HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Đau từ thắt lưng xuống chân trái chân phải hông và đùi phải làm sao

28/08/2017 | 12322 Lượt xem

Đau từ thắt lưng xuống chân là một trong những chứng bệnh thường gặp, người bệnh sẽ có triệu chứng là những cơn đau dọc theo đường dây thần kinh hông. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh thường khá đa dạng và phong phú. Tuy nhiên phổ biến hơn cả là do bị chèn ép, viêm nhiễm. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp việc hồi phục diễn ra nhanh chóng, phòng chống những biến chứng có thể xảy ra.

Những kiểu đau từ thắt lưng xuống chân thường gặp

Cơn đau thường xuất hiện tự nhiên với những thể điển hình như cơn đau từ thắt lưng dọc xuống dọc theo mặt đùi ngoài, đau ở mặt trước cẳng chân rồi đi qua phía trước mắt cá bàn chân ngoài và bắt chéo sang mu chân. Những cơn đau sẽ đi xương hông rồi tới phía sau ngoài đùi, bên mặt ngoài của cẳng chân.

đau từ thắt lưng xuống chân

Cơn đau theo hình thức này thường do dây thần kinh bị chèn ép L5 và S1 ở cả 2 bên. Đây cũng có thể do do bệnh ung thư cột sống, ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt… những sang chấn tại cột sống, thoát vị đĩa đệm….

Những cơn đau hoàn toàn có thể phát hiện thông qua những điểm đau khi ấn vào đốt sống lưng, dọc theo đường đi vào dây thần kinh hông, khe đốt L4 – S1, tại những vùng đất gây nên các cơn đau.

Tin tức nổi bật:

Truy tìm thủ phạm đau từ thắt lưng xuống chân

Thoát vị đĩa đệm

Đối với người trung tuổi và trẻ tuổi thường có xu hướng kèm theo một số những dị dạng như gai đôi cột sống, cùng hóa đốt thắt lưng, thắt lưng trên đốt cùng… Còn với người già còn có thể bị thay đổi cấu tạo của dây chằng hoặc hình thái đĩa đệm.

Dấu hiệu thần kinh

Những cơn đau khiến người bệnh bị rối loạn cảm xúc, phản xạ gân xương thay đổi, dịch não tủy thay đổi bất thường. Ngoài ra, đau từ thắt lưng xuống chân còn có thể bị đau kể cả khi nghỉ ngơi, u vùng chóp cùng đuôi…

Lao cột sống vùng thắt lưng cùng

Người bệnh lao cột sống sẽ có một số triệu chứng như gầy sút cân, cơ thể mệt mỏi, sốt. Khi chụp Xquang sẽ thấy đĩa liên đốt bị hẹp, những đốt sống kề bên mất đi canxi, túi mủ áp xe tại cột sống.

Trượt đĩa đệm

Thường xảy ra với những trường hợp đi xe máy, ô tô đường dài, những con đường nhiều ổ trâu, đường mấp mô, đường dài khó đi… Thông qua việc chụp phim X-quang sẽ thấy khớp nhỏ bị gãy.

Khi bị đau từ thắt lưng xuống chân phải làm sao

Để có thể điều trị chứng đau từ thắt lưng xuống chân trái hoặc chân phải thì điều đầu tiên cần làm đó là đánh giá một cách chính xác cơn đau gây ra bệnh là vì lý do gì. Người bệnh cũng cần phải phân biệt cụ thể cơn đau từ thắt lưng xuống chân với viêm xương, viêm cơ, tiểu khung bị chèn ép. Cần phải kết hợp thêm với một số phương pháp như chụp chiếu, thăm dò, xem nguyên nhân gây ra chèn ép nhất là tùy thuộc vào bệnh nghề nghiệp, giới tính hoặc độ tuổi…

đau từ thắt lưng xuống chân phải

Thông thường để điều trị bệnh sẽ căn cứ vào nguyên nhân. Phương pháp điều trị nội khoa với những trường hợp không có nguyên nhân chèn ép hoặc bị chèn ép nhưng không phải chỉ định phẫu thuật. Người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc tây, nằm nghỉ ngơi tại chỗ, kết hợp thêm vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt.

Bác sĩ chuyên khoa có thể kê một số loại thuốc kháng viêm, giảm đau cộng thêm điện nóng, ion hóa canxi, xoa bóp. Với những người bị nặng như thoát vị đĩa đệm nếu như áp dụng các phương pháp trên mà không hiệu quả thì cần phải thực hiện phẫu thuật.

Cách phòng bệnh đau từ thắt lưng xuống chân

Để có thể phòng ngừa chứng đau từ thắt lưng xuống chân thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc sau đây:

  • Xây dựng chế độ tập luyện hợp lý
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp
  • Chế độ lao động thích hợp, hạn chế việc mang vác nặng
  • Còn đối với nghề nghiệp có nguy cơ bị đau từ thắt lưng xuống chân thì nên áp dụng một số phương pháp bảo hộ
  • Đi kiểm tra và khám sức khỏe theo định kỳ để nhận biết sớm tình trạng bệnh.

Nguồn: https://anduoc.com/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân