệt đau khi ho và hít thở sâu. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu viêm do nhiễm trùng có thể dùng thuốc kháng sinh.

Bất cứ khi nào bạn bị tức ngực và đau sau lưng, bạn đều phải đặc biệt lưu ý và nhận biết nguyên nhân chứ không chỉ mặc định là nguyên nhân ở tim.

Xem thêm:

Đau lưng khó thở nguy hiểm thế nào?

Căn bệnh đau lưng trên có thể liên quan tới lồng ngực và các cơ quan trong ngực như: phổi, màng phổi, tim mạch…vì vậy người bệnh cần theo dõi, xem xét cảm giác đau xuất phát từ đâu, đau như thế nào:

đau lưng khó thở

Nhồi máu cơ tim

Những người đã bị bệnh tim – mạch bỗng thấy đau nhói ở lưng, cảm giác đau lan lên hàm, tới cánh tay… có thể là triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim, không cẩn thận sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tắc mạch phổi

Triệu chứng đau lưng kèm khó thở, hơi thở khò khè, thở hơi ngắn… Triệu chứng lưng bị đau đột ngột cộng với khó thở có thể là do tắc mạch phổi hoặc thậm chí là đau tim.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân