HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Điểm qua những thủ phạm gây ra viêm họng

17/09/2015 | 633 Lượt xem

Viêm họng là một triệu chứng của một loạt những rối loạn bệnh lý khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm họng chẳng hạn như nhiễm trùng, nhiễm virus, cảm lạnh, hoặc vi khuẩn…

Những nguyên nhân gây ra viêm họng

Virus

Khoảng 90% bệnh viêm họng do virus gây ra. Mặc dù những người bị cúm, cảm lạnh hoặc bệnh truyền nhiễm cũng thường bị viêm họng, các bệnh nhiễm trùng do virus thường gây ra các triệu chứng khác ngoài viêm họng.

Thông thường viêm họng do virus thường đạt đỉnh điểm vào mùa đông và đầu mùa xuân. Đây là thời gian mà cơ thể có khả năng đề kháng kém hơn. Chính vì lý do này mà những virus gây ra viêm họng sẽ lây lan dễ dàng hơn.

Đối với những người khỏe mạnh, viêm họng do virus gây nên thường không kéo dài lâu, đồng thời không gây ra bất kì những biến chứng gì, mặc dù nó gây nên những khó chịu trong thời gian ngắn.

Những nguyên nhân gây ra viêm họng

Những nguyên nhân gây ra viêm họng

Trong hầu hết những người khỏe mạnh, viêm họng do virus đơn giản, không kéo dài lâu, đi đi về riêng mình và không gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài, mặc dù khó chịu ngắn hạn có thể là đáng kể.

Vi khuẩn

Trong nhiều trường hợp viêm họng không phải là do virus gây nên , mà do vi khuẩn, gây ra viêm họng.Giống như viêm họng do virus, viêm họng do vi khuẩn có thể lây lan nhanh chóng và dễ dàng trong cộng đồng, đặc biệt là trong thời gian cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

Viêm họng do vi khuẩn gây ra nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn tới những biến chứng vô cùng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm cầu thận (một rối loạn thận) và sốt thấp khớp (một căn bệnh nghiêm trọng có thể làm hỏng van tim). Nhiễm liên cầu khuẩn cũng có khả năng lây nhiễm trong cơ thể, gây ra những amiđan và trong các mô mềm xung quanh cổ họng.

Bệnh viêm họng là một trong những bệnh phổ biến nhất, trong 10 người bị viêm họng thì có 1 người bị viêm họng mãn tính vào mỗi năm, có đến 40 triệu người phải tới gặp bác sĩ để điều trị.

Các triệu chứng

Các triệu chứng chính của viêm họng thường là đau họng và khó chịu, đặc biệt là khó khăn khi nuốt thức ăn. Bên cạnh đó thì viêm họng còn có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân do virus hoặc vi khuẩn gây nên

Viêm họng do virus thì ngoài đau họng thường được đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

– Họng bị sưng đỏ

– Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

– Ho khan

– Khàn tiếng

– Mắt đỏ

– Trẻ em có thể bị tiêu chảy.

– Ngoài ra một số virus có thể gây ra lở loét đau đớn trong và xung quanh miệng, bao gồm cả môi.

Cách đối phó với bệnh viêm họng

Để đối phó với bệnh viêm họng trong trường hợp nhẹ bạn có thể áp dụng:

– Tăng cường thêm nước vào cơ thể bằng cách uống đủ 2l nước mỗi ngày hoặc sử dụng trà cho thêm chút mật ong và gừng là phương thuốc hiệu quả trị viêm họng nhanh chóng.

– Súc miệng với nước muối ấm vài lần mỗi ngày để làm giảm đau họng: ¼ muỗng cà phê muối vào 1/2 chén nước.

– Sử dụng viên ngậm trị viêm họng.

– Dùng thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen

Khi nào cần phải tới gặp bác sĩ

Trong trường hợp viêm họng đã kéo dài từ 5 – 7 ngày mà vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, bạn cần tới gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị. Bạn nên tới gặp bác sĩ nếu như xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng sau đây!

Untitled-1

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặpBài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 0983.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân