Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật KHỎI hoàn toàn

điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật
Thoát vị

Điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật là điều mà tất cả mọi người bệnh đều mong muốn. Bởi phẫu thuật không những tốn rất nhiều tiền bạc mà còn có thể gây ra những rủi ro trong quá trình phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, rỏ rỉ dịch não tủy. Ngoài ra chữa bằng phương pháp mổ còn có thể gây đau, lâu bình phuc. Vì vậy không được nhiều người lựa chọn

Khi nào thoát vị đĩa đệm cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình (nguồn: wikipedia.org), do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chèn ép lên các rễ thần kinh, tủy sống gây đau. Nói đơn giản, đây là tình trạng đĩa đệm bị lồi ra ngoài khỏi vị trí giữa các đốt sống.Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng bất thường có nghi ngờ đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Thì trước hết người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được các chuyên khoa xương khớp chẩn đoán bệnh chính sác. Tại đây các chuyên khoa sẽ dựa vào chẩn đoán để đưa ra phác đồ điều trị.

điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật
điều trị thoát vị không cần phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật ngoại khoa chỉ được các chuyên khoa chỉ định khi nào?. 

 • Khi phần đĩa đệm thoát vị xuất hiện những mảnh vỡ, hoặc khi
 • Bệnh thoát vị đã gây hội chứng đuôi ngựa và có các biểu hiện như. Bí đại, tiểu tiện, bị liệt tay hoặc chân, xuất hiện những cơn đau kéo dài
 • Dây thần kinh bị chèn ép nghiêm trọng
 • Khối thoát vị chui vào trong ống sống
 • Hoạc phẫu thuật đối với những người bệnh trong trường hợp dùng thuốc giảm đau. Mà không thấy hiệu quả sau 6 tháng, các biện pháp điều trị bảo tồn không có kết quả.

Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Ngoài ra thì biện pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định khi đã thực hiện các phương pháp khác mà không có hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật như sau.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm là một trong những lựa chọn cuối cùng. Khi người bệnh áp dụng các phương pháp điều trị khác mà không thấy đạt hiệu quả. Khi bị bệnh thì vấn đề đầu tiên được các bác sĩ đặt ra đó là sử dụng thuốc. Bên cạnh đó cần có các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh nhanh giảm được các cơn đau. [1] Bên cạnh đó còn giúp lấy lại sự linh hoạt, sức mạnh của các cơ.

Áp dụng bài tập thể dục vật lý trị liệu

Bài tập 1: 

Bài tập vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm
Bài tập vật lý trị liệu
 • Động tác 1: Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gập gối một chân tiếp đến hai tay đan chéo ép chân sát bụng. Bạn giữ 10 giây rồi đổi bên. Có thể lặp lại mỗi bên 15 lần.
 • Động tác 2: Bạn nằm ngửa, gập hông và gập gối hai chân, hai tay tiếp tục đan chéo ép chân sát bụng. Tiến hành giữ lại 10 giây sau đó lặp lại 15 lần.
 • Động tác 3: Tiếp tục nằm ngửa trên sàn, tiến hành gập hông gập gối hai chân tuy nhiên hai bàn chân vẫn còn chạm đất, ấn lưng xuống nệm. Bạn giữ 10 giây, nghỉ rồi sau đó lặp lại 15 lần.
 • Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa gập hông, gập gối hai chân, bạn để hai bàn chân chạm đất  sau đó nâng mông cao khỏi đệm. Giữ 10 giây, nghỉ rồi tiến hành lặp lại 15 lần.
 • Động tác 5: Bạn giữ nguyên tư thế cũ. Nhưng không nâng mông lên khỏi đệm nữa mà dùng hai khuỷu tay chống xuống nệm, ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau. Tiếp đến giữ nguyên tư thế lúc nào thấy hơi khó chịu thì nghỉ, sau đó lặp lại 15 lần.

Bài tập 2

Động tác 1: Động tác này giúp phần lưng của bạn hơi ưỡn theo hình thái tự nhiên của cột sống giúp đẩy đĩa đệm về vị trí trung tâm.

Cách thực hiện: Người bệnh nằm sấp thoải mái trên bề mặt phẳng. Giữ đúng tư thế này trong 10 đến 20 phút sau đó thả lỏng toàn thân. Nếu động tác này làm bạn khó chịu hoặc làm tăng cơn đau. Thì bạn có thể đặt một chiếc gối dưới hông để thoải mái hơn. Tiến hành lặp lại bài tập này từ 3-5 lần mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Động tác 2: Động tác này giúp bạn luyện cơ lưng dưới.

Cách thực hiện: Người bệnh có thể nằm sấp trên mặt phẳng hoặc giường. Sau đó từ từ nâng thân trên song song đồng thời chống khuỷu tay lên mặt sàn. Bạn hãy nâng thân lên cao hết mức có thể, cho đến điểm cao nhất mà không gây đau. Cố gắng giữ tư thế này khoảng 2-5 giây  sau đó trở lại tư thế ban đầu. Bạn nên lặp lại 10 lần,1 đợt. Ngày nên tập 5 lần.

Động tác 3: Động tác này giúp duy trì và cải thiện tầm vận động của vùng lưng, làm mạnh khối cơ lưng.

Cách thực hiện: Bạn đứng thẳng, chân dang rộng bằng vai. Hai tay chống ngang lưng tiếp đến bạn cố gằng uốn cong lưng ngược ra sau hết mức có thể, giữ đầu gối thẳng. Bạn giữ tư thế này khoảng từ 2-3 giây và trở về vị trí ban đầu. Hãy lặp lại động tác này 2-4 lần. Lưu ý: Mỗi lần luyện tập bạn hãy cố gắng uốn cong hơn lần trước một chút. Như vậy sẽ rất tốt cho vùng cột sống thắt lưng.

Xem thêm: Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện ngay tại nhà

Bài thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

1. Bài thuốc từ cây cỏ xước

Để điều trị bệnh hiệu quả thì người bệnh có thể kết hợp cỏ xước cùng một số loại thảo dược khác. Để chúng có thể phát huy tác dụng. Trị thoát vị bằng bài thuốc từ cây cỏ xước mọi người có thể tham khảo những vị thuốc sau đây:

Bài thuốc nam từ cây cỏ xước
Bài thuốc nam từ cây cỏ xước

Bài thuốc 1:

Cây cỏ xước sau khi rửa sạch, phơi khô, mỗi ngày sắc khoảng 1,5 lít nước để uống thay nước lọc. Uống đến khi nào nước thuốc cỏ xước loãng ra thì thôi. Bởi đây là nguyên liệu từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính. Nên bạn có thể áp dụng mà không lo lắng về việc uống quá liều lượng hay lo về tác dụng phụ mà chúng gây ra.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị:

● 30g rễ cỏ xước, 30g ý dĩ, 20g lá lốt, 20g đỗ trọng.

● 15g ngải cứu, 15g thiên niên kiện, 15g cẩu tích, 15g lá thông, 15g tô mộc, 15g củ ráy sao vàng. [2]

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi sắc, đổ khoảng 6 bát nước thì lấy 2 bát nước cốt, ngày uống làm 2 lần. Liên tục trong khoảng 10-15 ngày để nhận thấy kết quả mang lại.

Xem thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi bằng thuốc nam được không

2. Bài thuốc từ cây ngải cứu

Người bệnh có thể chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu theo 2 cách chính là chườm và uống

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm từ cây ngải cứu
Bài thuốc từ cây ngải cứu

Ngải cứu và rượu

 • Cho 100g ngải cứu cùng 2 chén rượu nhỏ vào chảo xào nóng. Đổ hỗn hợp vào miếng vải mỏng để chườm vùng bị đau. Lấy 1 tấm vải khác phủ lên, buộc lại, hết hơi ấm thì tháo ra. Ngày chườm 2 lần sáng, tối.
 • Lên lưu ý phương pháp này có thể dễ dẫn đến bỏng da vì vậy hãy dùng ở độ nóng vừa phải.

Ngải cứu cùng bưởi, chanh

 • Nguyên liệu chính gồm có: 2 quả bưởi, 1 kg chanh và 200g ngải cứu khô. Cách phơi khô ngải cứu như sau: loại bỏ tạp chất và cành, rây bỏ chất vụn, rửa qua nước cho mềm, thái ngắn, phơi khô. Bưởi và chanh thì chỉ cần phơi khô bình thường.
 • Sao vàng tất cả các nguyên liệu trên rồi để nguội, ngâm cùng 2l rượu, thêm 200g đường phèn. Mỗi ngày uống một chén nhỏ là đủ.

Trên đây là những gợi ý cho những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Tuy nhiên nếu bạn muốn phẫu thuật thì có thể điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser là phương pháp đạt hiệu quả cao, chi phí hợp lý.  Để áp dụng các phương pháp trên đây đạt hiệu quả. Thì người bệnh nên kiên trì áp dụng các phương pháp thường xuyên và đều đặn. Chúc các bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Author: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Yến

Bác sĩ YHCT tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Đông Y và mong muốn mọi người dân Việt Nam đều có một sức khỏe dồi dào. Cô là cố vấn cao cấp tại Phòng chẩn trị YHCT An Dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *